Chủ nhật, 19/01/2020 03:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân Bắc Giang tranh tài kiến thức tín dụng trong nông nghiệp, nông thôn

04/10/2019, 17:55 (GMT+7)

10 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho các huyện đã tranh tài tại Hội thi Hội nông dân tỉnh Bắc Giang đồng hành cùng ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) diễn ra sáng 4/10.

Đội thi huyện Yên Thế giành giải Nhất hội thi Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đồng hành cùng Agribank.

Ông Bùi Thế Chung - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, cho biết: Sau hơn 3 tháng tổ chức thi tại cấp cụm xã với 217 đội thi đại diện cho xã, phường, thị trấn) và cấp huyện, Ban Tổ chức đã chấm điểm và lựa chọn được 10 đội xuất sắc nhất để tranh tài tại Hội thi cấp tỉnh.

Với hình thức sân khấu hóa, các đội tranh tài tại 4 phần thi gồm chào hỏi, trắc nghiệm, kiến thức và phần thi tiểu phẩm.

Tại phần chào hỏi, các đội ra sân khấu tự giới thiệu về đội của mình gắn với những nét đặc trưng tiêu biểu của địa phương với hoạt động phối hợp giữa Hội Nông dân và Agribank bằng hình thức phong phú, sinh động như thơ ca, hò vè, hát, độc tấu, tiểu phẩm ngắn, hoạt cảnh...

Cuộc thi là sân chơi để hội viên Hội Nông dân thể hiện kiến thức về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn.

Ở phần thi trắc nghiệm và kiến thức, các đội sẽ lần lượt bốc thăm để trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra (bằng hình thức trắc nghiệm, trả lời).

Đặc biệt, ở phần thi tiểu phẩm, các đội đã thể hiện năng khiếu biểu diễn thông qua các tiểu phẩm, hoạt cảnh ngắn theo chủ đề hoạt động giữa Hội Nông dân với Agribank (như hoạt động vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nông dân; hoạt động huy động tiền gửi ngân hàng; hoạt động tuyền truyền phòng, chống nạn tín dụng đen, các chủ trương, chính sách tín dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn...).

Các đội thi được khuyến khích mặc trang phục truyền thống các dân tộc.

Với màn thể hiện phần chào hỏi hấp dẫn, kiến thức phong phú về chính sách tín dụng và tiểu phẩm hấp dẫn, đội thi huyện Yên Thế đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi.

Chị Thu Thảo, đội trưởng đội thi huyện Sơn Động chia sẻ: Suốt nhiều tháng qua, chúng tôi đã cùng nhau tập luyện để đem đến các phần thi mang đậm bản sắc “cây nhà lá vườn”. Thông qua đó, chúng tôi cũng biết thêm rất nhiều chính sách cho vay tín dụng của Agribank.

Các đội thi tranh tài trong phần thi kiến thức tại Hội thi.

Là thành viên của Hội Nông dân xã Tiên Lục, Lạng Giang, ông Lê Văn Hảo chia sẻ: “Địa phương tôi có rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, đặc biệt là 3 hợp tác xã sản xuất nông sản sạch. Trong đó có 1 hợp tác xã trồng nấm và rau sạch, 1 hợp tác xã trồng chanh đào và 1 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao sản xuất đông trùng hạ thảo. Những năm qua, kinh tế của địa phương phát triển vượt bậc, ước tính có hơn 30% người dân có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng.

Nhiều tiểu phẩm hấp dẫn được thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa rất ấn tượng.

Có được thành quả trên một phần là nhờ Agribank đã ưu ái đặt chi nhánh ngay tại địa bàn xã, qua đó tạo điều kiện để các hộ thiếu vốn sản xuất được vay tiền để đầu tư phát triển kinh tế. Hiện tại, dư nợ cho vay của Agribank trên địa bàn xã khoảng 90 tỷ đồng (với khoảng 300 hộ vay). Đến năm 2018, xã Tiên Lục đã về đích nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hải Đăng - Trưởng ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết, tổng dư nợ của Agribank thông qua Hội Nông dân tỉnh khoảng trên 3.000 tỷ đồng. Để kiểm soát các khoản vay chặt chẽ và kiềm chế tối đa nợ xấu, Hội đã xây dựng gần 2.000 tổ cho vay để nắm bắt  nhu cầu, điều kiện kinh tế từng khách hàng.

Trong đó, nhóm đối tượng vay nhiều nhất là thanh niên (chiếm 60% dư nợ cho vay). Thông qua đó, các thành viên của Hội có nguồn lực để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận