| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 26/11/2020 - 14:18

Trồng trọt

Nơi thuần hóa cả ngàn gốc hoa hồng ở Bình Phước

Thứ Bảy 17/08/2019 - 09:53

Trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước của anh Phạm Tuân là địa chỉ tìm đến của nhiều người chơi hoa trong và ngoài tỉnh.

Bình Phước cũng đã có các trại hồng ở huyện Chơn Thành, Bù Đăng, TX. Bình Long… Mỗi cơ sở đều sản xuất đa dạng các loại hồng cổ, hồng ngoại… Trong đó, trại hoa hồng JCK của anh Phạm Tuân là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại Đồng Xoài. Tại đây các loại hồng được nhân giống và thuần hóa nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương.

 Tự tay chăm sóc nên anh Tuân hiểu rõ từng gốc hồng.

Là người ham kinh doanh, thích được bôn ba, khám phá nhiều vùng đất mới, anh Tuân đã rong ruổi trên nhiều nẻo đường và được tận mắt chứng kiến những vườn hồng đẹp tại Bù Đăng. Niềm thích thú, sự  say mê với vẻ đẹp của hoa hồng, đã đưa anh đến quyết định từ bỏ công việc kinh doanh khác để học cách trồng hoa hồng.

Không việc gì là dễ dàng, khi bắt tay vào lĩnh vực mới này, không ít lần anh thất bại trong chăm sóc bởi hoa hồng rất mẫn cảm với các loại sâu, bệnh hại, thời tiết. Cây thường bị các loại bệnh như đốm lá, đen thân, bọ trĩ…

Việc nhân giống hồng, ghép hồng cũng khó khăn không kém. Anh Tuân đã cùng với một người bạn của mình kiên trì học hỏi, thực hành và qua 4 năm, hai anh đã có vốn kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng.

Mặc dù trồng hồng đã lâu nhưng vườn của anh chỉ thực sự kinh doanh từ năm 2017. Với diện tích không lớn, chỉ khoảng 2.000m2 nhưng vườn có trên 150 loại hồng các loại như: hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sa Pa, hồng ngoại của Pháp, Nhật, Anh…; Dạng thân gỗ, leo, bụi được nhiều người ưu chuộng; Màu sắc hoa thì vô cùng phong phú từ trắng, đỏ, hồng, cam, tím,…; Hoa chùm, hoa đơn đều đủ cả.

Hiện cơ sở có hàng nghìn gốc hoa hồng, giá mỗi gốc cũng đa dạng tùy vào lớn, nhỏ và dao động từ 150.000 – 1.000.000đ đồng/cây; cũng có cây 7 - 8 triệu đồng. Từ vườn hồng, hàng tháng anh Tuân có thu nhập ổn định, bình quân trên 20 triệu đồng.

Tiền thu được từ việc bán hoa anh lại tái đầu tư để cho ra những gốc hồng chất lượng. Hiện trại hồng chỉ có anh và một người bạn thực hiện công việc từ chăm sóc, bón phân, tưới nước, tỉa cành, trộn giá thể, làm chậu… Cách làm của anh Tuân mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với xu thế đô thị hóa ngày càng phát triển.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/noi-thuan-hoa-ca-ngan-goc-hoa-hong-o-binh-phuoc-d248425.html