Chủ nhật, 21/10/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NM "chống lụt" cho người trồng sắn

15/09/2010, 10:38 (GMT+7)

Do diễn biến bất lợi của thời tiết, NM Tinh bột sắn XK Sông Dinh đã quyết định đi vào vận hành sớm hơn do với dự kiến 1 tháng.

Mặc dù, cơn bão số 3 không trục tiếp đổ bộ vào Quảng Bình, nhưng mưa to dài ngày đã ảnh hưởng lớn đến gần 2.000 ha sắn nguyên liệu đang thời kỳ thu hoạch, trong đó có hơn 300 ha có nguy cơ bị mất trắng.

Gia đình ông Võ Văn Hợi (thôn Đông Thành – xã Nam Trạch – huyện Bố Trạch) trồng trên 2 ha sắn nguyên liệu cho NM Tinh bột sắn XK Sông Dinh. Những ngày này, ông Hợi đã huy động hết nguồn nhân lực trong nhà và nhờ thêm bà con hàng xóm thu hoạch sắn. Dừng tay làm, ông cho biết: “Tháng trước, mưa lớn kéo dài do bão số 3 đã làm cánh đồng sắn của gia đình tôi và gần 100 ha của bà con xã Nam Trạch bị ngập úng. Bà con đang lo chưa biết xử lí ra sao thì may NM đã thu mua với giá khá cao. Cũng may NM "chống lụt" kịp thời, nếu mua chậm trễ, sắn sẽ bị thối, năng suất thấp, bà con trồng quần quật lại chẳng có ăn”.

Năm nay, toàn tỉnh Quảng Bình trồng trên 3.300 hécta sắn nguyên liệu, riêng huyện Bố Trạch trồng trên 2.000 hécta. Mặc dù trải qua một thời kỳ hạn hán kéo dài, nhưng nhờ cây sắn là loại cây trồng chống chịu hạn tốt nên năng suất sắn nguyên liệu của Quảng Bình vẫn ổn định, bình quân từ 16 đến 18 tấn/ha. Với giá thị trường trên 1 triệu đồng một tấn như hiện nay, sau khi trừ đi mọi chi phí người trồng sắn cũng thu lãi trên 10 triệu đồng/ha, đây là một nguồn thu không nhỏ.

Theo kế hoạch, thì  phải gần cuối tháng 9, NM Tinh bột sắn XK Sông Dinh mới thu mua và chế biến. Tuy nhiên, do diễn biến bất lợi của thời tiết, NM đã quyết định đi vào vận hành sớm hơn do với dự kiến 1 tháng. Ông Trần Văn Thỏ, Giám đốc NM nhấn mạnh: “Với mong muốn NM sát cánh cùng người nông dân trong mọi điều kiện thuận lợi và khó khăn nên chúng tôi quyết định hoạt động sớm hơn kế hoạch. Đến cuối tháng 8/2009, NM đã thu mua hơn 6.000 tấn sắn nguyên liệu của nông dân thu hoạt ở vùng thấp, ngập với giá trung bình gần 1,6 triệu đồng/tấn...Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải hiện đại để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường”.

Hiện, NM bố trí sản xuất 3 ca liên tục cả ngày lẫn đêm, phấn đấu đến ngày 20/9 sẽ thu mua hết số sắn bị ảnh hưởng thời tiết làm hư hỏng, suy giảm chất lượng.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận