Thứ bảy, 18/01/2020 03:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi buồn rắn chúa

04/02/2013, 10:09 (GMT+7)

Trước khi nhận nhiệm vụ quản lý năm Tỵ, rắn chúa tổ chức buổi liên hoan thân mật với con cháu, họ hàng nhà rắn.

Trước khi nhận nhiệm vụ quản lý năm Tỵ, rắn chúa tổ chức buổi liên hoan thân mật với con cháu, họ hàng nhà rắn. Thấy rắn chúa thường lộ rõ vẻ ưu tư, rắn hổ mang hỏi:

- Thưa ngài, chẳng hay ngài đang lo lắng, buồn rầu chuyện gì vậy? Hay là ngài sợ sẽ không kham nổi nhiệm vụ này?

- Ta làm quản lý năm Tỵ đã hàng ngàn năm nay rồi. Đâu phải tới bây giờ mới làm? Quản lý năm thì có gì khó khăn đâu.

- Dạ, ngài nói phải, nhưng...

- Này, ta hỏi ngươi nhé. Được đứng vào hàng ngũ 12 con giáp, được giao quản lý năm Tỵ. Rõ ràng là con người từng rất trọng vọng họ hàng nhà rắn chúng ta, đúng không?

- Dạ, đúng vậy ạ.

- Mà họ hàng nhà rắn chúng ta cũng có ích cho con người lắm chứ, nhất là ở cái đất nước nông nghiệp này. Trong đội quân tự nhiên săn bắt chuột trên đồng ruộng, có loài rắn chúng ta, đúng không?

- Dạ, rất đúng ạ.

- Ngoài chuột ra, chúng ta còn tích cực săn bắt các loại sâu bọ chuyên phá hoại cây trồng khác.

- Dạ, đúng thế.

- Nọc rắn của chúng ta tuy độc nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị nhiều bệnh của con người như viêm thấp khớp, đau cơ, đau dây thần kinh. Ta còn nghe nói một nhóm các nhà khoa từng chiết xuất từ trong nọc rắn ra cái chất gì đó có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u.

- Dạ, tôi cũng có nghe tin này.

- Loài rắn chúng ta hữu ích với con người như vậy mà ta thấy họ lại có vẻ coi thường chúng ta quá.

- Coi thường sao ạ?

- Ta vừa đọc được mấy câu tục ngữ của con người về loài rắn. Thấy họ toàn ví những cái xấu xa, độc ác với loài rắn chúng ta. Chẳng hạn cái câu “Khẩu Phật, tâm xà” là để chỉ những người bề ngoài hiền lành, tốt đẹp, nhưng tâm địa lại độc ác như rắn rết. “Hang hùm nọc rắn” là chỉ nơi nguy hiểm đến tính mạng. “Rắn đổ nọc cho lươn” là chỉ những kẻ đổ lỗi cho người khác.

 Mà trong thực tế, loài rắn chúng ta, đâu phải anh nào cũng có nọc độc. Những anh có nọc độc thường chỉ cắn người khi bị tấn công, săn bắt. Có mấy khi rắn chủ động tấn công người đâu?

- Dạ, ngài nói phải. Nhưng tôi thấy loài người vẫn có chỗ trọng vọng loài rắn chúng ta đấy ạ.

- Trọng vọng cái gì?

- Tôi thấy ở nhiều nhà họ thường trưng bày ở những nơi trang trọng nhất cái bình rượu tam xà, ngũ xà, thất xà, cửu xà hay hơn nữa. Đấy chẳng phải là họ trọng hình ảnh loài rắn chúng ta là gì?

- Người điên à. Loài người trọng chúng ta kiểu ấy thì chẳng khác gì giết chúng ta, vì họ sẽ tăng cường săn bắt rắn để ngâm rượu. Mà chuyện loài rắn chúng ta bị săn bắt khắp nơi, mới chính là nỗi buồn lớn nhất của ta đấy. Cứ đà này, ta e rằng sau này năm Tỵ sẽ phải giao cho loài khác trông coi.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận