Thứ tư, 26/09/2018 12:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nở rộ trào lưu tự chế súng bắn chim, thú

12/06/2014, 08:20 (GMT+7)

Thời gian gần đây, ở Tây Nguyên nổi lên hiện tượng tự chế, sử dụng súng bắn bằng hơi cồn để săn bắn chim thú...

Nở rộ trào lưu tự chế súng bắn chim, thú
Hiện nay loại súng bắn bằng hơi cồn được thanh thiếu niên học nhau làm tràn lan để sử dụng

 Là loại súng dễ làm với loại vật liệu dễ mua nên được đông đảo các tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh đua nhau làm tràn lan. Đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát thương cao nên sẽ để lại hậu quả khôn lường nếu không kiểm soát được.

“Chỉ cần 2 đoạn ống nhựa, vài cái co nhựa, một bộ đánh lửa của bếp ga mini, ít băng keo, cồn 90 độ và vài viên bi sắt làm đạn… là đã có thể lắp ráp thành một khẩu súng hoàn chỉnh, có khả năng gây sát thương cao đối với chim thú cũng như con người”. Đó là lời nhận xét của N- một thanh niên chế súng bắn chim thành thạo ở phường Tân Hoà, Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak bày tỏ với chúng tôi về cách chế tạo cũng như tác dụng của loại súng này.

07-50-42_sung-tu-che Đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát thương cao

Khi hỏi thêm về “bản quyền” của loại súng này học ở đâu? N cho biết: “Trong một lần tới nhà bà con chơi ở huyện M’Đrăk thấy một người dùng loại súng tự chế này bắn chim rất hiệu quả nên tôi đã hỏi cách làm và mua dụng cụ về nhà tự chế súng, dùng vào mục đích bắn chim. Loại súng này có thể bắn đạn (là viên bi xe đạp) đi xa tới 30 m, có thể xuyên thủng tấm tôn, bắn chim thì hết ý... 

Không chỉ vậy, loại súng bắn bằng hơi cồn này còn được nhiều trang mạng, facebook công khai hướng dẫn cách chế tạo với những vật liệu bằng ống nhựa, băng keo, bộ đánh lửa bằng điện, cồn… và rao bán. Do vậy đây trở thành những địa chỉ tiếp tay cho nhiều người nghiên cứu học hỏi cách chế tạo ra những loại súng này.

Cũng chính vì đơn giản, rẻ tiền, vật liệu dễ kiếm (khoảng 100 ngàn đồng tiền mua vật liệu/khẩu), dễ chế tạo, nên nhiều thanh thiếu niên ở Tây Nguyên đã lén lút chế tạo cho mình một khẩu súng. Còn nếu mua thì giá cũng “bình dân” từ 200 đến 300 ngàn đồng/khẩu.

Theo Ðiều 13, Khoản 6, Ðiểm a Nghị định 73/CP của Chính phủ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, chế tạo súng trái phép; nếu gây thương tích hoặc chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự.

Anh P. xã Hoà Đông, huyện Krông Păc, Đak Lak chia sẻ: “Sau khi đọc được thông tin trên mạng Internet thấy loại súng này dễ sử dụng, giá bán lại rẻ chỉ với 250 ngàn đồng/khẩu, đạn dùng bằng những viên bi xe đạp rất dễ kiếm…, nên tôi tìm mua một khẩu về dùng để bắn chim cho vui.

Hiện tại nhiều thanh thiếu niên, học sinh ở Tây Nguyên đang đổ xô vào việc chế tạo, sử dụng loại súng bắn bằng hơi cồn vào mục đích bắn chim, thú…

Tuy nhiên, đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát thương cao nên không loại trừ việc thanh thiếu niên xích mích, thiếu kiềm chế, có thể mang súng ra để trả thù nhau.

Ngoài ra, một số  người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen chế tạo súng để săn bắn thú rừng,  dẫn đến những cái chết thương tâm.

07-50-42_nh-3 Súng bắn bằng hơi cồn dễ chế tạo, nếu mua thì cũng có giá rất rẻ, khoảng 200.000 - 300.000

Cụ thể vào ngày 12 tháng 5, đối tượng Y Dhô Niê (SN 1992), trú tại buôn Khal, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk (Đak Lak) sau khi uống rượu say cùng bạn bè trở về nhà thì gặp anh Y The M’lô (SN 1966), trú tại buôn Ea Sin, xã Ea Sin sang chơi và xin nước uống; Y Dhô Niê không những không cho mà còn xách khẩu súng cồn tự chế bắn vào mặt Y The M'lô làm anh bị thương, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ với 5 mũi khâu trên mặt.

Không chỉ ở Đak Lak, tại Đak Nông, thời gian qua trên địa bàn tỉnh này cũng có nhiều vụ thương vong do dùng súng tự chế, tiêu biểu như vụ một bé trai 9 tuổi ở Đak Nông bị trúng 20 mảnh đạn do nghịch súng bắn chim tự chế của bố, đã vô tình kéo cò khiến đạn trong súng bắn ra, găm thẳng vào bụng em, gây xôn xao dư luận.

Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài việc các cơ quan chức năng cần vận động nhân dân nộp súng tự chế và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, thì người dân, nhất là các tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh cũng cần nâng cao nhận thức về tác hại từ súng tự chế này. Hãy nói không với súng tự chế và vận động người thân trong gia đình không chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại súng tự chế, tránh những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra...

VĂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận