Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Thứ Năm 05/03/2020 , 11:02 (GMT+7)

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Cô Dạ Hương kính mến!

Hai vợ chồng cháu làm công chức nhà nước, chồng cháu công tác xa nhà nên thường xuyên vắng mặt. Công việc của cháu cũng bận rộn nên chuyện con cái, đành phải nhờ đến ông bà nghỉ hưu chăm sóc. Cháu nghĩ, đó cũng là chuyện thường tình như mọi gia đình khác phải không cô?

Lúc sống cùng, nhà ông bà ở trên đồi cao, chia làm nhà chính và có thêm nhà ngang, xây theo kiểu miền Bắc ngày xưa. Nên vợ chồng cô em gái mỗi lần về chơi, sinh hoạt chật chội, bố mẹ cháu tỏ vẻ khó chịu lắm. Tuy không nói thẳng ra, nhưng lại bóng gió muốn vợ chồng cháu ra ngoài ở. Rồi mỗi tối cháu đi làm về, ông bà cứ kêu con cháu nghịch ngợm, trông mệt, vất vả...

Cũng may, qua bạn bè giúp đỡ, cháu tìm được căn nhà khá đẹp và ưng ý để mua. Tuy cũng còn “đồng nợ, đồng nần”, nhưng cháu không cảm thấy đó là khó khăn, vì vợ chồng “chung lưng đấu cật” thì “tát biển Đông cũng cạn” cô nhỉ?

Đêm đầu tiên được ở nhà mới, cháu như người nằm mơ cô ạ. Cảm giác đó đến giờ cháu vẫn không thể quên được. Vì sáng cháu phải đi làm sớm, nên ông bà nội ngoại đều thay nhau ra đưa con cháu đi học giúp. Nhưng cũng từ căn nhà đẹp này mâu thuẫn lại nảy sinh cô ạ.

Sau khi mua nhà, ai qua lại cũng khen ngôi nhà cháu đẹp, lại ở vị trí trung tâm. Được thể, bố chồng cháu lại khoe: “Nhà tôi mua cho cháu nó đấy”.

Mọi người lời ra tiếng vào: “Sao ông bà không dọn xuống đây ở cùng con cháu cho sum vầy, chứ ở trên kia đồi núi, lại chỉ có hai ông bà, đêm hôm ốm đau biết gọi ai?”. Có lẽ, nghe nhiều thành quen, nên ông bà đang có ý định chuyển chỗ ở thật.

Trong bữa cơm gia đình, ông bà nói với vợ chồng cháu rằng: Cũng muốn tìm một căn nhà ở dưới mua để ở cho thuận tiện. Nhưng vấn đề là ông bà hiện nay chỉ có vài chục triệu đồng tiền tiết kiệm, thì sao mua nổi căn nhà tiền tỉ dưới này cơ chứ? Hay ông bà muốn xuống ở cùng vợ chồng cháu?

Cô có thể giúp cháu “nắm bắt tâm lí” của ông bà và giúp cháu lời khuyên được không ạ?

----------------------

Cháu thân mến!

Hôn nhân mới 6 năm mà các cháu đã mua được nhà tiền tỷ, giỏi quá, cô khen. Nhưng sự đời ở cái xứ lạc hậu của mình, hơn thì bị ghét, sống mà cứ bị mọi người dèm pha, bình luận, quá mệt. Trước hết, phải chuẩn bị tinh thần ấy là chuyện không tránh được, ở phố thị còn bị dòm ngó phán xét nữa là ở vùng đồi như cháu.

Phải thừa nhận một điều là cha mẹ của mình hay giúp con cháu. Ông bà nội ngoại của những đứa trẻ xem là niềm vui mà bố mẹ của chúng cũng coi là chuyện đương nhiên.

Nhưng sâu xa, phải hiểu, dù là đương nhiên thì đó cũng là cái công, là cái ơn mà vợ chồng cháu và những đứa con của cháu phải ghi nhớ. Đến bây giờ, cháu có nhà mới rồi mà không nội thì cũng ngoại phải đến giúp cháu đưa đón con của cháu đi học, đúng không?

Dĩ nhiên khi vợ chồng cháu có nhà đẹp thì ông bà dù không bị tác động vẫn thòm thèm một chỗ đẹp như vậy. Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa.

Vậy nên cháu nên bàn với chồng đi. Rằng bao giờ thì các cháu hết nợ. Rằng không để sinh nợ nữa nhé. Rằng phải chú ý đến chỗ nơi của bố mẹ, nghĩa là bắt đầu báo hiếu đi.

Sửa chữa chỗ trên đồi chẳng hạn, người già cần cái bếp khang trang, cần cái giường ngủ ấm áp, cần cái toa-lét sạch đẹp, cần cái phòng tắm có bình nước nóng… Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình rồi nữa ông bà qua đời thì khóc, kể, tiếc thương.

Hoặc là có cách nào biến nhà trên đồi thành nhà bên cạnh chúng cháu không? Có thể bán trên đó và mua hay làm nhà ở dưới này? Cô không ủng hộ việc bố mẹ còn nguyên đôi mà đem về sống với con cái, mất tự do, rất mất tự do cho hai bên.

Nhưng nhà mình ngon mà nhà bố mẹ vẫn cũ kỹ, xập xệ thì khó an lòng, ấy là chưa nói chuyện thiên hạ kêu rêu mãi, mình mặc cảm hoặc mình bứt rứt sẽ không tốt cho cái vía, không tốt cho vận hội, không tốt cho việc làm ăn, nhé.

Tiền bạc sẽ kiếm được, bố mẹ chỉ có một đoạn đời nữa bên con cháu. Cố gắng làm cho hài hòa và lắng nghe nguyện vọng của họ với nhé.

Nhưng không nghe tất cả. Vợ chồng đối thoại nhau, chồng cháu nói chuyện với cha mẹ cậu ấy và tham khảo cháu. Hy vọng các cháu vẫn vui và rồi, tùy cách tính của hai vợ chồng mà bố mẹ cũng sẽ vui.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.