Thứ bảy, 23/06/2018 05:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi niềm cô học trò VIP

27/09/2010, 11:03 (GMT+7)

Nhìn 2 chị em cháu luôn đi học bằng xe tắc xi, lại có bố mẹ làm “to”, không ai có thể nghĩ chúng cháu đang rất đau khổ.

Ảnh minh họa
Thưa các cô chú!

Cháu đang sống những ngày rất buồn, cảm thấy bế tắc, không thiết sống. Nhìn 2 chị em cháu luôn đi học bằng xe tắc xi, lại có bố mẹ làm “to”, không ai có thể nghĩ chúng cháu đang có cuộc sống rất đau khổ. Viết thư này gửi đến các cô chú, cháu mong tìm được sự khuây khoả khi nhận được lời khuyên. Xin các cô chú hãy kiên nhẫn đọc.

Bố cháu là tiến sĩ, làm viện trưởng một viện khoa học. Mẹ cháu là phó giám đốc một công ty liên doanh với nước ngoài. Gia đình cháu có 5 người, ngoài bố mẹ và cháu còn 1 em gái đang học lớp 8, cùng bà nội đã gần 80 tuổi, cháu đang học lớp 12. Bà nội cháu trước đây sống ở quê với ông cháu. Nhưng cách đây 2 năm, ông cháu mất nên bố cháu đón bà ra Hà Nội. Lúc đầu bà không chịu ra, nhưng do nhiều người khuyên, cuối cùng bà cũng chấp nhận. Bà chỉ vui được mấy ngày đầu rồi có vẻ buồn. Bố cháu để bà ở riêng một buồng. Bà bảo : “Anh chị cho tôi ở cùng 2 đứa”. Bố cháu không đồng ý với lý do để 2 cháu còn học và bà cần yên tĩnh. Bà buộc phải nghe. Thêm nữa, đến bữa ăn, không bao giờ bà được ngồi cùng mâm mà bố mẹ cháu nói bọn cháu bưng riêng một khay vào phòng để bà ăn một mình. Em gái cháu có lần hỏi sao không để bà ăn cùng cả nhà cho vui, thì bố mẹ cháu nói là để cho bà thoải mái, muốn ăn trong bao lâu cũng được... Một lần, bà lọ mọ ra phòng khách tự rót nước, không may vỡ chiếc cốc. đúng lúc ấy mẹ cháu về chứng kiến. Cháu thấy mẹ vô cùng bực mình, nhưng không dám quát bà to sợ hàng xóm biết. Hình như cảm nhận được điều đó, bà cháu đã nói: “Tôi lạy anh chị! Đừng mắng mỏ, hãy để tôi về quê ngay!”

Chuyện liên quan đến bà cháu thật đáng buồn; nhưng cháu nghĩ sẽ được khắc phục khi bà cháu nhất quyết trở lại quê. Khi ấy , đến hè chúng cháu sẽ về chơi với bà thật lâu, bà sẽ vui. Chuỵên nghiêm trọng khiến 2 chị em cháu bị “sốc” và cảm thấy bế tắc lại là chuyện khác.

 Đêm khuya, bố mẹ cháu đã đi nghỉ, em cháu đã ngủ say. Đêm ấy không hiểu sao cháu không ngủ được, cứ nằm trằn trọc nhớ bà. Cháu quyết định lên sân thượng hóng gió trời. Lúc đi qua cửa buồng của bố mẹ, cháu tình cờ nghe 2 người nói chuyện, lời lẽ khá to, đủ để người ngoài cửa nghe rõ:

Đến nứơc này, tốt nhất là chúng ta chia tay- Mẹ cháu nói với bố.

-Em hãy nghĩ kỹ đi. Việc đó quá dễ dàng, có thể làm ngay ngày mai. Nhưng làm vậy phỏng có ích gì, khi cả 2 chúng ta đều có cương vị ở cơ quan. Người ta nhìn vào, liệu có còn uy tín để làm việc?

- Chẳng sao cả. Còn hơn tôi cứ phải sống mãi cảnh vợ hờ.

- Còn em thì sao? Em tưởng anh không biết gì về em chắc?

- Thà chấm dứt cuộc sống này vẫn hơn là từ lâu nay, chúng ta vẫn cố tạo vỏ bọc trước mắt thiên hạ.

- Em cần khôn ngoan hơn! Cách tốt thất là chúng ta hãy cứ duy trì cuộc sống hiện tại. Cơ hội thăng tiến của cả 2 chúng ta vẫn còn nhiều. Các con lại đang đi học. Ly hôn lúc này bất tiện mọi bề. Chi bằng cứ để chúng không biết gì, yên tâm học hành. Còn em cứ việc tự do, miễn là cần kín đáo, đừng để ai biết. Sau này đến khi chúng trưởng thành, cần thì sẽ ly hôn

Thế là cháu đã rõ. Chắc chắn bố mẹ cháu còn nói nhiều nữa. Nhưng chỉ nghe đến đó, cháu đã không đủ sức chịu đựng để nghe thêm, bèn lao về phòng nằm vật ra giường, khóc rưng rức. Em cháu ngủ say đã không biết gì...

Từ đó cháu buồn bã, không ăn ngủ được. Lúc nào cháu cũng bị ám ảnh bởi chuyện ly hôn của bố mẹ, sẽ dẫn đến gia đình chia sẻ... Vì vậy mà không thể tập trung vào học hành, dẫn tới kết quả sút kém. Cháu lại là lớp phó phụ trách học tập, thấy xấu hổ với các bạn trong lớp. Trước tình trạng cháu gầy yếu và học sút đột ngột, cô giáo chủ nhiệm hỏi lý do, cháu phải giấu kín, không dám nói rõ sự thật. Cô bèn đến gặp bố mẹ cháu. Lại một lần nữa cháu bị “sốc” khi nghe cô giáo nói với các thầy cô ở phòng họp của trường ( cháu tình cờ đi qua nghe được):

- Nhà cái Phương lớp phó lớp mình chủ nhiệm thế mà phức tạp. Trông bề ngoài có vẻ cao sang, 2 vợ chồng đều là VIP mà sống với nhau chẳng ra làm sao. Kiểu này chắc chắn phải “ ông ăn chả, bà ăn nem.”                                                                           

Thưa các cô chú. Cuộc sống gia đình cháu là như thế. Vậy mà mọi thứ đều đang rất lỏng lẻo, có thể vỡ, đứt bất cứ lúc nào. Cháu phải làm gì để cứu vãn tình hình? Cháu có nên cho em cháu biết rõ sự thật và bộc lộ sự phản ứng đối với bố mẹ?

 (Hà Phương - Trường THPT Đống Đa, Hà Nội)

 

 

Trao đổi của chuyên gia tâm lý Nguyễn Đình San:

 

Xin chia sẻ nỗi buồn của cháu. Với đứa em gái thì chưa nên nói gì, nhưng với bố mẹ thì cháu rất cần chủ động nói chuyện nghiêm túc, với tư cách một người con đã lớn(sắp làm sinh viên hoặc vào đời). Hãy bộc lộ thẳng thắn sự phản ứng của cháu trước lối sống ích kỷ, giả dối của họ và kêu gọi sự thay đổi. Tất nhiên, mọi chuyện sẽ không đơn giản nhưng cháu cần để bố mẹ biết là cháu đã rõ mọi chuyện. Chắc họ sẽ phải điều chỉnh lại lối sống, ít nhất là vì các cháu.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận