Thứ bảy, 16/02/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi đau… nhà giàu

27/12/2011, 10:38 (GMT+7)

Chả phải ngẫu nhiên mà tuyên bố của Q. Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm về chuyện thịt bò Kobe (Nhật Bản) lại gây xôn xao dư luận đến thế, bởi với giới nhà giàu thì sức khỏe là số 1!

Cụ thể, ông quyền Cục trưởng vừa chính thức khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thịt bò Kobe của Nhật đang quảng cáo và bán tại Việt Nam là “xịn” cả, bởi lý do đơn giản Bộ NN-PTNT chưa cấp bất cứ giấy phép nào!

Như vậy, theo ông Năm, nhiều khả năng thịt bò mà các nhà hàng cao cấp ở Hà Nội và TP HCM đang quảng cáo là “bò Kobe” đã bị giả mạo để đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí khi bị nhà báo hỏi các chủ nhà hàng “bò Kobe” cũng không thể trình ra bằng chứng, dù là để thể hiện xuất xứ “hàng xách tay”, bởi đơn giản không ai được đem thịt tươi lên máy bay cả!

Ai cũng biết thương hiệu “bò Kobe” có xuất xứ là giống bò thịt được nuôi ở TP Kobe (Hyogo, Nhật Bản). Theo quảng cáo, loại bò này được ăn thực phẩm bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, được uống bia, tắm nước nóng, nghe nhạc thư giãn, xoa bóp bằng rượu sake… Do tính cầu kỳ của chu trình sản xuất như thế giá thành thịt bò Kobe rất đắt, mỗi kg vào khoảng 500 USD (10 triệu đồng), tức mỗi lạng đã là 1 triệu đồng. Vì giá đắt nên hàng năm Nhật Bản xuất khẩu số lượng rất ít.

Thế nhưng qua khảo sát tại một số nhà hàng trung tâm TP HCM, một đĩa “thịt bò Kobe” 2,5 lạng đề giá 40 USD (trên 800.000 đồng), tức là khoảng 320 ngàn/lạng. Ở nhà hàng khác thì nói “loại một” giá 800.000 đồng/lạng và “loại hai” (bò Kobe nuôi tại… Úc) giá 490.000 đồng/lạng! Sang nhà hàng thứ ba, mỗi đĩa thịt bò Kobe (gần 1 lạng) đề giá 868.000 đồng! Còn tại Hà Nội, dư luận từng rất xôn xao về tô phở bò Kobe giá hơn nửa triệu đồng!

Vì thế, so với “giá gốc” và đặc biệt qua lời khẳng định của ông quyền Cục trưởng Hoàng Văn Năm thì khả năng thịt “bò Kobe” đang bán tại Việt Nam là dỏm. Mà đã dỏm thì xuất xứ đích thực của thứ thịt ấy sẽ bị giấu nhẹm và có… trời mới biết con bò ấy được cho ăn những gì, có chất tăng trưởng hoặc kích thích nào và quá trình bảo quản có đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế hay không?!

Cho nên không mấy ai ngạc nhiên khi mấy hôm nay các nhà hàng “bò Kobe”, nhà hàng mà người lao động bình dân không bao giờ dám mơ tới, vắng hẳn khách! Một số bác sĩ cho hay đã nhận được điện thoại đề nghị tư vấn là đã “trót” xơi bò Kobe dỏm thì có hại gì cho sức khỏe hay không?

Dĩ nhiên khi kinh tế phát triển không nên hạn chế các nhu cầu tiêu dùng, kể cả nhu cầu ẩm thực cao cấp như thịt bò Kobe. Nhưng tiêu dùng kiểu bất chấp nguồn gốc xuất xứ, bỏ lơ hoặc xem nhẹ nguồn thực phẩm trong nước, chạy theo thị hiếu sính ngoại không có căn cứ thì thật đáng phê phán.

Đúng là nỗi đau… nhà giàu!

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận