Thứ năm, 21/06/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nóng chuyện nhà đất và nợ đọng xây dựng tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội

05/12/2014, 07:37 (GMT+7)

120 kiến nghị của cử tri tập trung vào 3 nhóm vấn đề là công tác kiểm tra, rà soát 312 biệt thự, sử dụng đất, nợ đọng xây dựng cơ bản và hiệu quả đầu tư cho khoa học và công nghệ.

Nóng chuyện nhà đất và nợ đọng xây dựng tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội
Họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội.

Ngày 4/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XIV, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội điều hành phiên chất vấn của các đại biểu và chuyển các kiến nghị của cử tri đến lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành liên quan.

Có hơn 120 kiến nghị của cử tri được chuyển đến các đại biểu, chủ yếu tập trung vào 3 nhóm vấn đề là công tác kiểm tra rà soát 312 biệt thự trên địa bàn Hà Nội; sử dụng đất, nợ đọng xây dựng cơ bản và hiệu quả đầu tư cho khoa học và công nghệ.

Về sai phạm tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, trả lời chất vất của đại biểu, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, hiện các cơ quan chuyên môn đã tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân sụt lún. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng có báo cáo nêu rõ: Do nền đất xây dựng dự án yếu, thép không có bọc chống rỉ bên trong nên xảy ra sự cố như thực tế. Ngoài ra, quá trình san nền không đảm bảo đúng thiết kế.

Về vấn đề đất đai và nợ xây dựng cơ bản, các đại biểu tập trung các kiến nghị về việc nợ đọng các công trình kéo dài và giải quyết thủ tục đất đai tại các quận, huyện trọng điểm trong thời gian vừa qua. Điển hình như 5 công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam hiện chưa được quyết toán...

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã có số nợ cơ bản nhỏ phải bố trí đủ vốn để xử lý xong trong năm 2014. Bên cạnh đó, chỉ bố trí vốn cho dự án mới khi cấp bách, không để xảy ra nợ đọng mới... Và để làm rõ trách nhiệm từng cấp, ngành, cá nhân để xảy ra nợ xây dựng cơ bản và trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý điều hành để xảy ra nợ đọng xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản phê bình Chủ tịch 6 huyện trên địa bàn. TP cũng tăng cường công tác quản lý về đất đai, phân rõ trách nhiệm của từng đơn vị, đồng thời tổ chức 12 đoàn thanh tra, kiểm tra về quản lý và sử dụng đất, qua đó xử lý từng trường hợp cụ thể.

Chất vấn về nội dung khoa học và công nghệ, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai nêu vấn đề công khai các bước trong lựa chọn đề tài khoa học nghiên cứu, đánh giá và cấp vốn; chi cho việc đào tạo 27 tiến sỹ, 160 thạc sỹ trong thời gian vừa qua.

Trả lời về nội dung này, ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KHCN Hà Nội khẳng định: Các đề tài nghiên cứu đánh giá đều được công khai minh bạch trên phương tiện thông tin đại chúng và được Hội đồng khoa học thông qua. Về việc đào tạo tiến sỹ và thạc sỹ không phải là nhiệm vụ chính của khoa học và công nghệ mà việc đào tạo chỉ là nghiên cứu thêm.

Đặc biệt, phiên chất vấn trở nên nóng hơn khi đại biểu Lê Hoài Nam đặt câu hỏi: Thẩm quyền nào để UBND TP Hà Nội đưa 312 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý 970 biệt thự đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 18. Đồng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Xuân Diên đề nghị xem xét lại công tác tham mưu, rà soát và kiểm tra 312 biệt thự bởi tại sao UBND chưa thông qua HĐND mà đã ban hành Quyết định 7177 về 312 nhà biệt thự.

Thừa nhận có sai sót trong vấn đề quản lý một số nhà biệt thự công trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh lí giải: Đó là do vấn đề lịch sử để lại. Hiện UBND TP đang quyết liệt chỉ đạo các ngành và chính quyền địa phương liên quan thực hiện nghiêm việc thống kê, rà soát và cung cấp hồ sơ đầy đủ về các nhà biệt thự này.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận