Chủ nhật, 21/07/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa:

'Nóng' chuyện có hay không công an 'bảo kê' cho tín dụng đen?

13/12/2018, 21:13 (GMT+7)

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, một số đại biểu nghi vấn việc có hay không một số cán bộ chiến sỹ ngành công an bảo kê cho hoạt động tín dụng đen. 

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cam kết nếu phát hiện cán bộ chiến sỹ bảo kê tín dụng đen thì sẽ xử lý nghiêm

Giám đốc công an Thanh Hóa khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có cán bộ, chiến sĩ bảo kê.

Mới đây, công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Bộ Công An triệt phá “tập đoàn tín dụng đen Nam Long” có chân rết tại 63 tỉnh, thành. Đây là một chiến công lớn trong thời điểm tại Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành, hoạt động tín dụng đen đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Tại phiên chất vấn ngày 13/12, hoạt động của các tổ chức tín dụng đen, cầm đồ trá hình dưới hình thức công ty tài chính có sự tham gia của nhiều thành phần xã hội đen được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa hết sức quan tâm.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, tỉnh đang này có 132 công ty dịch vụ tài chính (hoạt động với 142 cơ sở ở 23/27 huyện) và có 786 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Phương thức của các tổ chức tội phạm này hết sức tinh vi, thủ đoạn tàn bạo. Đứng sau các tổ chức này là những người có tiền án, tiền sự.

Theo ông Trung, nguyên dân dẫn đến việc người dân “mắc bẫy” tín dụng đen là do không biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các hình thức vay tín dụng trái pháp luật; do những khó khăn trong hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp và cá nhân, các ngân hàng siết chặt các điều kiện cho vay... Nhiều thanh thiếu niên thua cờ bạc nên đã đi vay nợ với lãi suất cao để tiếp tục đánh bạc, lô đề, cá độ; quy định của pháp luật chưa đủ nghiêm, mạnh để xử lý liên quan đến phát sinh từ hoạt động cho vay lãi suất cao và công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tín dụng, ngân hàng còn có những bất cập. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân có thể do công an chưa thực sự quyết liệt.

Trước câu hỏi của đại biểu Cầm Bá Chái: “Đề nghị giám đốc công an tỉnh cho biết có tình trạng công an bảo kê hoạt động tín dụng đen không?”, Thiếu tướng Trung khẳng định là “có dư luận”. Nhưng theo ông Trung, để chứng minh điều đó là rất khó khăn. Tuy nhiên, ông Trung hứa trong thời gian tới sẽ cố gắng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong ngành.

“Nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu bảo kê thì sẽ dứt khoát xử lý nghiêm theo đúng quy định”, Thiếu tướng Trung cam kết.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận