Thứ ba, 25/06/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi đau câm lặng

12/07/2010, 14:54 (GMT+7)

Khi phát hiện mình không giống như trăm ngàn phụ nữ khác, mỗi người đồng tính nữ (lesbian) có tâm trạng và nỗi u uất riêng. Song, hầu hết đều khao khát được sống với con người thật.

Khi phát hiện mình không giống như trăm ngàn phụ nữ khác, mỗi người đồng tính nữ (lesbian) có tâm trạng và nỗi u uất riêng. Song, hầu hết đều khao khát được sống với con người thật. Thế nhưng sự dè chừng và kỳ thị của xã hội khiến lesbian phải sống trong âm thầm và rất ít dám bộc lộ mình. 

Nghiến răng chiều chồng

So với đồng tính nam, thì đồng tính nữ khổ sở hơn rất nhiều. 25 tuổi, Hoài Thu (Sóc Trăng) lấy chồng, dù không có tình yêu. Chồng Thu là một người đàn ông tốt, cô chấp nhận lấy anh vì anh hứa sẽ chăm lo cho cả gia đình vợ. Là dân công trường, anh suốt ngày bám các công trình xây dựng. Công việc vất vả nhưng lương cao, lại không muốn vợ phải bận tâm về chuyện tiền bạc, nên sau khi cưới, anh để vợ ở nhà chăm sóc con cái.

Gia đình nhỏ ấy vẫn sẽ bình yên nếu không có một người phụ nữ khác xuất hiện trong cuộc đời Thu. Chưa bao giờ Thu tìm được một người có thể hiểu mình như thế, có một tình yêu thực sự như thế. Ở bên “chị ấy”, Thu được khóc, được cười, được hạnh phúc và cũng không ít đớn đau. Cũng từ đó, Thu mới nhận ra con người thật của mình. Họ yêu nhau tha thiết. Thu vốn đã trầm lắng, nay lại càng sống lặng lẽ hơn. Lúc nào Thu cũng thấy nhớ “người yêu” và hay khóc một mình. Cô luôn tự dằn vặt.

Hàng ngày, họ gọi điện an ủi, động viên nhau và khóc… Cả hai đã thuê nhà nghỉ, ở trong vòng tay của nhau. Nhưng những giây phút hạnh phúc quá ngắn ngủi, Thu vẫn phải trở về với gia đình hiện tại, sống vì nghĩa với người chồng tốt và đứa con bé nhỏ. Khổ tâm và khó khăn nhất là những lúc “chồng muốn”, cô luôn phải gồng mình lên, nghĩ về những điều tốt đẹp của chồng để “chiều” anh.

Chia tay chồng, sống với “người yêu” và công khai thật về giới tính của mình? Thu không đủ dũng cảm để đối mặt với những mất mát, tổn thương của gia đình. Giờ đây, Thu chỉ ước, giá như mình chưa lập gia đình, giá như chồng đừng tốt quá như thế, cô sẽ dễ dàng ra đi...

Hồi mới được tuyển vào làm trong nhà máy, Loan ở chung với hai bạn gái khác cùng phòng. Ba người con gái với nhau, nhưng Loan nhất định đòi kê thêm một giường để… ngủ riêng. Kể cả những hôm trời rét, cô cũng không chịu nằm chung với hai bạn. Mọi người đâu biết rằng, hàng đêm, Loan trằn trọc xoay ngang, xoay dọc. Thậm chí, có hôm cô cắn răng đến bật máu môi chỉ để kìm nén không chạy lại ôm, hôn H – người mà Loan âm thầm từ lâu. Trước mặt các bạn, Loan luôn tỏ ra là người khô khan, ít nói. Nhưng chính cô lại là người đầu tiên lập gia đình sau khi H quyết định đi lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc.

Hai năm sau, H về, chưa lấy chồng. Nghe tin Loan lấy chồng, H đã khóc rất nhiều và liên tục gọi điện cho Loan “tâm sự”. Trước đây H không quan tâm, chăm sóc Loan như vậy bao giờ. Loan mơ hồ cô bạn cũng đồng tính giống mình. Nhiều lúc hai người điện thoại cho nhau chỉ… khóc. Mới đây, H gọi cho cho Loan nức nở: có lẽ cô lại ra đi, và mong muốn gặp lại Loan lần cuối. H tha thiết chỉ cần ở bên Loan một đêm, để H có thể tâm sự hết nỗi lòng mình. Thực sự Loan vẫn yêu H, nhưng thứ tình yêu đơn phương ấy mong manh lắm. Nếu H là người dị tính, biết Loan đồng tính có thể Loan sẽ vĩnh viễn mất bạn. Còn nếu H cũng đồng tính, chắc chắn lần này Loan không thể kìm nén tình cảm thêm nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc gia đình cô tan vỡ, và con trai cô sẽ là người thiệt thòi nhất. Chênh vênh giữa lựa chọn người yêu và gia đình, cộng với tương lai của con khiến Loan mệt mỏi.

Cần sự cảm thông

Chị Bùi Thị Thanh Hoà, Trưởng phòng Tư vấn, Cty TNHH Linh Tâm cho biết: Đồng tính là một hiện tượng tự nhiên, cũng giống như có người da vàng, người da trắng, da đen. Từ khi loài người xuất hiện thì hiện tượng đồng tính đã có, tuy chỉ là thiểu số. Nhưng thiểu số không phải là sai. Đồng tính chỉ là một trong những xu hướng tính dục của con người, và không quyết định giá trị của mỗi con người. Giá trị đó phải dựa trên tâm hồn, tình cảm, tính cách của con người đó.

Đã tư vấn cho nhiều lesbian, chị Vũ Ánh Tuyết, chuyên viên tư vấn đường dây tư vấn miễn phí cho người quan tâm đến đồng tính nữ (04)37759335 cho hay: Khi tìm đến với đường dây tư vấn, thông thường lesbian rất dè dặt, không dám bộc lộ mình, đến khi thực sự tìm thấy sự cảm thông thì họ mới chia sẻ. Hầu hết họ ở trong tâm trạng căng thẳng, muốn thay đổi; nghi ngờ bản thân mình có phải là người đồng tính hay không? Muốn bộc lộ nhưng chưa dám vì lo sợ những định kiến; muốn bày tỏ tình yêu với người cùng giới nhưng lo sợ bị từ chối… Chị Tuyết khẳng định: Lesbian phải mang định kiến “đúp”. Xã hội cần có sự giúp đỡ nhất định để lesbian nhận rõ hơn bản chất tình dục của mình. Với lesbian, gia đình là quan trọng nhất, nếu được gia đình chấp nhận thì họ sẽ lộ diện, và không quan trọng xã hội nhìn họ như thế nào. Mong muốn chính đáng của họ là có người yêu và cuộc sống gia đình như bao gia đình khác trong xã hội. 

Cũng theo chị Hòa, nếu thích bạn đồng giới chỉ vì đua đòi hoặc chỉ là cảm giác nhất thời thì không được gọi là đồng tính nữ. Việc nhận biết một cô gái có phải là đồng tính nữ hay không rất khó, cần phải có thời gian, căn cứ vào liệu cô gái có cảm giác với người đồng giới và có ham muốn muốn thực sự, ổn định và lâu dài hay không.

"Những người đồng giới có thể là những cô gái rất bình thường như bao người khác, thậm chí có vị trí trong xã hội. Điều họ cần chính là sự thông cảm, hiểu biết của người thân và người xung quanh để có thể sống với giới tính thực sự của mình", chị Hòa cho biết.

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận