Thứ hai, 26/08/2019 02:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nói không với thực phẩm kém chất lượng

17/04/2019, 13:10 (GMT+7)

“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL ATTP) phát động, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5.

10-28-56_sn_phm_cu_cong_ty_cp_b_hun_duoc_trung_by_ti_hoi_cho_trien_lm_ton_vinh_hng_viet_2019
Sản phẩm của Công ty CP Ba Huân được trưng bày tại Hội chợ Triển lãm Tôn vinh hàng Việt 2019

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM cho biết, tháng 4 được chọn làm “Tháng hành động vì ATTP” bởi đây là thời điểm chuyển mùa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, vì thế công tác bảo đảm ATTP cần thắt chặt.

“Chủ đề nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng là phải nâng cao nhận thức của cộng đồng để ủng hộ thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn. Điều đầu tiên là người tiêu dùng không mua thực phẩm trôi nổi, không có địa chỉ rõ ràng, không mua thực phẩm bán rong… Vì thực tế, vẫn có những người dù có tiền nhưng vẫn thích hàng rẻ, hàng trôi nổi. Còn đối với người có thu nhập thấp, nếu chịu khó tìm hiểu vẫn có thể mua được thực phẩm sạch giá rẻ để nấu ăn cho gia đình mình.

Trong dịp này, chúng tôi tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm (kể cả các phụ gia) cung cấp cho các bếp ăn trường học, bệnh viện, công ty, các nhà hàng. Kết quả xử lý các vi phạm sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Ban ATTP”, bà Lan chia sẻ.

Đồng hành cùng chương trình, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân cho biết, công ty luôn đặt mục tiêu sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu và đi theo hướng sản xuất thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Trứng của Ba Huân trước khi đưa ra thị trường được xử lý với 8 công đoạn, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn ATTP cao nhất.

Bà Huân cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần tích cực hơn nữa trong việc phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định pháp luật về ATTP. Kiên quyết không để thực phẩm không an toàn, hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Ngoài ra cần biểu dương, khích lệ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện đạt chuẩn về ATTP. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đầu tư, cải tiến kỹ thuật đưa ra các sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng, giá cả hợp lý. Người tiêu dùng phải thường xuyên cập nhật, tìm hiểu các thông tin để nâng cao nhận thức, mang lại lợi ích về sức khỏe, quyền lợi cho chính bản thân mình.

Tương tự, ông Ngô Văn Khương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT) chia sẻ, sản phẩm của APT khi tới tay người tiêu dùng đã được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu cho đến thành phẩm đạt chuẩn GMP, SSOP, HACCP. Đặc biệt, đối với sản phẩm cá nuôi được kiểm soát chặt chẽ bằng quy trình khép kín từ con giống - nuôi - đánh bắt - sản xuất và truy xuất được nguồn gốc.

“Công ty APT, với tư cách là nhà cung cấp sản phẩm thực phẩm cho cộng đồng, chúng tôi xin cam kết đưa ra thị trường những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, hợp vệ sinh không chỉ trong tháng hành động, mà ở mọi thời điểm…”, ông Khương nói.

10-28-56_hinh_2_-_nguoi_tieu_dung_lu_chon_thuc_phm_n_ton_ti_cc_sieu_thi
Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn tại siêu thị
Phạm Khánh Phong Lan: “Mục tiêu của tháng ATTP 2019 là tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP”.
NGUYỄN THỦY - PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận