Chủ nhật, 23/09/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nợ tiền điện, dân lãnh đủ

02/10/2014, 08:17 (GMT+7)

Nhiều tháng nay, gần trăm hộ dân xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới (An Giang) không xuống giống lúa được. 

Nợ tiền điện, dân lãnh đủ
Nước đã ngập tới đầu gối, nông dân đang lâm vào cảnh khốn khó

Người dân bức xúc, chính quyền càng sốt ruột, vì chủ bơm nước tưới tiêu cho dân nợ nần chồng chất nên bị Điện lực Chợ Mới cắt điện.

Nếu những năm trước, gia đình ông Trần Văn Tuấn, 59 tuổi, ngụ xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới thu về trên 30 triệu đ/vụ (ở vùng này chuyên làm lúa 3 vụ) từ 21 công đất lúa 3 vụ ở ấp Trung, xã Mỹ Hiệp thì giờ đây gia đình ông coi như trắng tay. Toàn bộ diện tích trồng lúa của ông đang chìm trong biển nước. Cây cỏ mọc lên um tùm, thậm chí nhiều người còn đặt đú để đánh bắt thủy sản mùa nước.

Theo ông Tuấn, số đất của ông bị ngập nước từ tháng 3/2014 đến nay mà chủ trạm bơm điện là bà Nguyễn Thị Diền Em (58 tuổi, ấp Trung Châu, xã Mỹ Hiệp) bị Điện lực Chợ Mới “cắt điện” vì nợ tiền điện từ 2013 đến tháng 3/2014 chưa thanh toán.

Gia đình ông Tuấn đành ngậm ngùi nhìn ruộng lúa cho thu nhập hàng cả trăm triệu đ/năm tràn ngập nước lênh láng không sản xuất được. “Bà con ở đây chỉ yêu cầu giải quyết sớm và rút dùm nước ra cho bà con sạ, dân ở đây chỉ có mần lúa mà năm nay không mần nữa thì bà con không biết làm gì sống nữa!” – ông Tuấn ngậm ngùi nói.

Còn anh Nguyễn Văn Thum, 41 tuổi, ngụ xã Tấn Mỹ chỉ có được 6 công đất canh tác ở ấp Trung để lo cho hai con ăn học nhưng bây giờ đành “bó tay”. Do đất anh nằm ở vị trí trũng nhất của vùng nên lượng nước ngập từ đầu năm đến giờ không được bơm rút ra thì càng bị ngập sâu hơn.

Mỗi ngày khi ra thăm đồng anh càng bức xúc hơn vì tiền bạc của cả gia đình đang chìm trong cánh đồng nước mênh mông. Nếu làm lúa như mọi năm thì gia đình anh thu về gần 10 triệu đ/vụ. Bây giờ mọi hy vọng đều tan biến, cuộc sống gia đình anh đã khốn khó bây giờ càng thêm thê thảm hơn.

Ông Trần Phú Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, toàn xã có gần cả trăm hộ không xuống giống lúa được, với diện tích 50 ha nằm rải rác ở 4 ấp là Trung Châu, Đông Châu, Mỹ Hạ và ấp Trung. Nguyên nhân chính do bà Diền Em bị cắt điện. Địa phương đã nhiều lần mời đến lập biên bản giải quyết vụ việc và bắt bà phải cam kết thực hiện bơm nước tưới tiêu cho bà con theo đúng hợp đồng với xã nhưng bà không thực hiện.

Lý do bà Diền Em đưa ra là còn nhiều hộ nợ tiền nước tưới lúa nhưng xã kiểm tra lại thì đúng là có một số người nợ tiền, nhưng số tiền này rất ít so với tiền mà bà đã nợ ngành điện lực: “Hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mời các hộ còn nợ tiền phục vụ nộp nốt để lấy tiền đó trả cho điện lực, đồng thời cắt hợp đồng của bà Diền Em để kêu gọi chủ đầu tư mới vào phục vụ tốt hơn”.– ông Hào nói.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận