Thứ năm, 21/06/2018 05:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi oan... bao quy đầu, không liên quan việc xuất tinh sớm

10/03/2018, 07:30 (GMT+7)

Ngày nay, xã hội càng phát triển, mức độ quan tâm đến sức khỏe tình dục và sinh sản được nam giới ngày càng chú trọng và cởi mở hơn. Bất kỳ những triệu chứng hay những bất thường gì trên bộ phận sinh dục...

Bất kỳ những triệu chứng hay những bất thường gì trên bộ phận sinh dục hay triệu chứng rối loạn đi tiểu đều khiến người bệnh lo lắng. Trước những thông tin trái chiều và nhiễu loạn trước thời đại công nghệ thông tin như hiện nay đã khiến cho việc hiểu chưa đúng về bệnh lý và một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay là quy tội cho “bao quy đầu”.

Ảnh minh họa

Vậy bao quy đầu có thực sự là “mảnh da thừa” bị thừa thật sự và có thể gây hại cho cơ thể? Thật ra thì bao quy đầu có chức năng và nhiệm vụ rất rõ ràng. Vai trò chính của bao quy đầu là bảo vệ phần đầu dương vật khỏi những chấn thương và cọ sát vào quần áo hằng ngày, giúp bôi trơn phần đầu dương vật trong quá trình quan hệ tình dục và còn giúp tăng khoái cảm trong lúc quan hệ bởi vì có rất nhiều thụ thể thần kinh nằm trong vùng này. Ngoài ra, bao quy đầu còn giúp nam giới hạn chế được một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% nam giới trên 16 tuổi bị hẹp bao quy đầu.

Chính vì bao quy đầu vẫn có những chức năng rất riêng biệt nên việc lạm dụng cắt bao quy đầu đôi lúc lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu cắt không đúng kỹ thuật và thời điểm, những biến chứng của cắt bao quy đầu có thể như nhiễm trùng, chảy máu, thiếu da, cương đau….

Trước thời đại thông tin đại chúng hoặc những nhầm tưởng đáng tiếc ở của đấng mày râu, thậm chí những thông tin sai lệch từ những tay “lang băm” lừa nam giới cắt bao quy đầu đến mấy chục triệu thậm chí đến hàng trăm triệu.  

Lưu ý, xuất tinh sớm không liên quan bao quy đầu!

Khoa học chứng minh bệnh lý xuất tinh sớm (dưới 1 phút kể từ lúc xâm nhập) là do sự nhạy cảm của tế bào vùng quy đầu dương vật. Bao quy đầu không liên quan đến sự nhạy cảm này. Do đó, việc cắt bao quy đầu cũng không thể nào giải quyết được chuyện “chưa đến chợ đã hết tiền”. Việc điều trị xuất tinh sớm hiệu quả nhất hiện nay theo phác đồ điều trị trên thế giới vẫn là dùng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý hành vi. Hiện tại, không có phương pháp phẫu thuật nào giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, kể cả cắt dây thần kinh lưng dương vật.

Ngoài ra, những vấn đề hiểu sai lệch tai hại khiến cho phải “trảm” oan bao quy đầu, đặc biệt là khi đang có tình trạng viêm nhiễm, việc cắt bao quy đầu trong giai đoạn này đều có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ rất cao:

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh lý thường gặp của nhiễm trùng đường tiểu dưới như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt… mà nguyên nhân chính là do yếu tố vệ sinh không sạch sẽ hoặc những bệnh lý lây truyền đường tình dục. Những tình trạng này chỉ cần điều trị ngắn hạn 1-2 tuần là khỏi hẳn, chi phí chỉ vài trăm nghìn.

Viêm tuyến tiền liệt: Là một bệnh lý không thường gặp, chỉ xảy ra ở độ tuổi hoạt động tình dục và đặc biệt tình dục không an toàn. Vì tuyến tiền liệt là một tạng nằm sâu trong đáy chậu nên không dễ gì bị viêm. Triệu chứng bao gồm: rối loạn đường tiểu dưới như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần, đau hạ vị mơ hồ, có thể có kèm đau bìu và tầng sinh môn, kết hợp với xuất tinh máu, xuất tinh đau. Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt chủ yếu bằng dùng thuốc uống 2-4 tuần và với chi phí điều trị không cao. Không có phương pháp nào điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng việc đi cắt bao quy đầu. Điều này rất vô lý.

Viêm bao quy đầu: Là một bệnh lý thường xảy ra ở nam giới do yếu tố vệ sinh và tình dục không an toàn. Tình trạng bao quy đầu dài chỉ có thể là yếu tố thuận lợi nhưng nếu giữ vệ sinh sạch sẽ thì việc cắt bao quy đầu là không cần thiết. Trừ trường hợp, viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần.  

Vậy khi nào cần cắt bao quy đầu?

Việc chỉ định cắt bao quy đầu thông thường gồm 2 nhóm chính: Hẹp bao quy đầu (bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm, u bướu…) và tình trạng dài bao quy đầu gây viêm nhiễm tái diễn (nhưng phải điều trị khỏi đợt viêm nhiễm mới được cắt).

Ngoài những trường hợp cần thiết như trên thì cũng có những trường hợp nam giới dài bao quy đầu và muốn cắt bao quy đầu với những lý do tôn giáo, thẩm mỹ, cảm thấy vướng víu, muốn giữ sạch sẽ.

Nếu trong trường hợp có cắt bao quy đầu thì chi phí cho phẫu thuật loại tiểu phẫu này chỉ tư dưới 5 triệu đồng. Phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến nhất và là tiêu chuẩn vàng trên thế giới hiện nay vẫn là phương pháp cắt bằng kéo hoặc bằng dao thông thường, không có phương pháp nào gọi là ít xâm lấn hay dùng laser như một số nơi quảng cáo.

Tóm lại, trước những thông tin nhiễu loạn, nam giới cần nắm rõ một vấn đề là khi cơ quan sinh dục đang có dấu hiệu viêm nhiễm như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và ngay cả viêm bao quy đầu cũng là không được phép cắt bao quy đầu ngay! Đặc biệt, việc cắt bao quy đầu không giúp ít gì để cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.

THS.BS TRÀ ANH DUY (Kiến thức gia đình số 10)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận