Chủ nhật, 24/06/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nới lỏng các điều kiện cấp bằng lái môtô phân khối lớn A2

25/02/2014, 13:41 (GMT+7)

Từ ngày 1/3 tới đây, các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái môtô sẽ triển khai đào tạo rộng rãi cho người có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe môtô hạng A2.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, từ ngày 1/3 tới đây, các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái môtô sẽ triển khai đào tạo rộng rãi cho người có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe môtô hạng A2 (loại xe có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên) sau khi Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 38/2013/TT-GTVT thực hiện điều chỉnh các nội dung liên quan tới công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe hạng A2.

Nhiều người dân có thể tham dự thi lấy bằng xe phân khối lớn

Theo đó, người từ 18 tuổi trở lên, có nhu cầu đều có thể tham dự thi lấy bằng. Đây là sự khác biệt lớn nhất so với quy định trước kia tại điều 8 của thông tư 46/2012 của Bộ Giao thông Vận tải là chỉ cấp giấy phép lái xe A2 cho bảy đối tượng đặc thù gồm: Công an, Quân đội, Thanh tra Giao thông, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên môtô. Theo ông Quyền, Từ ngày 15-22/2 vừa qua, Tổng cục đường bộ Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn giáo viên và sát hạch viên hạng bằng lái xe A2 cho các Sở Giao thông Vận tải trên cả nước tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. “Các trung tâm đào tạo đã được đầu tư đạt tiêu chuẩn, số lượng giáo viên, sát hạch viên đã được bố trí đầy đủ, chất lượng và giáo trình đào tạo dành riêng cho hạng bằng A2 cũng đã được Tổng cục Đường bộ soạn thảo và phê duyệt,” ông Quyền cho biết. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trước mắt chỉ lựa chọn để cấp phép không quá 2 cơ sở đào tạo bằng lái xe A2 để thực hiện việc đào tạo, sát hạch mở rộng này. Riêng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không quá 5 cơ sở đào tạo. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng điều chỉnh bộ câu hỏi dùng để sát hạch cấp bằng lái A2 từ 450 câu xuống còn 365 câu để phù hợp với việc đào tạo đại trà cũng sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ ngày 1/3 tới đây. Bộ câu hỏi này sẽ gồm có 145 câu về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ, 25 câu về văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe, 95 câu giải các thế sa hình... Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, việc Bộ quyết định sửa đổi các quy định về điều kiện thi lấy bằng lái xe hạng A2 theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người có nhu cầu là góp phần làm công khai minh bạch công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe hạng A2, giảm thiểu tiêu cực. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương rà soát, sách hạch lại toàn bộ đội ngũ sát hạch cấp Giấy phép lái xe, đảm bảo chất lượng đồng thời phải cải tiến chương trình, giáo trình, nội dung giảng dạy, tăng thời gian thực hành với mục tiêu là đào tạo người biết lái xe chứ không chỉ đơn giản là chỉ để cấp bằng.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận