Thứ hai, 25/06/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nợ thuế tăng cao và nghi vấn tiêu cực ở quận trung tâm Cần Thơ

05/12/2014, 09:10 (GMT+7)

Đến giữa tháng 11/2014, tổng số tiền thuế nợ ở Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) tăng 26% so với cuối năm 2013. Trong đó, nợ khó thu tăng 57%, còn nợ trên 90 ngày tăng đến 268%.

Nợ thuế tăng cao và nghi vấn tiêu cực ở quận trung tâm Cần Thơ
Quán ăn Tấn Phát nay là tiệm cà phê, để lại nợ khó đòi 369 triệu đồng.

Nợ khó thu

Căn nhà số 5/B8, đường 30/4, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều), cửa vẫn mở. Đây là địa chỉ đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế của Cty TNHH Đầu tư & Kinh doanh địa ốc Hoàng Hùng (Cty Hoàng Hùng). Còn căn nhà Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty là ông Hoàng Khắc Hùng đăng ký hộ khẩu thường trú ở kế bên, đã bán cho ngân hàng. Theo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, Cty Hoàng Hùng “đã bỏ địa chỉ kinh doanh” để lại món tiền thuế “khó thu” gần 8,5 tỷ đồng.

Cuối năm 2008, Chi cục kiểm tra, phát hiện Cty Hoàng Hùng nhận hoàn thuế GTGT vượt quy định gần 1,6 tỷ đồng, nên đề nghị và Cục Thuế TP Cần Thơ đã có quyết định thu hồi khoản hoàn thuế vượt này. Bên cạnh, Chi cục còn phát hiện vi phạm, phải truy thu gần 5,3 tỷ đồng thuế GTGT phát sinh với Cty Hoàng Hùng. Cuối năm 2013, Cục Thuế TP Cần Thơ kiểm tra xác định, việc xử lý thu thuế với Cty Hoàng Hùng là đúng. Thế nhưng, Chi cục không kiên quyết thu, để sang đầu năm 2014 “Cty Hoàng Hùng không còn hoạt động” và nợ thuế đến nay.

Quán ăn Tân Phát bên đường 30/4, phường Xuân Khánh của ông Trần Thanh Cần, nay đã chuyển chủ kinh doanh cà phê cũng nợ thuế gần 369 triệu đồng. Hồi quán ăn đang hoạt động ì xèo, đã nợ thuế. Theo quy định, cơ quan thuế “được quyền từ chối bán hoá đơn” để buộc nộp thuế, nhưng cán bộ thuế vẫn tiếp tục bán 12 cuốn hoá đơn, tạo điều kiện cho quán ăn nợ thêm thuế, rồi chuyển chủ kinh doanh và tiền thuế thành “nợ khó đòi”.

Đến nay, DNTN Vạn Phong kinh doanh bất động sản cũng còn nợ thuế hơn 1,1 tỷ đồng. Việc kiểm tra phát hiện nợ thuế từ giữa năm 2012, theo quy định thì sau 5 ngày phải ban hành quyết định xử lý và sau 15 ngày, doanh nghiệp không nộp thuế thì tổ chức cưỡng chế. Ở đây, sau khi có kết luận kiểm tra hơn 7 tháng, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều mới ban hành quyết định xử lý và để doanh nghiệp dây dưa nợ kéo dài, còn tăng thêm nợ.

Nghi vấn tiêu cực

Những đơn cử vừa nêu cùng nhiều vụ khác, theo một kết luận cuối năm 2013 của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, trách nhiệm thuộc về Chi cục trưởng Châu Thị Ngọc Thanh và Phó chi cục trưởng Nguyễn Công Bình. Kết luận yêu cầu Chi cục Thuế quận Ninh Kiều “đôn đốc, xử lý và khắc phục những sai sót trong quá trình xử lý vi phạm về thuế” và “kiểm điểm trách nhiệm” hai vị lãnh đạo Chi cục. Cuộc họp kiểm điểm ở Chi cục chỉ đề nghị phê bình hai vị, nay bà Thanh đã nghỉ hưu.

Phóng viên gặp ông Bình, được ông giải thích tình hình nợ thuế vẫn “bình thường”, còn một số trường hợp nợ thuế kéo dài đang đề nghị công an hỗ trợ thu. Tuy nhiên, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, ông Lê Tấn Nẫm, cho biết nợ thuế của cả thành phố hiện thời so với cuối năm 2013 tăng hơn 10%, nên nợ thuế ở quận Ninh Kiều tăng đến 26% “là cao, không bình thường”.

Ông Nẫm thừa nhận, việc đôn đốc thu nợ thuế ở Chi cục Thuế quận Ninh Kiều chưa đạt được theo yêu cầu của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ. Còn việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, Phó cục trưởng Trần Minh Công nói “chưa tạo được chuyển biến tích cực”.

Có một nghi vấn tiêu cực đã được đặt ra sau kết luận cuối năm ngoái của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét. Đó là Chi cục Thuế quận Ninh Kiều ban hành 87 quyết định kiểm tra doanh nghiệp nhưng không triển khai, có quyết định kéo dài đến 31 tháng, gấp hàng trăm lần thời gian quy định nhưng sau đó cũng không thu hồi.

Hàng chục doanh nghiệp đã kiểm tra, phát hiện thiếu thuế thì lại không truy thu, phạt thuế. Nhiều cán bộ trong ngành thuế đặt nghi vấn cho rằng, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều ra quyết định để hù doạ doanh nghiệp, mưu lợi cá nhân chứ không nhằm thu thuế cho ngân sách?

Ông Nẫm nói: “Ra quyết định là phải triển khai trong vòng 5 ngày, còn không triển khai là sai hoàn toàn. Về nghi vấn tiêu cực, chúng tôi sẽ cho kiểm tra xác minh”.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận