Thứ năm, 30/01/2020 12:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nở rộ thuê mai Tết

05/02/2013, 11:01 (GMT+7)

Dọc tuyến đường Kha Vạn Cân, QL 13 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) hàng ngàn chậu mai bắt đầu được các nhà vườn chuyển ra tập kết, trưng bày và được treo biển “bán và cho thuê mai Tết”.

Như NNVN đã thông tin, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, mai nở sớm nên lượng mai cung ứng ra thị trường giảm khá mạnh. Điều đáng nói là xu hướng khách hàng thuê mai chơi Tết trở nên phổ biến.

Dọc tuyến đường Kha Vạn Cân, QL 13 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) hàng ngàn chậu mai bắt đầu được các nhà vườn chuyển ra tập kết, trưng bày và được treo biển “bán và cho thuê mai Tết”. Theo các chủ vườn, giá thuê năm nay không tăng hơn năm ngoái, thậm chí nhiều nhà vườn còn giảm 10% do kinh tế khó khăn.

Tại vườn mai Nghĩa Hưng (P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) có đến 200 gốc mai vàng để bán hoặc cho thuê, trong đó chủ yếu là mai 6 năm tuổi, chiều cao trung bình từ 1 m trở lên, tán lá rộng 0,8 - 1 m dùng cho thuê. Theo ông Muôn, chủ vườn, khách đến hỏi thăm phần lớn đề nghị thuê còn mua thì ít. Lý do chính là khách hàng ngại chăm sóc lại muốn thay đổi mai mỗi năm nên chọn giải pháp thuê để có mà “khoe” với bà con trong dịp Tết.

Ông Tư Lợi, chủ vườn mai Thùy (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) cho hay, xu hướng khách chọn thuê là những cây mai lớn kiểu dáng đại thụ, bởi những cây mai nhỏ thì khách hàng mua luôn cho tiện. Theo ghi nhận, hiện thị trường mai thuê tỏ ra cao cấp hơn với nhiều loại mai quý, mai cao tuổi với “thế đứng” hoành tráng, to đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu “chơi sang” làm kiểng của các Cty hoặc đại gia. “Hiện nay, giá thuê trung bình là 3 triệu đồng/cây trong vòng 10 - 15 ngày (bao vận chuyển) nhưng có những cây mai giá thuê gấp 5 - 10 lần như vậy vẫn có khách đến đặt hàng” - ông Tư Lợi nói.

Theo các nhà vườn tại Q.Thủ Đức, Bình Thạnh, giá thuê mai chia thành nhiều phân khúc với mức giá trung bình 2 - 10 triệu đồng/mùa Tết; còn loại mai ghép từ 10 năm tuổi trở lên với dáng “khủng”, tạo cành đẹp thì giá thấp nhất cũng là 30 triệu đồng.

Ngay tại vườn mai Tư Hòa (124/9b Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, gần bến xe miền Đông), chúng tôi chứng kiến một khách hàng làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng đã quyết định thuê cây mai 16 năm tuổi với giá 40 triệu đồng. Theo ông Tư Hòa, cây mai này nếu bán sẽ có giá trên 150 triệu đồng, còn nếu thuê trong vòng 15 ngày, bình quân 1 ngày khách hàng phải trả trên 2 triệu đồng.

Chủ vườn mai này cũng cho biết, khách đến thuê khá đa dạng, ngoài các khách hàng là các Cty, xí nghiệp, cửa hàng để trưng bày mai cho “sang” mặt tiền thì cũng có người dân bình thường đến thuê với giá 2 - 3 triệu đồng trong vòng 15 ngày. Thông thường giá thuê mai được tính bằng khoảng 1/3 so với giá bán của cây mai.

Tương tự, tại vườn mai Nam Đông (P.Linh Đông, Q.Thủ Đức) không khí mua mai cũng bắt đầu sôi động, nhưng tại đây lại khuyến khích khách hàng đến mua hẳn cây mai. Theo giải thích của ông Đông, chủ vườn, giá thuê cũng gần bằng 1/3 tiền mua nên mua là tiện, bởi sẽ sở hữu cả cây, nếu có biếu tặng cũng dễ. Còn khi chơi xong mùa Tết muốn giữ lại, khách có thể gửi lại vườn chăm sóc, chỉ tốn vài triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là thuê khỏe hơn hẳn, không phải lo lắng chăm sóc gì nên ngày càng có nhiều người chọn giải pháp này để có mai chưng ba ngày Tết.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận