Thứ bảy, 22/09/2018 09:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NNVN với ĐBSCL

21/06/2012, 22:18 (GMT+7)

NNVN là tờ báo chuyên ngành viết về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Vùng ĐBSCL lại là vùng chuyên sản xuất nông nghiệp...

TS Lê Văn Bảnh – Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL: Đi sâu, phản ánh thực tiễn đời sống nông dân

NNVN là tờ báo chuyên ngành viết về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Vùng ĐBSCL lại là vùng chuyên sản xuất nông nghiệp. Nhưng báo NNVN chưa đi sâu vào phân tích nhiều vấn đề đang đặt ra khá bức bách của vùng. Lấy ví dụ như vừa qua Trung ương ban hành nhiều nghị quyết như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21/NQ-TW (ngày 20/1/2003) về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng vùng ĐBSCL thời kỳ 2001 – 2010; Nghị quyết số 26-NQ/TW (5/8/2008) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… Tuy nhiên thực tế trong thời gian qua ở vùng ĐBSCL chưa được đầu tư tương xứng. Báo NNVN cần phân tích, xoáy sâu vào những lĩnh vực cụ thể để các cơ quan quản lý Nhà nước nhận thấy và có chính sách đầu tư tương thích. Chẳng hạn như đề án liên kết vùng ĐBSCL với 5 dự án thực hiện Nghị quyết số 26-NQTW vừa qua là cần thiết, vì thực hiện lồng ghép chương trình hành động Chính phủ NQ24/2008-CP về “Tam nông” nhưng đến nay chưa làm được.

Vì sao phần nhiều nông dân sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL còn nghèo? Chúng ta nhận thấy có nhiều chính sách của Trung ương đưa ra phù hợp, kịp thời, như Quyết định 63/2010/QĐ-TTg (ngày 15/10/2010) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Báo NNVN nên tiếp tục đi sâu vào phản ánh thực tiễn nông dân có tiếp cận được nguồn vốn vay và thụ hưởng chính sách hỗ trợ ưu đãi của Chính phủ không? Mặt khác, qua tiếp xúc cử tri HĐND TP Cần Thơ phản ánh tình trạng phân giả phát hiện nhiều nhưng báo NNVN chưa nêu cụ thể nhiều, chưa làm đậm.

Báo NNVN cần “vạch mặt, chỉ tên” những đối tượng sản xuất hàng gian hàng giả gây tổn thất thiệt hại sản xuất của bà con nông dân, góp phần đưa sự việc sai trái này ra pháp luật xử lý. Bên cạnh đó, Phân đạm Phú Mỹ và một số nhà máy phân đạm nước ta đã chủ động sản xuất trong nước và thông tin tổng công suất dư thừa. Như vậy vì sao phân đạm trong nước vẫn bán giá cao từ ngang giá tới đắt hơn giá phân cùng loại nhập ngoại? Có phải vì lý do nào khác báo NNVN “tế nhị” không dám đi sâu vào phân tích, phản ánh?!

Ông Lý Văn Bon – Nông dân nuôi cá bè trên sông Hậu, thuộc Khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ: Mong NNVN thêm nhiều thông tin khoa học kỹ thuật

Muốn đọc báo NNVN độc giả phải đặt trước, vì muốn tìm mua trên sạp ngoài phố hàng ngày không có. Do đó độc giả bên ngoài ít có dịp theo dõi và đọc được, ngoại trừ một số người đọc qua mạng báo điện tử. Nhưng số này cũng không nhiều. Tôi đọc báo NNVN nhận thấy thế mạnh thông tin chuyên ngành sản xuất nông nghiệp rất tốt, phong phú; các mô hình sản xuất, khuyến nông, giống cây con… Tôi và một số nông dân chuyên sản xuất nuôi trồng thủy sản thấy rằng, báo NNVN là người bạn gần gũi với nông dân, mong mỏi báo cung cấp nhiều thông tin khoa học, các biện pháp ứng dụng kỹ thuật mới đưa vào sản xuất hiệu quả. Nhà nông cũng cần biết thông tin về tài chính tính dụng, đặc biệt thông tin dự báo thị trường. Người sản xuất đọc báo NNVN biết cách sản xuất hiệu quả, làm giàu được thì chắc chắn họ sẽ là những bạn đọc thân thiết.

ThS Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ: Báo NNVN đóng vai trò cổ vũ phong trào NTM…

Trang NTM của báo NNVN phản ánh tình tình thực tế phong trào xây dựng NTM trên cả nước sinh động, có những phản ánh nói rõ ra cách khó làm rất hay. Đặc biệt gần đây báo NNVN kịp thời phản ánh ở một số địa phương về các giải pháp thực hiện xây dựng NTM là phổ biến cách làm tốt để BCĐ NTM các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm làm theo. Tôi tâm đắc với câu “Báo chí cùng chung sức chung lòng xây dựng NTM”. Báo chí phát huy vai trò phản ánh thực tiễn qua phong trào sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân và phương cách xây dựng NTM theo các tiêu chí. Trong đó xã NTM có cách làm, mô hình sản xuất tốt, nông dân giỏi làm tăng thu nhập là tiêu chí quan trọng, kéo theo nhiều tiêu chí khác đạt được. Tôi nghĩ rằng quá trình xây dựng xã NTM trên đà đi tới và đang cải tiến để hoàn thiện. Vì vậy tôi cho rằng không nên quá ngán ngại với những tiêu chí khó mà chùn bước. Chính báo NNVN đóng vai trò đi đầu trong việc cổ vũ thúc đẩy phong trào NTM. 

Ông Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Cty CP Gentraco (Cần Thơ): Cần tăng thông tin vùng ĐBSCL

Thông tin trên báo NNVN chính xác, đề cập nhiều vấn đề mang tính phổ rộng khắp vùng miền trong cả nước. Tuy nhiên là một tờ báo của ngành nông nghiệp mà vùng ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước, NNVN cần tăng tỷ trọng thông tin vùng ĐBSCL, từ lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi đến hoạt động thị trường các sản phẩm nông - thủy sản. Đặc biệt trang kinh tế thị trường thông tin theo ngành nghề cần phổ rộng, cần nhiều thông tin mang tính dự báo. Đơn cử như vừa qua trên trang này có đôi khi đưa tin về thị trường lúa gạo của cả vùng ĐBSCL nhưng chỉ loay xoay ở khu vực Tiền Giang, Đồng Tháp thì chưa thể nói mang tính của toàn vùng.

Ông Nguyễn Thành Long – Tổng Giám đốc Cty CP Mía đường Casuco (Hậu Giang): Tin tưởng nhà báo đưa tin khách quan

Theo dõi thông tin báo chí chúng tôi đặc biệt chú trọng đến những thông tin có liên quan đến lĩnh vực ngành hàng của DN. Báo chí và DN cùng đồng hành trong quá trình phát triển đất nước, chúng tôi ủng hộ và luôn sẵn sàng hợp tác trao đổi, cung cấp thông tin sự thật, khách quan với các nhà báo. Tuy nhiên gần đây (xin được phép nói thật lòng) thông tin trên một số tờ báo với dạng bài viết PR về DN, đánh bóng về DN quá nhiều. Thông tin về một số DN tốt - xấu lẫn lộn chưa được sàng lọc kỹ có khi gây bất lợi, ngộ nhận trong cách nhìn của độc giả về DN tốt. Có lần tôi thấy người đọc báo ra mua tờ báo, quan sát việc trước tiên người đọc là tách bỏ ra cả xấp rất dày gần chục trang ruột. Có lẽ không ít người đọc báo (trong đó có tôi) chú trọng thông tin thời sự và các chuyên trang chính của tờ báo chớ không quan tâm nhiều đến thông tin quảng cáo và bài viết giới thiệu DN. Tôi tin tưởng thông tin đọc được thông qua nhà báo là khách quan.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận