Thứ hai, 18/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi đau da cam

05/09/2014, 08:15 (GMT+7)

Nhìn ba người con "khác thường" khiến ông bà Xuân - Pháo nhiều đêm không cầm nổi nước mắt. Sau này khi biết các con đều bị nhiễm chất độc hóa học, ông bà đau đớn tột cùng

Nỗi đau da cam
Ông Xuân chăm sóc cho những người con nhiễm chất độc da cam

Ngày nào cũng vậy, từ hơn 30 năm nay, công việc đầu tiên trong ngày của gia đình ông Lương Thanh Xuân và bà Hoàng Thị Pháo thôn 16, xã Động Quan (Lục Yên, Yên Bái) là chăm sóc cho ba người con bị nhiễm chất độc da cam.

Cách đây 50 năm, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Lương Thanh Xuân lên đường nhập ngũ, rồi có thời kỳ tham gia chiến đấu tại huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh). Tại chiến trường này, ông và nhiều đồng đội khác bị nhiễm chất độc hóa học, đến khi những người con của ông có dấu hiệu bất thường thì mới nhận biết được, mình đã bị nhiễm chất da cam.

Ông Xuân tâm sự: “Là một cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến chống Mỹ năm xưa, nay trở về quê hương mang theo nỗi đau da cam cho con, nhưng bản thân tôi luôn nỗ lực làm sao để các con bớt đi nỗi khổ, có như vậy tôi mới thấy an lòng”.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông trở về quê hương rồi lập gia đình, niềm vui càng được nhân lên khi những đứa con lần lượt chào đời. Tuy nhiên, niềm vui ngắn ngủi chẳng tày gang, trong 5 người con sinh ra thì có đến 3 người con luôn có những biểu hiện co giật khi được khoảng 1 tuổi.

Do lúc đó chưa hiểu biết, ông bà chạy vạy khắp nơi trong và ngoài huyện để tìm thuốc chữa trị cho các con nhưng đều không có tác dụng. Nhìn ba người con "khác thường" khiến ông bà nhiều đêm không cầm nổi nước mắt. Sau này khi biết các con đều bị nhiễm chất độc hóa học, ông bà đau đớn tột cùng.

Cả ba người con bị nhiễm là anh: Lương Văn Đích sinh năm 1980; chị Lương Thị Tuyết 1984 và anh Lương Văn Dương sinh năm 1986. Suốt 30 năm nay kể từ khi anh Lương Văn Đích chào đời, vợ chồng ông vẫn phải đều đặn hàng ngày chăm sóc cho các con từ những công việc nhỏ nhất. 

Vợ ông chia sẻ: Có nhiều đêm cả hai vợ chồng gần như thức trắng để chăm sóc con ốm. Sự vất vả nhân lên gấp bội phần, vì cả ba người con đều không nói được, không biết làm gì, không thể tự đi đứng...

Bà Pháo nói trong nước mắt: “Là người mẹ, ai cũng mong các con mạnh khỏe, có cuộc sống ấm no hạnh phúc, gia đình tôi không được may mắn như những gia đình khác nhưng vợ chồng tôi luôn cố gắng động viên nhau sống làm sao cho các con đỡ khổ hơn”. 

Hằng năm nhiều nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà, động viên ông bà vượt qua nỗi bất hạnh. Song cuộc sống hiện tại và phía trước còn nhiều khó khăn, bởi nay ông bà đã già, sức khỏe yếu dần, không hiểu rồi đây những đứa con sẽ sống ra sao? 

Hơn 30 năm miệt mài chăm sóc cho những người con bị nhiễm chất độc da cam mới thấy hết được tấm lòng của vợ chồng ông Xuân, bà Pháo. Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

KHẮC ĐIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận