Thứ tư, 26/09/2018 07:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nói với con

06/03/2012, 10:02 (GMT+7)

1. Đám cưới của con một đại gia phố núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến cho dư luận tuần qua loạn như cào cào. Người thì nói tổng chi cho đám cưới ấy lên tới 60 tỷ đồng, người lại bảo chỉ có 30 tỷ, rồi 20 tỷ…

Cụ tỉ về số tiền, bây giờ e cũng không quan trọng nữa. Bởi dù gì đám cưới ấy đã vượt ra khỏi địa bàn phố núi Hương Sơn về sự ồn ào.

Thực ra, trước “sự kiện Hương Sơn”, ở Cần Thơ, Hải Phòng… đã có những “đám cưới khủng” khiến người dân mắt tròn mắt dẹt.

Bình luận về sự kiện này, nhà nghiên cứu văn hóa Vương Trí Nhàn nói rằng, đám cưới ấy là một sự sỉ nhục đối với những người nghèo khó trong xã hội.

Nói về công bằng xã hội điều đó quá đúng, hơn nữa đó là một lời cảnh báo sâu sắc bởi không ai có thể thịnh vượng trên cái nền khốn khó của những người xung quanh.

Nhưng ở đây nói đến một câu chuyện khác. 

2. Nữ đại gia phố núi Hương Sơn chắc hẳn không giàu bằng tỷ phú Warren Buffet (Mỹ), người được cho là “cỗ máy kiếm tiền” và luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Thế nhưng khi ông cưới vợ, đám cưới ấy chỉ diễn ra trong vòng 15 phút và ngay cả nhẫn cưới ông cũng chọn mua ở nơi được giảm giá.

Điều đặc biệt, 3 người con của ông không được hưởng thụ gì từ tài sản khổng lồ của người cha vĩ đại. Không phải ông kẹt sỉ hay không thương con mà “tôi chỉ muốn mang đến cho các con tôi đủ những thứ để chúng thấy rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì, chứ không phải là quá nhiều để chúng thấy không cần làm gì”.

Đó mới là cách giáo dục con vĩ đại.

Hay như tỷ phú Chuck Feeny (Mỹ), ngay bản thân ông cũng không có nhà riêng cho mình, không có xe hơi. Và với các con, ông bắt đi làm… bồi bàn. Chuyện đó với nhiều người Việt ta, có thể là chuyện điên khùng nhưng với Chuck Feeny, ông chỉ muốn con ông không trở thành “con nhà giàu hư hỏng”.

Tỷ phú Bill Gaste, ngôi sao võ thuật Thành Long… cũng không để lại cho con cái tiền bạc gì nhiều.

Vậy số tiền hàng chục tỷ đô la của họ để làm gì? Xin thưa, để tất tần tật cho người nghèo.

3. Một người hàng xóm lớn tuổi của tôi đúc kết chí lý rằng: Đừng bao giờ nói với con là mình có nhiều tiền. Điều đó vô cùng nguy hiểm.

Nhìn những đám “cưới triệu đô”, hàng trăm xe siêu sang rồng rắn trên quê nghèo, chú rể cô dâu đeo lủng lẳng những vòng vàng to như sợi xích… Điều đó cũng có nghĩa là cha mẹ đang nói với con và cả xóm làng rằng, tôi đang rất giàu đây.

Giàu không có tội. Giàu rất đáng khuyến khích. Nhưng khi viết "Giông tố", Vũ Trọng Phụng gọi Nghị Hách là giàu chứ nhất quyết không gọi là sang!

“Nói với con”, bài thơ nằm lòng thuở ấu thơ của biết bao thế hệ, Y Phương cũng không nói với con rằng cha rất giàu, cha có nhiều tiền mà nói với con: Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo…/ Người đồng mình yêu lắm con ơi!...

ANH HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận