Thứ ba, 19/02/2019 10:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nổ súng kinh hoàng vì cây thuốc phiện

28/03/2013, 09:19 (GMT+7)

Người ta nói không một cây trồng nào mang lại lợi nhuận cao như cây thuốc phiện. Cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện ở miền núi phía Bắc chưa có hồi kết, chỉ mới đây thôi là vụ nổ súng kinh hoàng vì cây thuốc phiện...

Người ta nói không một cây trồng nào mang lại lợi nhuận cao như cây thuốc phiện. Nhưng phía sau những nương thuốc phiện kia là bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu cuộc đời bị hủy hoại. Cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện ở miền núi phía Bắc chưa có hồi kết, chỉ mới đây thôi là vụ nổ súng kinh hoàng vì cây thuốc phiện...

>> Những thân phận bi đát ở Phiêng Cành >> Chính quyền ''ngạc nhiên''! >> Đột nhập ''vựa'' cây thuốc phiện lớn ở Tây Bắc >> Triệt phá gần 1.000 cây thuốc phiện trồng ở rừng sâu >> Phát hiện 1,44 ha cây thuốc phiện trồng trái phép

Đã mấy hôm nay người dân thôn Đá Gân ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chưa hết bàng hoàng vì vụ nổ súng của những kẻ trồng cây thuốc phiện đã giết chết anh Lý Sinh Anh. Thôn Đá Gân nằm bên kia ngòi Phà, nơi cư trú của đồng bào Dao Nga Hoàng, bỗng chốc bị xới tung lên vì ba thanh niên của thôn đi bẫy thú rừng bị bọn người trồng cây thuốc phiện xả súng bắn làm một người chết và một người bị thương nặng.

Thuốc phiện trồng bạt ngàn trong rừng khu vực xã Suối Tọ (ảnh do bạn đọc huyện Trạm Tấu cung cấp)

Chiều 26/3, chúng tôi gặp anh Bàn Sinh Nam tại trụ sở UBND xã Cát Thịnh. Nam vẫn chưa hết bàng hoàng, nỗi sợ hãi còn đọng trên gương mặt người thanh niên ngoài hai mươi tuổi này. Nam cho hay, anh sinh năm 1988, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, mùa giáp hạt thiếu thốn, sáng 4/2 âm lịch tức ngày 15/3/2013 anh cùng hai người anh em là Lý Sinh Anh (SN 1978) và Lý Sinh Cần (SN 1974) rủ nhau lên khu rừng đầu nguồn suối Lạt thuộc xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La bắt cá, bắt ếch và đặt bẫy chồn, cáo kiếm chút thức ăn về cho vợ con.

Đường ngược núi phải đi gần hai ngày mới tới nơi, chiều 16/3 họ chặt cây dựng lán ngay ven suối để nghỉ qua đêm. Sáng hôm sau họ tiếp tục ngược núi về phía khu rừng đầu nguồn dòng suối Lạt, đi chừng một giờ thì họ thấy một nương thuốc phiện nằm sâu trong khu rừng già, diện tích khoảng 1.000 m2 không rõ của ai trồng, cây cao tới bụng đã ra hoa và quả. Họ vào trong rừng tìm nơi đặt bẫy, khi quay về lán mỗi người nhổ vài cây thuốc phiện lấy lá nấu canh và mang về ngâm rượu.

Trưa 17/3, sau khi ăn cơm xong ba người vào lán nghỉ, Nam nằm phía ngoài, tiếp đến là Lý Sinh Anh, nằm trong cùng là Lý Sinh Cần. Không hiểu vì sao Nam không thể nào ngủ được, người cứ bồn chồn khó hiểu lắm, linh tính như mách bảo điều gì chẳng lành, anh mở mắt nhìn ra ngoài thì thấy một người mặc bộ quần áo màu đen cách lán chừng 15 m phía đầu suối Lạt chĩa súng thẳng về phía ba người. Nam hoảng hốt lăn qua hai người về phía sau lán nằm bẹp xuống một rãnh thấp, liên tiếp anh nghe tiếng súng nổ tưởng như hất tung cả chiếc lán lên trời.

Bàn Sinh Nam kể lại chuyện bị bắn

Sau tiếng súng nổ Lý Sinh Cần vùng dậy bỏ chạy, Nam nghe tiếng anh Cần kêu thất thanh: Mày chạy về gọi người cứu chúng tao với... Nam nhìn thấy anh Cần chạy được vài mét thì gục xuống ven suối, máu mồm chảy ra đỏ loét, anh sợ hãi vùng dậy bỏ chạy, tiếng đạn nổ chiu chíu trên đầu, anh không dám quay lại lán mà cứ băng rừng chạy thục mạng về phía thôn Làng Lao, khoảng 8 giờ tối hôm đó mới tới nơi, anh vào nhà dân xin ăn và ngủ nhờ qua đêm ở đó, sáng hôm sau Nam tiếp tục cuốc bộ về nhà. Hơn 10 giờ trưa thì anh về tới nhà thông báo cho mọi người biết. Hung tin về những người đi bẫy thú rừng bị bọn người trồng cây thuốc phiện bắn khiến cho cả thôn Đá Gân náo loạn, người ta vội báo cho chính quyền địa phương.

Theo báo cáo của UBND xã Cát Thịnh, sau khi nhận được tin báo, xã thành lập ngay một đoàn công tác gồm 13 người cùng với 9 người dân do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã dẫn đầu đi ngay chiều hôm đó lên rừng cứu những người bị nạn. Họ đi liên tục tối ngủ lại trong rừng, ngày 19/3 tiếp tục đi tiếp. Khoảng 7 giờ tối hôm đó đoàn công tác mới tới khu vực đầu nguồn suối Lao thuộc địa bàn xã Cát Thịnh hạ trại để lấy sức sáng mai đi tiếp. Anh Triệu Như Hoàng là em vợ của Lý Sinh Cần người cùng đi trong đoàn tìm kiếm nạn nhân kể: Đêm tối mọi không thể tiếp tục đi được, cháu sốt ruột quá cứ nhìn ngược lên phía trước con đường, khoảng 8 giờ tối thì thấy một ánh đèn pin yếu ớt lắt lay tiến về phía lán mọi người đang nghỉ. Cháu và mọi người chạy lên xem ai, hóa ra là anh Cần.

Anh Cần khi đó yếu quá rồi, đi mà như bò, cứ lê lết trên đường, máu mê đầy mặt, xương cánh tay phải thì bị bắn gãy, còn tay trái bị bắn thủng xuyên ra phía sau lưng. Anh Cần yếu quá chỉ kể vắn tắt: Sau khi bị trúng đạn anh ngất đi gần tối thì tỉnh, anh lên lán thấy Lý Sinh Anh đã chết, do bị bắn xuyên thẳng ngực về phía sau lưng. Anh không đủ sức đi về nên nằm lại ở đó chờ Bàn Sinh Nam gọi người lên cứu, chờ hết ngày hôm sau và cả đêm hôm đó vẫn chưa thấy mọi người lên. Hôm sau, chờ hết buổi sáng rồi lại sang chiều vẫn chưa thấy người lên, anh nghĩ nếu cứ ở đây thì chết mất nên chiều đó anh cố lê lết vừa đi vừa bò về, tới 8 giờ tối thì gặp đoàn cứu nạn...

Bác sĩ Phạm Anh Tiến kiểm tra vết thương của anh Lý Sinh Cần

Ngày 20/2/2013 UBND huyện Trạm Tấu có công văn số 41/CV-BCĐ gửi UBND huyện Phù Yên kiểm tra phá bỏ diện tích trồng cây thuốc phiện mà huyện Trạm Tấu đã phát hiện tại xã Suối Tọ, giáp ranh thôn Tà Đằng, xã Tà Xi Láng với 17 mảnh nương với diện tích 1,44 ha (NNVN đã đưa tin). Không biết huyện Phù Yên đã nhận được công văn đó chưa mà không tổ chức phá, nên để xảy ra thảm kịch những kẻ trồng cây thuốc phiện xã Suối Tọ xả súng bắn những người đã trót nhổ mấy cây về làm thức ăn và ngâm rượu?

Nghe tin Lý Sinh Cần đang điều trị tại bệnh viện Nông trường Trần Phú, chúng tôi đến đó thăm anh. Khoảng 5h chiều 26/3 người nhà và các thầy thuốc mới đưa anh từ phòng hậu phẫu về phòng điều trị. Lý Sinh Cần vẫn còn mê mệt chưa thể trả lời được, bác sĩ Phạm Anh Tiến, trưởng khoa ngoại, người trực tiếp mổ gắp ba viên đạn trong người anh Cần cho biết: Anh Cần được đưa đến bệnh viện Văn Chấn khu vực Ba Khe điều trị, khi chụp thấy viên đạn xuyên qua cằm nằm ở đốt sống cổ số 1 phức tạp quá nên chuyển vào bệnh viện Cầu Lung thị xã Nghĩa Lộ, bệnh nhân nằm đó 2 ngày, thấy vết thương quá phức tạp nên bệnh viện chuyển ra ngoài bệnh viện tỉnh Yên Bái.

Thấy anh Cần quá yếu do mất nhiều máu, đường lại xa nên gia đình đưa anh Cần vào đây. Đây là vết thương tôi chưa từng gặp, di vật nằm ở chỗ rất nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân. Ngay tối hôm 22/3 kíp mổ đưa anh Cần lên bàn mổ, lấy viên đạn ở nằm gần đốt sống cổ ra. Chúng tôi phải dùng kim đánh dấu từng ly từng tý, chụp đi chụp lại nhiều lần khoảng 10 giờ đêm hôm đó thì chúng tôi mới lấy được viên đạn ở gần đốt sống cổ ra. Hôm sau mổ tiếp lấy viên đạn cánh tay phải, chiều nay mới mổ lấy viên đạn trong bả vai... Sau khi lấy được viên đạn cuối cùng ra tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Còn khi đưa anh Cần vào đây, hy vọng cứu sống anh là rất mong manh, bởi anh Cần bị thương đã mấy ngày, đi qua hai bệnh viện rồi, sức yếu lắm...

Vết đạn bắn xuyên cằm vào đốt sống cổ anh Cần

Theo nhiều người dân đi rừng ở xã Cát Thịnh, khu vực đầu nguồn suối Lạt thuộc xã Suối Tọ là nơi trồng cây thuốc phiện tồn tại từ nhiều năm nay. Đây là khu vực giáp ranh giữa ba huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Phù Yên. Người ta ví đây là khu vực “Tam giác chết chóc”. Bởi không biết bao nhiêu ha cây thuốc phiện được trồng ở đây, người trồng thuốc phiện không xác định là dân Trạm Tấu, Văn Chấn hay Phù Yên. Bởi là khu giáp ranh lại nằm trong rừng sâu, núi cao không ai quản lý, nên cây thuốc phiện cứ tưng bừng nở hoa mỗi mùa.

Video Huyện Trạm Tấu phá cây thuốc phiện năm 2007 tại thôn Làng Sáng (H.Bắc Yên, Sơn La) giáp ranh với xã Bản Mù, Bản Công huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Clip do bạn đọc cung cấp.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận