Thứ ba, 25/09/2018 04:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

14/05/2018, 08:01 (GMT+7)

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng các công trình nước sạch ở khu vực nông thôn, nhờ vậy giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Là một tỉnh đồng bang sông Hồng (ĐBSH) với 112 xã nông thôn, những năm gần đây Vĩnh Phúc đã tập trung tối đa các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, làng nghề, chế biến nông sản, mở rộng dịch vụ… Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng tăng cao.

08-38-20_nh_1
Công trình cấp nước sạch hiện đại liên xã Tứ Trưng – Ngũ Kiên. Ảnh: TG

Song bên cạnh mặt tích cực thì vấn đề môi trường phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế rất cần được quan tâm xử lý. Đó là tình trạng chất thải, nước thải từ các ngành nghề nông thôn đã ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, từ đó tác động không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của người dân nông thôn.

Thực hiện Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nước sạch nông thôn (NS- VSMTNT), vay vốn Ngân hàng Thế giới dành cho 8 tỉnh ĐBSH, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, đến hết năm 2016, Trung tâm NS- VSMTNT tỉnh đã xây dựng, đưa vào sử dụng 6 công trình cấp nước tập trung có công suất thiết kế từ 1.200 - 2.500m3/ngày đêm, cấp nước cho trên 16.000 hộ dân các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch.

 Đến thăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Tứ Trưng - Ngũ Kiên đưa vào hoạt động năm 2014, công suất 2.500m3/ngày đêm, cung cấp nước cho 2 xã Tứ Trưng và Ngũ Kiên. Ông Hoàng Thành Luân, Trạm trưởng trạm cấp nước cho biết: “Đến nay đã có trên 80% người dân 2 xã đấu nối, sử dụng nước sạch từ công trình. Thời gian tới, chúng tôi tuyên truyền để 100% người dân được dùng nước hợp vệ sinh”.

 Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống xử lý nước của công trình đạt yêu cầu về các hạng mục thiết kế, lắp đặt đúng quy chuẩn, nhiều trang thiết bị hiện đại như trạm bơm nước thô, tháp ôxy hóa (dàn mưa), khu xử lý lắng lọc, bể chứa nước sạch, trạm bơm nước sạch, hệ thống đường ống chuyển tải và phân phối nước đến các hộ…

08-38-20_nh_2
Nước sạch đến với người dân vùng nông thôn. tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: MP

 Ông Đinh Mạnh Thường ở thị trấn Tứ Trưng chia sẻ: “Trước đây chúng tôi chủ yếu dùng nước giếng khoan, nguồn nước nhiễm sắt, nhiễm phèn, phải tốn tiền mua máy lọc, mà lọc kiểu gì cũng không sạch. Từ khi có nước từ công trình cấp nước sạch tập trung liên xã Tứ Trưng – Ngũ Kiên, nước được kiểm tra chất lượng nước định kỳ, giá hợp lý, quá tuyệt vời cho người dân rồi”.

 Năm 2017, bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới thuộc Chương trình NS- VSNTMT, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung qui mô liên xã của huyện Vĩnh Tường, công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm cấp nước cho 15.600 hộ dân, đến quý I/2018 đã hoàn thành đưa vào vận hành chạy thử.

Hiện nhà máy cấp nước cho các hộ dân của 7/12 xã, gồm Tuân Chính, Lý Nhân, Thượng Trưng, Phú Thịnh, Bồ Sao, Cao Đại, Lũng Hòa, tiếp tục thi công giai đoạn II lắp đặt đường ống, đấu nối đồng hồ cho 5 xã, gồm Tân Tiến, Đại Đồng, Nghĩa Hưng, Yên Lập, Việt Xuân.

Cùng với đó trung tâm cũng đã tranh thủ nguồn vốn tài trợ, vốn sự nghiệp môi trường tỉnh hỗ trợ các mô hình xử lý nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã về đích NTM, các xã chưa có công trình cấp nước sạch tập trung, nhưng có nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đến hết năm 2017, tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 95,33%; dân số nông thôn dùng nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế 51,38%; hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh 87,06%; hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi hợp hợp sinh 81,66%; trường học sử dụng nước, nhà tiêu hợp hợp sinh 99,11%; 100% số trạm y tế được sử dụng nước và nhà tiêu.
TRẦN HỒ- MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận