Thứ ba, 23/07/2019 03:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi ám ảnh mang tên trọng tài

11/12/2018, 21:59 (GMT+7)

Trong hành trình đã qua ở AFF Cup 2018, trọng tài luôn có nhiều quyết định gây bất lợi cho Việt Nam, và điều ấy tiếp tục thể hiện ở trận chung kết lượt đi.

Trọng tài chính Chris Beath dường như không có biện pháp cụ thể nào để bảo vệ các học trò của Park Hang-seo (Ảnh: Đức Đồng/VnExpress)

Malaysia từng đá rắn, thậm chí có thể nói là chặt chém với cầu thủ chúng ta ở vòng bảng. Tuy nhiên, trọng tài chính Chris Beath dường như không có biện pháp cụ thể nào để bảo vệ các học trò của Park Hang-seo.

Những quyết định gây tranh cãi xảy ra ngay trong 45 phút đầu tiên. Phút 24, Syamer vào bóng nguy hiểm từ phía sau với Đức Huy nhưng trọng tài không rút thẻ. Sau đó chừng 15 phút, tới lượt tiền đạo kỳ cựu Talaha đánh vào gáy hậu vệ Việt Nam nhưng vẫn không có tiếng còi nào vang lên từ ông Beath. Trong khi ở đầu hiệp, một pha kéo áo không lấy gì làm nguy hiểm của Duy Mạnh lại bị trọng tài cảnh cáo rút thẻ.

“Hổ Malay” nổi tiếng là đội bóng chơi nhiều tiểu xảo và thường hay ăn vạ. Dù vậy, họ vẫn liên tục qua mặt được trọng tài chính. Phút 59, Safawi nằm sân ăn vạ, sau tình huống va chạm với Văn Hậu. Cầu thủ Việt Nam không phạm lỗi nhưng trọng tài vẫn rút thẻ vàng cho số 5 Việt Nam, để rồi từ chấm đá phạt bên góc phải, Safawi chuyển hoá cơ hội thành bàn.

Đành rằng những quyết định của trọng tài không trực tiếp khiến Việt Nam nhận bàn thua, nhưng rõ ràng nó đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý thi đấu của chúng ta. Trước những tình huống 50-50, cầu thủ áo đỏ luôn bị ám ảnh có thể bị phạt bất cứ lúc nào, nếu trọng tài không theo kịp tình huống. Điều này thể hiện rõ ở phút 63. Syafiq va chạm với Văn Hậu, rồi vung tay một cách chủ ý đánh vào phía sau hậu vệ trái Việt Nam nhưng cầu thủ vào thay người của Malaysia không bị thẻ.

Trước đó ở vòng bảng, trong trận gặp Myanmar, Việt Nam còn bị từ chối một bàn thắng hợp lệ của Văn Toàn. Chân sút gốc Hải Dương đứng trên hậu vệ cuối cùng của Myanmar khi băng xuống đệm bóng, nhưng anh vẫn bị phạt một cách khó hiểu.

Thực tế, những trận đấi ở Đông Nam Á từ xưa đến nay chưa bao giờ thoát khỏi những rắc rối, không ít thì nhiều về trọng tài. Muốn giành chiến thắng, một đội bóng cần có may mắn hoặc phải thắng thật xứng đáng theo kiểu vượt trội hoàn toàn so với phần còn lại.

Sau 90 phút ở sân Bukit Jalil, không nhiều người tin thầy trò Park Hang-seo có thể có may mắn. Và vì thế, khối lượng công việc dành cho Việt Nam càng nhiều hơn gấp bội.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận