Thứ bảy, 18/08/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi buồn có chồng thành phố

16/10/2013, 10:41 (GMT+7)

Ở quê ai cũng nói cháu Huyền con anh chị tôi thật may mắn lấy được người chồng thành phố.

Ở quê ai cũng nói cháu Huyền con anh chị tôi thật may mắn lấy được người chồng thành phố. Trong đám cưới cháu có người nói toạc ra: “Con Huyền chuột sa chĩnh gạo rồi nhé”.

Cháu Huyền cũng cảm thấy may mắn vì lấy được người mình yêu. Và một phần quan trọng không kém, là gia đình chồng có nhà ở thành phố, đó là niềm mơ ước của bất cứ cô gái nào ở nhà quê.

Nhưng cuộc sống vợ chồng nó không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”, bởi trong suy nghĩ của chồng thì Huyền mãi là một cô gái quê, không thể bằng gái thành phố được. Chồng thường xét nét Huyền từ chuyện nhỏ tới chuyện to. Cụ thể như khi ăn cơm, Huyền húp canh phát ra tiếng kêu hay há to miệng lúc ăn cơm, khiến cho chồng cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc gia đình có khách.

Đã nhiều lần chồng nhắc nhở Huyền: “Em đừng há miệng to quá khi nhai. Bất lịch sự lắm”. Mọi việc sẽ chỉ đơn giản là chồng dạy vợ nếu như anh chồng không kèm theo câu giễu cợt: “Đúng là gái quê. Bây giờ về ở thành phố rồi, em phải bỏ ngay thói quen quê mùa đó đi”.

Ngay cả lúc ăn cơm xong Huyền xỉa răng, anh chồng cũng can thiệp: “Xỉa răng thì phải lấy tay che miệng lại chứ, nhìn mất lịch sự!”. Đó chuyện nhỏ nhặt trong sinh hoạt ăn uống. Còn trong chuyện lớn khi sửa lại nhà cửa, Huyền vất vả chọn lựa đồ đạc, anh chồng gạt phăng đi và nói: “Đồ em chọn quê mùa lắm. Làm sao mà hợp với phong cách thành phố bọn anh được”.

Huyền thường xuyên bị anh chồng chê bai là quê mùa. Mọi thứ Huyền mua về, đều bị anh chồng gắn cho cái mác đó. Không chỉ chê vợ quê, anh chồng còn chê cả gia đình vợ. Mỗi lần hai vợ chồng về quê là mỗi lần Huyền cảm thấy như một cực hình.

Đi đến nhà bà con, họ hàng, dù không lớn tiếng chê bai nhưng anh hay ghé tai vợ chê cái này, chê cái nọ, thậm chí còn nói trước mặt bố mẹ vợ rằng: “Nhà cửa ở đây xây to bề thế nhưng đồ đạc trong nhà sắm sanh, sắp xếp không ra thể thống gì cả, đúng là quê một cục, chẳng khác nào trưởng giả học đòi làm sang”.

Dù khó chịu với chồng mỗi khi về quê nhưng Huyền vẫn mong luôn được cái “đặc ân” đó vì anh chồng luôn trốn tránh trách nhiệm về thăm bố mẹ vợ. Huyền tâm sự với tôi: “Từ thành phố về quê 40 km nhưng một năm cháu chỉ về nhà được 3 hoặc 4 lần. Tất cả là do chồng cháu hay chê bai gia đình cháu quê mùa, không hợp với cách sống thành phố của anh ấy.

Cháu buồn lắm nhưng chẳng thể nào làm khác được. Một lần, cháu đưa con về nhà sau nửa năm, cháu thấy đôi mắt mẹ cháu rưng rưng ngấn lệ. Chắc mẹ giận cháu lắm nhưng mẹ cháu không thể hiện ra bằng lời được vì bà nghĩ: Mình mắng nó, nó không về nữa, mình sẽ nhớ con, nhớ cháu đến chết mất thôi”.

Như hiểu được tấm lòng người mẹ, Huyền quyết tâm “chiến đấu” với chồng để chữ hiếu, chữ tình vẹn cả đôi đường. Về nhà, Huyền thẳng thắn trao đổi với chồng. Hai người đã có một trận khẩu chiến kịch liệt. Cuối cùng dù chồng giận, Huyền tuyên bố vẫn sẽ về thăm ba mẹ thường xuyên hơn.

Cháu kể với tôi trong dòng nước mắt: “Anh ấy khinh cháu, khinh gia đình cháu quê mùa, tại sao anh ấy còn lấy cháu làm gì? Đúng là ba mẹ cháu ở quê đôi khi xử sự không khéo léo, lịch sự bằng người thành phố thật nhưng có đến mức để anh ấy khinh rẻ gia đình cháu như vậy không?”.

Sau “cuộc chiến”, Huyền quyết tâm làm người con hiếu thảo, Huyền mạnh mẽ tới mức anh chồng cũng phải xem lại suy nghĩ, lời nói và hành động của mình trước đây đối với vợ và gia đình vợ. Rất may, cuối cùng anh chồng đã xuống nước, làm lành với vợ và quan tâm tới bố mẹ vợ hơn. Những lời nói miệt thị, chê bai người nhà quê của chồng Huyền nay không còn nữa.

Huyền thú nhận với tôi: Đúng là anh ấy có hơi quá lời nhưng công bằng mà nói, anh ấy nhận xét về cháu có sai đâu. Lúc nào cháu cũng tuyềnh toàng, bộc tuệch, ăn nói không giữ ý giữ tứ, làm gì cũng bỏ trước quên sau. Anh ấy nhắc nhở mãi mà cháu vẫn không chịu sửa. Đôi khi vì tính tự ái với những nhận xét của chồng nên cháu đã chụp cho anh ấy cái mũ “khinh miệt nhà quê”. Giờ thì cháu đã thấy lỗi này là “tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”.

VÕ HOÀNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận