Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗi buồn cô giáo

Thứ Tư 03/04/2019 , 09:19 (GMT+7)

Tôi là nhà giáo về hưu, suốt cả một đời chỉ làm thầy giáo chị ạ. Từ khi xã hội nghèo đến mức giáo viên nữ phải vừa bán hàng cho học sinh vừa cầm cự với đồng lương đói. Rồi trường lớp khang trang, chúng tôi không bán hàng nữa mà bán lương tâm chị ạ, để có tiền.

Chị Dạ Hương kính!

Tôi cũng chỉ vừa rời nhà trường để về nhà mình mới có mấy năm nay. Dù ở một huyện xa, và đã chuyển qua mấy trường nhưng tựu trung, vẫn gõ đầu trẻ gần bốn chục năm.

Tôi quan niệm việc dạy thêm là bán lương tâm. Cái guồng ấy không ai cưỡng được. Tôi dạy văn, tôi vào guồng sau các vị toán - lý - hóa - sinh - ngoại ngữ. Nhưng rồi cũng thế cả. Vì miếng cơm manh áo. Lương vẫn còm mà xã hội giàu vùn vụt, chúng tôi đâu phải gỗ đá, chúng tôi so sánh và xoay xở. Muốn dạy thêm phải biết điều với ban giám hiệu, phải nịnh phụ huynh giàu, phải bực mình phụ huynh nghèo.

Không nhớ nữa. Chúng tôi làm ngơ khi nào với sách giáo khoa nghèo nàn, sai sót hoặc dở tệ. Không ai phản ứng với văn mẫu ở các cấp dưới. Kệ hết, để yên thân, bởi vì ban giám hiệu cũng không do uy ín hay do thầy cô bầu ra. Một cuộc chạy chọt âm thầm hoặc lộ liễu chị ạ. Thầy cô cũng thành nhóm tiêu cực áp đảo cá nhân dạ trong lòng sạch. Mà còn được mấy người như thế nữa chị?

Vài năm lại đây có khuynh hướng cho giáo viên tự chủ nhiều hơn ở các môn xã hội. Đề mở, hấp dẫn, sát thực hơn. Nhưng tôi đã rửa tay gác kiếm, tôi không còn cả dạy kèm, dạy thêm mặc cho phụ huynh đến nài nỉ. Tôi chỉ tư vấn giúp họ nên cho con học ra sao, đọc những gì. Tôi không kiêu ngạo nhưng bất lực chị ạ, như một con tàu trượt trên đường ray mà cuối đường là gì, chị có thể gọi tên.

Gần đây, với sự việc một thầy môn Văn cho các học sinh học bằng diễn kịch, tôi không phê phán thầy ấy. Tôi chỉ thấy nó như giọt nước tràn cái ly hiện thực của môn Văn bấy lâu nay. Nhưng tôi cũng băn khoăn sao học sinh chỉ chọn những cảnh nhạy cảm trong các tác phẩm văn học ấy để dựng? Vấn đề nằm ở đây, chị có nghĩ như tôi không?

--------------------

Bạn thân mến!

Câu chuyện ngành giáo dục nói sao cho hết, nhưng đã nói thì phải nói những điều cơ bản. Có hai nền giáo dục của hai miền do đất nước chia cắt, miền Bắc xã hội chủ nghĩa, miền Nam kinh tế tự do, có trường công, có tư thục và di sản từ Pháp để lại còn nguyên cộng với tham chiếu giáo dục Mỹ. Sau hòa bình, hai miền thống nhất, cùng một cách dạy và cách học, sách giáo khoa là pháp lệnh.

Vần đề bản lề nằm ở đây, bạn còn lạ gì, bạn là một con đinh vít của cái guồng “giáo khoa là pháp lệnh”. Vì sao ở miền Bắc chưa từng có khẩu hiệu ấy, chỉ sau năm bảy mươi lăm mới có? Là vì để thống nhất một cung cách, một nội dung. Ngăn sông cấm chợ là phương thức kinh tế cũng như những khía cạnh khác. Trong bối cảnh hậu chiến chưa xong thì hai cuộc chiến ở hai đầu đất nước và bị cấm vận nữa nên nghèo thê thảm hết cả.

Bạn khiến tôi nhớ thời đói của mình, của con mình, của bạn bè là thầy cô giáo. Ai nghèo cũng đáng thương nhưng mà để thầy cô sống bệ rạc rất thương, rất xót, họ phải chống chọi với lương tâm hơn người khác, vì họ kỹ hơn trong bung ra, xoay xở, họ lọng cọng hơn.

Rồi những người giỏi tiếng Anh, giỏi Toán, tôi nhớ, những điểm dạy thêm của họ rộng như lán chợ, họ được chính quyền bật đèn xanh. Vừa cải thiện đời sống, vừa ân nghĩa cho chính quyền và cho cả nơi quản ý họ, tức ban giám hiệu, vừa thực sự có ích cho học sinh. Phải nói nhờ các thầy tiếng Anh bung ra mà chúng ta có thế hệ tiếng Anh khá như bây giờ.

Và rồi, như bạn viết, các môn khác cũng bung ra. Dạy công khai và bán công khai. Một làn sóng dạy thêm. Đã đến lúc phụ huynh rên xiết. Nhưng có ích, nhất là gửi con cho thầy cô, quá yên tâm. Vấn đề biến tướng kinh khủng là thầy cô chỉ dạy nhá nhá trên lớp để học sinh cần phải học thêm.

Văn mẫu chán, phải chán, để đến cô thầy dạy thêm thì môn văn của các em ấy mới khá. Tiếng Việt bị giết, văn học bị ghẻ lạnh (do chán học) và ghét văn thì ghét sách. Môn Sử cũng không hấp dẫn, Văn và Sử là hai môn xã hội rường cột mà bị bật ra khỏi tình yêu của học sinh, nên đạo đức suy đồi, xuống dốc.

Bây giờ đã có nhúc nhích. Phàm khi đã sai thì sửa rất khó. Đạo đức xô lệch từ thầy cô cùng các quan chức của ngành. Sai mấy chục năm thì sửa cũng phải vài chục năm mà chưa chắc đã đúng được.

Việc thầy gì ấy cho học sinh dựng kịch học Văn cũng là sáng tạo nhưng lứa tuổi ấy, ý nghĩ sáng tạo ấy, thì cảnh nhạy cảm mới hấp dẫn, mới đáng làm. Chao ơi, sáng tạo! Nên xem đó là chuyện vặt so với bạo hành học đường, đúng không? Thôi bạn, “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ”, bạn nhé, hồi phục lương tâm và làm gì đó nho nhỏ có ích cho địa phương, cho đời, bạn nhé.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.