Chủ nhật, 23/09/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NM Đường Lam Sơn “mua lén” mía ngoài vùng nguyên liệu

27/01/2010, 10:32 (GMT+7)

Vùng mía Thanh Hoá có lắm chuyện lạ. Trong quá trình tìm hiểu "giá mía- giá đường" ở tỉnh này chúng tôi đã tìm thấy một chuyện lạ nữa: Đó là NM đường Lam Sơn- anh cả của ngành đường cả nước cũng  "mua lén" nguyên liệu mía.

Điều này làm người dân vùng mía đường Lam Sơn- Thanh Hoá lo lắng vì lượng mía trên ruộng còn nhiều trong khi lãnh đạo NM này đang đi lùng quét gom mía từ các vùng nguyên liệu khác (không thuộc trong vùng quy hoạch của NM). Việc lãnh đạo NM Đường Lam Sơn đứng ra ký hợp đồng mua mía của các hộ dân thuộc vùng nguyên liệu mía của NM đường Việt- Đài huyện Thạch Thành đã gây bức xúc trong người dân ở các huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Thường Xuân (vùng nguyên liệu của NM Lam Sơn). Phải chăng chính quyền các xã thuộc vùng nguyên liệu mía huyện Thạch Thành đã bất lực để cho mía trong vùng nguyên liệu mình bán đi nơi khác?

Một thực tế là phương thức mua mía của NM đường Việt- Đài đóng tại huyện Thạch Thành còn nhiều bất cập (NNVN số ra ngày 25/1 đã phản ánh) nên người dân các xã Thạch Cẩm, Thạch Quảng đã đứng ra ký hợp đồng “bán lén” mía cho NM Đường Lam Sơn. Theo lãnh đạo xã Thạch Cẩm thì nếu người dân bán mía ra ngoài vùng sẽ được nhận đầy đủ tiền mặt mà không bị khấu trừ nợ, mọi việc tiến hành nhanh gọn hơn nhiều.

Còn người dân các xã thuộc vùng nguyên liệu mía của NM Đường Lam Sơn lại bức xúc và không đồng tình cách đối xử không công bằng và thiếu minh bạch của lãnh đạo NM. Được biết, NM đường Lam Sơn mua mía của người dân mình với giá thấp hơn mua ngoài. Cụ thể, giá mua của NM đường Lam Sơn với hộ trồng mía của NM là 650.000/tấn với chữ  đường đạt 10CCS. Trong khi đó, mua  mía ở nơi khác là 780.000- 800.000đ/tấn (giá mua xô tại bàn cân NM). Cứ cho rằng, người dân trong vùng nguyên liệu của Lam Sơn được NM đầu tư phân bón, cho vay vốn...nên NM không thể mua giá mía cao. Nhưng điều vô lý ở chỗ, mía trên ruộng của các hộ dân thuộc vùng Lam Sơn đã chín và kỳ thu hoạch rất cần thu hoạch ngay thì dường như đang được “khoanh lại”.

Thời gian này trời mưa liên tục, nếu mía đã chín mà không được thu hoạch nhanh gọn sẽ dẫn đến chữ đường giảm và người dân sẽ thiệt thòi rất lớn. Việc đó, ngay bản thân NM và chính quyền các cấp đều biết. Hơn nữa nếu NM cứ đi mua mía ngoài vùng không những tiếp tay cho những sai phạm trong Quyết định 80/2002/QĐ- TTg ngày 24/06/2002 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ mà còn dẫn đến phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành.

Chúng tôi liên lạc với ông Đặng Thế Giang- Phó TGĐ Cty Mía đường Lam Sơn- người phụ trách nguyên liệu của Lam Sơn để được nghe ông nói rõ việc NM “mua lén” mía nhưng ông Giang từ chối làm việc. Qua điện thoại, ông Giang cho biết: “NM không đi mua mía ở ngoài vùng nguyên liệu mà ai mang mía đến bán cho NM thì chúng tôi mua”. Song thực tế những gì đang diễn ra lại không đúng như ông Giang nói.

Người dân trong vùng nguyên liệu bán mía cho NM Đường Lam Sơn còn băn khoăn về chữ đường trong đo đếm của NM. Theo ông Đào Văn Đường- thôn 3 xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân thì: "Mua theo chữ đường, người dân chúng tôi không biết NM đo đếm như thế nào cả. Bởi xe đến ruộng bốc mía chở về NM, sau mấy ngày thì người dân nhận được phiếu mua mía của NM. Chúng tôi giữ phiếu đó để sau này đi thanh toán tiền chứ người dân không được theo xe vào bàn cân hay vào xem máy đo chữ đường ”- ông Đường bày tỏ.

Còn ông Trịnh Đặng Thi- PCT UBND xã Thọ Lâm thì nói: “Nhiều hộ dân thắc mắc là vì sao trên cùng một thửa ruộng, một giống mía, thâm canh như nhau mà chữ  đường xe trước khác xe sau. Có xe được 10- 11CCS, có xe chỉ được 7-8CCS. Như thế thì dân thiệt thòi lắm”.

Việc NM đường Lam Sơn “mua lén” mía của các vùng nguyên liệu nơi khác còn dẫn  đến một thực tế nữa là lừa dối chính quyền trong các báo cáo liên quan đến diện tích và sản  lượng. Kết quả đó còn dẫn đến những trốn tránh trách nhiệm của bản thân NM đối với việc dành suất đầu tư cho các hộ dân trong vùng nguyên liệu của họ. Cho đến thời điểm này, mặc dù giá mía, giá đường trong nước và thế giới tăng cao, song giá mua mía của NM đường Lam Sơn hiện vẫn còn thấp so với mặt bằng chung.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận