Thứ năm, 21/11/2019 05:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nổ mìn khai thác đá, hàng chục nhà dân bị nứt

22/08/2019, 13:57 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân ở thôn Kep Ram (xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum) đang sống trong bất an khi những ngôi nhà của họ bị nứt, có nguy cơ bị sụp vì các mỏ đá nổ mìn để khai thác.  

Theo nhiều người dân phản ánh, hai mỏ khai thác đá của Cty Cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư Kon Tum và Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng đã hoạt động từ lâu.

Hai mỏ này thường cho nổ mìn vào khoảng 17 giờ hàng ngày. Mặc dù đã có nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng không giải quyết triệt để vấn đề này. Thậm chí, từ tháng 3 đến tháng 5, hai mỏ này cho nổ mìn để khai thác đá với tần suất dày hơn. Điều này khiến cho hơn chục hộ dân sống gần khu mỏ bị rung lắc, nứt nhà.

Chị Đào Thị Diễm Thúy (35 tuổi, trú thôn Kep Ram) cho biết, hôm nào họ cũng cho nổ mìn, mỗi lúc như vậy cả căn nhà tôi rung lắc. Có hôm nổ to quá, tôi phải bảo tụi nhỏ chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã nhưng đến nay vẫn không thấy cơ quan chức năng vào cuộc.

Căn nhà của bà Y Peo bị nứt do ảnh hưởng của mỏ đá.

Trong khi đó, gia đình nhà bà Y Peo (67 tuổi, thôn Kép Ram) hàng ngày sống trong sợ hãi, bất an vì mỏ khai thác đá. Nhà mình nứt hết, đang ăn cơm thì họ nổ mìn, một tảng gạch trên tường rớt xuống.

“Mình sợ quá vội lùa mấy đứa cháu ra khỏi nhà chờ khi nào người ta nổ mình xong thì vào ăn cơm tiếp”, bà Y Peo cho biết.

Đề cập vấn đề này, ông Phạm Phước, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, cho biết, địa phương đã giải quyết nhiều lần và bà con cũng không ý kiến gì nữa.

Theo ông Phước, nhà của bà con ở đây được xây dựng chất lượng thấp nên mới bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đã đi kiểm tra, thống kê và xác định chỉ có một căn nhà bị nứt do ảnh hưởng của mỏ đá. Các ban ngành liên quan đã trực tiếp xuống địa phương tiến hành quan trắc, đánh giá tác động môi trường của hai mỏ đá nhưng không phát hiện gì.

ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận