Nơi làm ra sợi miến dong OCOP 5 sao giữa núi rừng Na Rì
Thứ Năm 25/05/2023 , 10:00 (GMT+7)Nằm giữa vùng núi rừng huyện Na Rì (Bắc Kạn), Hợp tác xã Tài Hoan là nơi sản xuất ra sản phẩm miến dong cùng tên, được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao từ 2021.
Miến dong Tài Hoan là sản phẩm của Hợp tác xã Tài Hoan (HTX), có địa chỉ tại thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Xưởng sản xuất của HTX nằm ngay cạnh quốc lộ 3B đoạn nối từ quốc lộ 3 đi xuyên qua huyện Na Rì, giáp huyện Bình Gia của Lạng Sơn.
Được sản xuất thủ công từ những năm 1960, đến năm 1992 chị Hoan bắt đầu trồng dong riềng để chủ động nguồn nguyên liệu nhưng vẫn làm miến thủ công. Đến 2007 gia đình chị bắt đầu nâng năng suất từ 50 kg lên 500 kg/ngày. Theo Giám đốc HTX Nguyễn Thị Hoan, việc liên kết với nhau lập nên HTX là một hình thức bà con đồng bào dân tộc ở huyện Na Rì cùng nhau phát triển kinh tế.
2018 thành lập HTX Tài Hoan và 2019 được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đến năm 2021, sản phẩm miến dong Tài Hoan được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia và là sản phẩm OCOP 5 sao duy nhất của Bắc Kạn đến thời điểm này.
Bên cạnh 16 thành viên HTX, chị Hoan cho biết đang liên kết với khoảng gần 800 hộ dân sản xuất dong riềng đỏ, chủ yếu là trong huyện Na Rì và một số địa phương lân cận của tỉnh Bắc Kạn. Hình thức liên kết là HTX ký hợp đồng bao tiêu đầu ra cho củ dong riềng để bà con yên tâm sản xuất, nếu giá xuống hoặc khó tiêu thụ HTX vẫn thu mua theo giá đã cam kết.
Xuất phát từ sản phẩm miến dong truyền thống, đến nay HTX Tài Hoan đã phát triển được 6 sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu cho từng thị trường, từng thị hiếu của người tiêu dùng. Ví dụ, có loại thích hợp nấu canh, có loại thích hợp ăn lẩu lại có loại thích hợp để xào, để làm nộm...
Trong khu trưng bày sản phẩm của HTX Tài Hoan, bên cạnh chứng nhận OCOP 5 sao, còn có rất nhiều chứng nhận, bằng khen, kỷ niệm chương... của các chương trình tôn vinh nông sản ở quy mô địa phương và toàn quốc. Đây là minh chứng về chất lượng đối với sản phẩm miến dong.
Sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan hiện nay có bao bì với nhãn mác đẹp, ghi đầy đủ các thông tin theo quy định, sản phẩm đã được kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, không có chất phụ gia và không có chất bảo quản.
Sản lượng trung bình của HTX hiện nay vào khoảng 2 tấn miến thành phẩm mỗi ngày. Bên cạnh phục vụ thị trường trong nước thì đã xuất đi nhiều quốc gia như CH Séc, Australia... sắp tới có thể sẽ tiếp cận thêm thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản... Với chất lượng đã được chứng minh, hiện nay Giám đốc Nguyễn Thị Hoan rất mong muốn kết nối được nhiều đơn hàng hơn nữa để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.
Hơi ấm cộng đồng giúp người dân Lục Yên gượng dậy sau bão
Yên Bái Vượt qua những đau thương, mất mát do thiên tai càn quét, những ngày này chính quyền và người dân ở huyện Lục Yên đang gượng dậy khôi phục sản xuất, dựng lại nhà ở.
Cô giáo già miệt mài bám bản 'gieo chữ'
Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng 'bà giáo Liên' vẫn kiên định gieo chữ cho những 'mầm non' tại nơi vùng sâu, vùng xa còn nghèo khó.
Ghi ở 'thủ phủ' phế liệu Hà Nội [Bài 3]: Cân bằng là thách thức!
Mặc dù có thể giảm thiểu nhưng việc loại bỏ hoàn toàn ô nhiễm song song với phát triển kinh tế tại các làng nghề hiện vẫn là thách thức lớn.
Ghi ở 'thủ phủ' phế liệu Hà Nội [Bài 2]: Đất, nước đều ô nhiễm
'Hồi chưa làm nhựa thì còn thấy đồng lúa thẳng cánh cò bay, nước kênh còn trong. Bây giờ nước đen ngòm ruộng đồng không trồng trọt gì nữa…', người dân Xà Cầu chia sẻ.
Ghi ở 'thủ phủ' phế liệu Hà Nội [Bài 1]: Khi rác nhựa là nguồn sống
Gần nửa thập kỷ qua, nghề phân loại, tái chế rác nhựa đã biến phân nửa làng nghề hương tăm truyền thống ở Xà Cầu thành 'thủ phủ' phế liệu lớn nhất thủ đô.
Gặp lại người thầy giáo từng dạy học trong nhà tù Hỏa Lò
‘Cuộc đời tôi chỉ có 2 nghề là nghề cầm súng và nghề cầm bút…’. Đó là những lời tâm sự của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Hà.