Thứ hai, 28/05/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nói chuyện ở tòa

16/02/2012, 10:50 (GMT+7)

Ra tòa án dân sự cũng là phương án được Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định rằng, VPF mong nhất...

Cuộc chiến bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN ngày càng căng thẳng

Diễn biến tranh chấp bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN trong thời gian vừa qua, cộng với kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL công bố trong ngày hôm nay cho thấy không loại trừ khả năng một cuộc chiến pháp lý mới tiếp tục nổ ra giữa Cty CP Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) với AVG (Cty CP Nghe nhìn toàn cầu).

Ra tòa án dân sự cũng là phương án được Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định rằng, VPF mong nhất. Trong phát biểu mới đây, ông Kiên tái khẳng định khả năng này, đi kèm với 2 giải pháp khác là đề nghị phúc tra và viện tới Tổng Thanh tra Chính phủ. Dĩ nhiên, nếu như VPF không cảm thấy thỏa mãn với kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Điều này là có thể xảy ra bởi theo tìm hiểu của NNVN, dự thảo kết luận thanh tra của Bộ VH-TT&DL về cơ bản theo hướng khẳng định hợp đồng của VFF ký với AVG là đúng luật. Điều này càng được củng cố thêm bởi ý kiến đóng góp của Bộ Tư pháp. Cụ thể, Bộ Tư pháp xác định VFF có toàn quyền đối với các quyền, hoạt động phát sinh liên quan tới thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN.

Trong quá trình đàm phán, ký kết, VFF cũng đã tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục theo luật định, từ việc xin ý kiến của cơ quan chủ quản là Bộ VH-TT&DL đến việc thông qua BCH, Đại hội VFF trước khi tiến hành ký kết. Những vấn đề VPF đặt ra đối với đoàn thanh tra khi tiến hành thanh tra hợp đồng giữa VFF với AVG đều được làm rõ. Nội dung cơ bản khẳng định VFF và AVG không làm trái luật.

Cho dù tới ngày hôm nay, kết luận chính thức mới được công bố, nhưng trong những ngày qua, dư luận đã râm ran các thông tin trên. Dễ hiểu vì sao cả VFF và AVG khi đề cập đến kết luận thanh tra đều tỏ ra rất thoải mái và tự tin. Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tuyên bố, AVG cơ bản đồng ý với kết luận thanh tra. Trong khi đó, lãnh đạo VFF cũng cho biết, kết luận thanh tra sẽ tạo điều kiện để hợp đồng giữa VFF với AVG tiếp tục được thực hiện.

Chỉ có một vài chi tiết nhỏ thanh tra Bộ VH-TT&DL yêu cầu AVG và VFF làm rõ, nhưng các vấn đề này không ảnh hưởng tới tinh thần chung của bản hợp đồng. Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố, kết luận của thanh tra cần được các bên tôn trọng và thực hiện. Cùng với Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, ông Dũng được cho là người ủng hộ việc VFF hợp tác với AVG.

Được biết, hôm qua VPF đã có cuộc làm việc với Thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT liên quan tới các kết luận trong dự thảo báo cáo. Nguồn tin của NNVN cho hay, quan điểm của Tổng cục TDTT cũng không đứng về phía VPF.

Có một điểm chắc chắn, “bầu” Kiên không phải mẫu người dễ chịu thua. Ông Kiên từng tuyên bố sẽ làm tới cùng vấn đề bản quyền truyền hình, thậm chí là phải bỏ cả kinh doanh để theo bóng đá. Theo ông Kiên, bản quyền truyền hình sẽ là vấn đề gây ảnh hưởng sâu rộng tới bóng đá VN, liên quan tới cả ĐTQG, các cơ quan truyền thông….

Với việc kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL nghiêng về phía AVG, khả năng một cuộc chiến pháp lý mới nổ ra là điều hoàn toàn có thể dự đoán. Nếu không kể tới trường hợp xấu nhất phải ra tòa, VPF sẽ sử dụng tới một giải pháp khác, tổ chức Đại hội bất thường để lấy ý kiến các CLB. Rõ ràng, nếu VPF và AVG không tìm được tiếng nói chung, kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL khó có thể sẽ là điểm cuối của cuộc chiến giữa đôi bên.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận