Thứ ba, 17/07/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nơi thử giống cho miền Trung khắc nghiệt

30/09/2010, 10:34 (GMT+7)

Song song với lúa thuần, TT Khảo nghiệm vùng miền Trung – Tây Nguyên còn đẩy mạnh khảo nghiệm bộ giống lúa lai nhằm tìm ra những giống tốt nhất.

Những năm qua, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón vùng miền Trung – Tây Nguyên (TT Khảo nghiệm vùng miền Trung – Tây Nguyên) đã đưa vào khảo nghiệm nhiều giống lúa mới và cây trồng khác năng suất cao và chất lượng.

Mặc dù luôn bị thiên tai, dịch bệnh đe dọa mùa màng, nhưng những năm qua, năng suất lúa và các cây trồng khác của vùng miền Trung – Tây Nguyên không ngừng được nâng lên. Có được kết quả này ngoài các tiến bộ KHKT được áp dụng rộng rãi vào sản xuất thì có một nguyên nhân cũng vô cùng quan trọng đó là chất lượng bộ giống mới.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc TT Khảo nghiệm vùng miền Trung – Tây Nguyên cho biết: Để tìm ra nhiều bộ giống tốt phục vụ nhu cầu của nông dân, từ năm 2007 đến nay chúng tôi đã đưa vào khảo nghiệm 171 lượt giống lúa thường, trong đó đã xác định được trên 20 giống lúa triển vọng có năng suất cao, chống chịu được với đặc điểm thời tiết khắc nghiệt tại miền Trung.

Song song với lúa thuần, TT Khảo nghiệm vùng miền Trung – Tây Nguyên còn đẩy mạnh khảo nghiệm bộ giống lúa lai nhằm tìm ra những giống tốt nhất. Chỉ trong 3 năm qua, TT đã đưa 213 lượt giống lúa lai mới vào khảo nghiệm, trong đó đã xác định được 15 giống có triển vọng. Cùng với giống lúa khảo nghiệm giống ngô, mía, sắn, đậu… Bên cạnh đó, mỗi năm TT còn kiểm định hàng ngàn ha lúa giống và hàng trăm mẫu lúa giống góp phần giúp cho chất lượng giống trong khu vực ngày càng được nâng cao.

Mặc dù vậy, hiện công tác khảo nghiệm, kiểm định chất lượng giống tại khu vực này còn nhiều vấn đề. Theo ông Mạnh thì công tác kiểm tra, quản lý chất lượng giống cây trồng cũng như chứng nhận hạt giống vẫn chưa được các tỉnh quan tâm. Trong những năm qua, mới chỉ có 4 đơn vị thanh tra Sở NN- PTNT phối hợp với TT Khảo nghiệm để chứng nhận chất lượng giống cây trồng. Trong khi đó ông Đoàn Văn Nhân, Giám đốc TT Giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi cho biết: Thực tế, nhiều đơn vị SXKD giống đăng ký kiểm định đồng ruộng và chất lượng giống rất ít, mà đã làm ít thì không thể có đánh giá chính xác được toàn bộ lô giống, chính vì vậy những đơn vị làm đầy đủ từ khảo nghiệm đồng ruộng đến thủ tục chứng nhận chất lượng giống gặp rất nhiều khó khăn vì tốn kinh phí.

Những năm qua mặc dù đã có nhiều giống được khuyến cáo đưa vào sản xuất, tuy nhiên theo ông Nhân thì TT Khảo nghiệm mới đánh giá và đưa ra kết luận tại một vùng của một địa phương rồi khuyến cáo có sản xuất hay không, trong khi đó trên địa bàn một tỉnh có rất nhiều loại đất khác nhau, thậm chí có các tiểu vùng khí hậu cũng khác nhau, do vậy có thể giống tốt cho vùng này nhưng chưa chắc đã tốt cho vùng khác.

Ông Nhân đề nghị TT phải tiến hành làm tại nhiều điểm trong cùng một vùng, có như vậy mới đưa ra được tính chính xác cao. Cùng chung quan điểm, ông Trịnh Tiến Bộ, Giám đốc TT Giống cây trồng vật nuôi Đăk Lăk cho biết: Để khẳng định chất lượng một bộ giống có tốt hay không bên cạnh phải có nhiều điểm khảo nghiệm trên một vùng đất để đánh giá thì cũng phải có khảo nghiệm phân bón trên từng ô thí nghiệm của giống đó ở các vùng khác nhau, phải ghi rõ vùng đó có tưới hay không có tưới, loại đất gì…

Ông Phạm Văn Thi, Bộ phận thường trực Cục Trồng trọt tại miền Trung nêu quan điểm: Do đặc điểm thời tiết miền Trung khắc nghiệt, quỹ thời gian sản xuất eo hẹp (do mưa lũ và hạn hán), do vậy TT Khảo nghiệm miền Trung – Tây Nguyên cần khảo nghiệm để chọn ra được những bộ giống cây trồng né được thời gian cũng như chống chịu được thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn đảm bảo được năng suất và chất lượng.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận