Chủ nhật, 25/08/2019 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi lo mất con thời hiện đại

15/07/2015, 16:38 (GMT+7)

Cô ơi, sao bây giờ con cái nó xa cách với người thân vậy? Cháu lo sợ lắm. Cháu sợ hậu quả, sợ mất con ngay trong nhà mình, sợ đủ thứ đó cô.

Cô kính mến!

Vợ chồng cháu đều là viên chức Nhà nước, ngay từ hồi mới cưới, nhà cửa được cha mẹ hai bên gia đình hỗ trợ, một căn hộ nhỏ xinh trong một chung cư vừa tầm tiền cho người thu nhập thấp.

Chồng cháu đi làm hơi xa, có xe cơ quan đưa đón nhiều người. Cháu công việc gần nhà, tiện thể chăm sóc gia đình, con cái.

Con trai lớn của cháu năm nay lên lớp 9, còn em gái sẽ vào lớp 6. So với anh chị của hai bên, hai đứa con của cháu là niềm mơ ước đó cô, vì cháu vừa có con trai và cả con gái.

Nhưng cô ơi, thời buổi này nuôi dạy một đứa con thật là khổ. Nhất là khi con trai dậy thì, nó khiến cháu nhiều phen hú vía: Lấy xe đạp ra đường không hỏi, lẻn đi chơi game ở quán với bạn, nói đi học thêm thật ra là trốn đi lang thang chơi.

Bây giờ thì nó hay chốt cửa trong phòng riêng, ăn mới ra ngoài, nó làm gì trong đó không sao biết được

Ba nó vì đi làm vắng cả ngày, chỉ có buổi tối và hai ngày cuối tuần về với con nên nuông chiều nó. Nó đòi sắm tivi trong phòng, anh ấy cũng OK, năm ngoái đòi máy tính bảng anh cũng OK nốt, và giờ thì phải có điện thoại để liên lạc với ba mẹ, với cô chủ nhiệm, cô dạy thêm, với bạn bè…

Đó là những thứ tiện nghi cho lứa tuổi của nó nhưng khi có thì vợ chồng cháu không kiểm soát nó được.

Đến đứa con gái sắp vào lớp 6 này thì cháu cũng thấy như nó vuột khỏi tay mình rồi. Nó bắt đầu dậy thì, chỉ khi đến kỳ thì nó mới cần mẹ. Không thì cháu đi làm về, điện thoại của cháu nó cầm, nó xem đủ thứ trên đó cho đến khi gọi nó ăn cơm.

Nó chưa có phòng riêng như anh, nó còn trong tầm mất mình nhưng ăn cơm nó cũng không thèm nói chuyện với ba mẹ, chỉ có cái điện thoại là quan trọng với nó.

Cô ơi, sao bây giờ con cái nó xa cách với người thân vậy? Cháu lo sợ lắm. Cháu sợ hậu quả, sợ mất con ngay trong nhà mình, sợ đủ thứ đó cô.

Có cách nào để chăm sóc con tốt hơn và lấy lại thời bốn thành viên trong nhà vui đùa bên nhau trong từng bữa ăn giấc ngủ, thưa cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Có một bi kịch của cả nhân loại hiện nay rằng, khi con người được thế giới phẳng kết nối khiến cho trái đất nhỏ đi, các nước xích lại gần nhau hơn thì khoảng cách của những thành viên cụ thể trong mỗi gia đình lại xa ra.

Người ta quá bận bịu vì Internet, trên xa lộ thông tin ấy là tin tức nóng sốt thời sự, giải trí và những gì liên quan đến tò mò.

 Khi có facebook thì thôi rồi, con người say mê trình diễn bản thân mình, đó là cái chợ khổng lồ và cháu có biết không, Việt Nam mình đã có hàng triệu triệu người góp mặt ở đó.

Làm sao con nhỏ của chúng ta không mê điện thoại thông minh, máy tính bảng và iPad? Nó quá kỳ diệu, vậy mới có tiên đoán của một thiên tài rằng, rồi óc của con người sẽ nhỏ đi và con người thành robot.

Các cháu đã không có bản lĩnh với con, nói cách khác, phương pháp với con chưa đồng thuận mà cũng chưa khoa học và nghiêm khắc.

Những người bạn nước ngoài văn minh của cô cho biết, bên ấy, gia đình chỉ có 1 tivi ở phòng khách và cần nữa, thì trong phòng của cha mẹ; con cái chỉ được cầm điện thoại 1 giỡ rưỡi mỗi ngày, ở nhà trường cũng vậy; khoảng 10 giờ đêm là nhà trường nội trú, hay phòng của con cái phải được ngắt Internet.

Vậy đó, với các cô cậu đang tuổi vị thành niên thì phải có biện pháp, mềm mà vẫn chính xác, nghiêm mà vẫn dễ chịu, vi phạm ư, lập tức có kỷ luật và xin lỗi ba mẹ ngay.

Vợ chồng cháu đã ở trong tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Đáng lo ở chỗ ấy. Lý ra người cha không được vì lý do này lý do kia mà mềm lòng với những đòi hỏi của con.

Ông bà mình vẫn đúng khi “ghét cho ngọt cho bùi”, thương mà như ghét, cho mà như hại nó, biết không? Làm sao có thể học với chiếc tivi riêng trong phòng, rồi máy tính bảng, rồi điện thoại riêng?

Cháu cũng biết là cửa ải lớp 10 sẽ gian nan, không vào THPT được thì đi học thợ thôi à.

Đứa con gái sẽ lớn lên với sự ích kỷ khó chịu. Ngay từ bây giờ cháu phải rắn với cái điện thoại của mình. Cháu khóa mã, hết xài, nhất định phải khắt khe và không thỏa hiệp.

Giúp mẹ việc nhà, thư giãn bằng tivi chung, lo học, lo đọc sách. Hãy làm gương từ người lớn, cháu có đọc không, chồng có đọc không, nhà có nhạc hay và dàn nghe nhạc không, các phòng có đèn bàn và đèn đọc trên đầu giường ngủ không?

Khó nhưng phải nuôi dạy con nên người. Thân ái, vui nhộn, hài hước, ăn ngon…đó là công thức buổi tối cho từng gia đình trẻ hiện nay.

Đó là dinh dưỡng, là đạm, là thuốc và cũng là sự văn minh của chính nhà mình, đừng qua loa, lùi xùi, thời gian vùn vụt, con lớn phổng, con sẽ vuột khỏi tay mình ngay trước mắt đó nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận