Thứ hai, 23/07/2018 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi buồn hoa Tết

24/11/2010, 09:54 (GMT+7)

Chưa bao giờ người trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên), lại thất vọng như lúc này, khi nỗi hy vọng của kinh tế gia đình dồn hết vào nó đã tan theo mưa lũ.

Chưa bao giờ người trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên), lại thất vọng như lúc này, khi nỗi hy vọng của kinh tế gia đình dồn hết vào nó đã tan theo mưa lũ.

Chúng tôi về làng trồng hoa cây cảnh nổi tiếng ở khu phố Liên Trì, làng đìu hiu khác hẳn những dịp mà tôi ghé thăm đúng vào thời điểm này. Toàn bộ diện tích vườn trồng hoa, cây cảnh như cúc, mai, quất của làng đã tả tơi sau mưa lũ. Nét mặt buồn buồn của nông dân Nguyễn Hải hiện lên khi chúng tôi hỏi về hoa Tết. Anh cho biết: “Tôi có 250 chậu mai, 250 chậu quất và hơn 160 chậu cúc (chưa tính cây con) phục vụ Tết này đã bị nước lũ nhấn chìm làm hư hỏng sạch.

Tất cả vốn liếng của gia đình tôi đầu tư vào hoa, cây cảnh đã mất trắng”. Sau mưa lũ, hoa, cây cảnh nhà anh có triệu chứng: rụng lá, rụng trái, thối rễ, khô cây, chết mòn mà không có cách cứu chữa. Vườn hoa nhà mình bị thiệt hại nặng nề đến nỗi hằng ngày, anh Ấn chẳng buồn nhòm ngó đến. Cũng cùng hoàn cảnh, gia đình anh Phan Chương thu nhập chính nhờ vào vườn hoa phục vụ Tết, nay đã tiêu tan mọi hy vọng. Anh cho hay: “Tôi có hơn 300 chậu quất đã ra trái, hơn 100 chậu mai sẽ cho ra thị trường phục vụ Tết năm nay đã hư hỏng hết. Hiện tượng thấy rõ là mai bị vàng lá, rụng búp, thối rễ, còn cây quất bị rụng trái. Tôi đã mua thuốc chống thối rễ, rụng trái… phun vào cây ngay nhưng không thấy tiến triển. Ước tính thiệt hại của gia đình hơn 50 triệu đồng”.

Tại khu phố trồng hoa ở Ninh Tịnh gần bên, nhiều người trồng hoa Tết cũng chịu cảnh tương tự. Anh Trần Kiên Đoàn đang phun thuốc cứu những cây mai hơn 5 năm tuổi. Chúng tôi ghé vào nhà hỏi thăm tình hình, anh Đoàn liền nói: “Hoa với bông gì nữa hả chú!”. Nhà anh Đoan có hơn 450 chậu mai, hàng trăm cây mai nhỏ trồng ngoài đất đã bị mưa lũ ngâm hơn nửa tháng và hiện tại nước vẫn còn đọng chưa rút hết. Mai nhà anh đã bị khô cây, búp bị héo, úng rễ vì bị ngâm nước. Mất đến cả trăm triệu.

Theo những người trồng hoa lâu năm ở đây, từ trước tới nay, chưa bao giờ người trồng hoa lâm vào cảnh khốn đốn như hiện nay. Mưa lũ vừa qua, một phần đã gây thiệt hại cho người trồng hoa, còn có nguyên nhân khác là do khu định cư FBS đã xây nhà bịt kín xung quanh, nhưng không làm cống thoát nước nối với cống nước thành phố mà xả trực tiếp xuống vùng trũng thấp ở vùng trồng hoa khiến nước ngập sâu lại ô nhiễm gây thiệt hại nặng.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận