Thứ năm, 23/05/2019 11:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra sự cố nổ bom hạt nhân

15/01/2014, 11:59 (GMT+7)

Một nhà khoa học Mỹ ngày 15/1 đã công bố một loạt hướng dẫn giúp nhà chức trách hạn chế tử vong cho dân thường do bụi phóng xạ khi xảy ra nổ bom hạt nhân ở những thành phố lớn.

Một nhà khoa học Mỹ ngày 15/1 đã công bố một loạt hướng dẫn giúp nhà chức trách hạn chế tử vong cho dân thường do bụi phóng xạ khi xảy ra nổ bom hạt nhân ở những thành phố lớn.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang trong một nơi trú ẩn hạt nhân tại Paris vào ngày 14/11/2012

Theo những hướng dẫn được đăng tải trên một tạp chí khoa học của Anh, sau khi vụ nổ hạt nhân xảy ra, việc trú ẩn trong những tòa nhà trong thành phố là hành động cần thiết đầu tiên. Tuy nhiên, người dân nên ở lại đó bao lâu trước khi di chuyển tới một nơi trú ẩn an toàn hơn là một câu hỏi phức tạp. Để giải đáp câu hỏi này, nhà khoa học Michael Dillon thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở bang California, Mỹ, đã đưa ra một mô hình toán học về "thời điểm tới nơi trú ẩn tối ưu" để giảm đến mức tối thiểu nguy cơ nhiễm phóng xạ. Căn cứ vào những tính toán này, nếu nơi trú ẩn thích hợp cách 15 phút so với vị trí hiện tại, người dân chỉ nên ở lại nơi trú ẩn kém an toàn ban đầu không quá 30 phút sau vụ nổ. Nếu nơi trú ẩn chỉ cách 5 phút so với vị trí hiện tại, người dân nên di chuyển tới đó ngay lập tức và bỏ qua những tòa nhà gần hơn nhưng thiếu an toàn. Ông Dillon nhấn mạnh những hướng dẫn trên giúp nhà chức trách trong việc lập kế hoạch khẩn cấp đối phó với nổ hạt nhân. Việc di chuyển nơi trú ẩn thích hợp và an toàn có thể cứu sống từ 10.000 đến 100.000 người khỏi nguy cơ nhiễm xạ từ một vụ nổ hạt nhân cấp độ nhẹ. Một vụ nổ cấp độ nhẹ được mô tả là từ 0,1-10 kiloton. Sức công phá của một kiloton (KT) tương đương với 1.000 tấn thuốc nổ TNT. Quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945, làm hơn 200.000 người thiệt mạng, là khoảng 15 KT. Cũng theo kết quả nghiên cứu, các tòa nhà nhẹ hay thiếu tầng hầm sẽ dễ bị bụi phóng xạ xâm nhập. Trong khi đó, hiện hơn 20% hộ gia đình Mỹ sống trong các ngôi nhà thiếu tầng hầm hoặc được cho là quá nhẹ để trú ẩn trong giai đoạn bụi phóng xạ tấn công.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận