Thứ tư, 24/04/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nơm nớp nỗi lo nhà sập

18/08/2014, 08:15 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân xóm 3, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), gửi đơn thư phản ánh về việc Cty Thăng Long thi công cầu Điền Hộ làm lún, nứt nhà dân, khiến họ phải sống trong nỗi lo nhà sập.

Nơm nớp nỗi lo nhà sập
Nhà chị Xuân bị nứt be bét từ nền nhà đến trần

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cầu Điền Hộ bắc qua sông Hoạt trên quốc lộ 10, là dự án do BQL 6 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cty Thăng Long, được triển khai thi công từ tháng 3/2013.

Tuy nhiên, từ khi bắt tay vào xây dựng thì hơn 20 hộ dân nơi đây đã thấy có dấu hiệu nứt, lún nhà. Đến khoảng cuối năm 2013 đầu 2014, khi đơn vị thi công làm sang phần đầu cầu sát khu vực dân cư thì các vết nứt càng trở nên nghiêm trọng.

Ông Phạm Xuân Thủy, cho biết, ngôi nhà của ông được xây hai tầng kiên cố, khi dự án xây dựng cầu Điền Hộ triển khai người dân đã chấp hành nghiêm túc các thủ tục GPMB cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, do việc sử dụng máy ép, máy khoan, đầm, lu… thường xuyên, làm rung chấn mạnh dẫn đến nứt các công trình nhà ở của bà con.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với đơn vị thi công song họ cứ phớt lờ nên việc lún, nứt nhà ngày càng trở nên nghiêm trọng”, ông Thủy bức xúc. Theo quan sát của PV, ngôi nhà của ông Thủy từ dầm nhà cho đến tường đều bị nứt toác, nhiều đoạn gẫy khúc, thậm chí nền nhà lún kéo theo toàn bộ khối nhà nghiêng về một phía.

“Mang tiếng là nhà kiên cố hai tầng, nhưng nhiều tháng qua hễ trời mưa là nước trên trần nhà ngấm qua vết nứt chảy từng dòng xuống dưới. Mỗi lần xe ô tô chạy ngang qua thì tường nhà rung lên bần bật. Cứ kiểu này rồi nhà sập lúc nào chẳng hay”, ông Thủy lo lắng.

Chung cảnh ngộ như như hộ ông Thủy, nhà ông Trần Văn Bình, Trịnh Văn Tự, Trần Trung Hòa… cũng đều bị nứt tường, lún nền nghiêm trọng. Nặng nhất có thể kể đến nhà chị Phạm Thị Xuân, xóm 3: Dầm nhà tầng hai đã bị xập, có nguy cơ rơi xuống cả mảng bê tông nên chị phải dùng các đoạn cây luồng chống đỡ. Ngoài ra các khớp nối giữa nhà trên và nhà dưới cũng bị hở cả gang tay...

“Bây giờ họ mà thi công tiếp tôi đảm bảo nhà này sẽ sập ngay tức khắc. Bình thường tôi không dám lên tầng hai, có việc gì cần lắm thì chỉ lên một lát rồi xuống nhanh, vì đi mạnh một chút đã có cảm giác nhà rung, nghiêng rồi”, chị Xuân nói.

Hiện việc thi công cầu Điền Hộ đang bị đình trệ do nhà thầu đưa ra mức giá bồi thường quá thấp, khiến người dân không chấp nhận. Ông Thủy cho hay, nhà của ông tường nứt, trần nứt, dầm nhà lún nghiêng hẳn một bên nhưng khi nhà thầu xuống thẩm định thì họ coi đó là bình thường và thỏa thuận chỉ đền bù cho gia đình 16 triệu đồng, khi ông Thủy không đồng ý họ nâng giá đền bù lên 20 triệu...

09-13-13_4 Những bức tường nứt có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Cũng như nhà ông Thủy, các hộ dân khác đơn vị thi công cũng “mặc cả” giá đền bù, nhà thấp khoảng hơn 20 triệu đ, nhà nhiều nhất cũng chỉ hơn 150 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Quyết, phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, việc đơn vị thi công cầu Điền Hộ gây nứt, lún nhà dân là có thật. Đây là công trình của Bộ GTVT làm chủ đầu tư nên huyện không thể can thiệp.

Trong mỗi lần họp thỏa thuận đền bù cho các hộ dân giữa đơn vị thi công, chủ đầu tư, bảo hiểm với người dân thì huyện cũng được mời tham gia. Tuy nhiên, đã qua mấy lần họp giữa hai bên vẫn chưa thống nhất được mức giá, vì người dân cho rằng với mức đền bù quá thấp như vậy không đủ để họ sửa chữa, xây lại nhà.

“Quan điểm của huyện là đề nghị Cục Đường bộ chỉ đạo đơn vị bảo hiểm công trình phải khẩn trương làm việc trực tiếp với người dân để có phương án bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho dân. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng phải đẩy nhanh tiến độ dự án vì mùa mưa bão sắp tới”, ông Quyết nói.

THANH NGA – NGUYỄN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận