Thứ tư, 21/11/2018 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân bàng hoàng

21/01/2010, 07:15 (GMT+7)

Trước thông tin trong một số loại phân bón lá cao cấp có chứa chất độc hại là Nitro Benzen nhưng nhà SX ém nhẹm, nhiều nông dân tỏ ra bàng hoàng, tức giận. DN vì lợi nhuận mà đã cố tình che giấu sự thật, lừa dối khách hàng. Còn nông dân thì thiếu thông tin, vô tư sử dụng chất độc hại mà không biết đang tự đầu độc mình.

Trước thông tin trong một số loại phân bón lá cao cấp có chứa chất độc hại là Nitro Benzen nhưng nhà SX ém nhẹm, nhiều nông dân tỏ ra bàng hoàng, tức giận. DN vì lợi nhuận mà đã cố tình che giấu sự thật, lừa dối khách hàng. Còn nông dân thì thiếu thông tin, vô tư sử dụng chất độc hại mà không biết đang tự đầu độc mình.

>> Phân bón chứa chất độc - Sự thật đang được che giấu? >> Nông dân ''vô tư'' sử dụng phân bón lá chứa chất độc

Hiện nay, hầu hết các trà lúa ĐX ở ĐBSCL đang thì con gái. Đi đâu cũng bắt gặp những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Phân bón, thuốc BVTV được nông dân ra chợ khuân về chăm bón cho lúa, ai cũng mong có được những vụ mùa thắng lợi. Vì thế, hễ nghe nói có loại thuốc, loại phân gì mang lại hiệu quả cao là nông dân sẵn sàng mua về dùng. Nắm được tâm lý này, một số nhà SX đã đưa cả chất độc hại Nitro Benzen vào phân bón. 

Vì thiếu thông tin mà nhiều nông dân vẫn vô tư sử dụng chất độc hại mà không biết đang tự đầu độc chính mình

Rảo quanh nhiều đại lý kinh doanh VTNN ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang…chúng tôi dễ dàng bắt gặp những chai, gói phân bón lá cao cấp có chứa chất Nitro Benzen với tên thương mại là Boom…(tùy nhà SX mà phần đuôi tên có khác nhau). Thấy tôi săm soi mấy chai phân bón lá, chủ cửa hàng B.H ở Tân Hiệp (Kiên Giang) tiếp thị: “Loại phân này mới có mặt trên thị trường gần đây thôi nhưng nông dân mua dữ lắm. Nếu anh chưa xài bao giờ cứ mua một vài chai về dùng thử, bảo đảm không hiệu quả không lấy tiền”. Vậy phân này có độc hại gì không? – tôi hỏi. "Phân bón chứ có phải thuốc sâu đâu mà độc. Nó chỉ có mùi hăng hăng hơi khó chịu, đeo khẩu trang vào là xong. Đấy anh coi, trên bao bì có ghi độc hại gì đâu. Nếu độc thì người ta đã khuyến cáo để nông dân biết phòng tránh chứ".

Ông Dương Văn Minh - Trưởng phòng Kiểm định thuốc (TT Kiểm định thuốc BVTV phía Nam): "Nitro Benzen là chất độc hại, khó phân hủy trong môi trường nên đã bị loại khỏi danh mục các chất được dùng SX thuốc BVTV của Việt Nam. Thế nhưng không hiểu sao trong phân bón lại cho dùng và thiếu sự kiểm soát như vậy".

Tôi cầm chai phân bón lá cao cấp Boom Flower-n (nhà SX là Devi Cropscience PVT, Ltd, Ấn Độ và nhà phân phối là Cty CP BVTV An Giang) lên quan sát. Thành phần Nitro Benzen 20%, chất trải bề mặt 40%, phụ gia 40%. Công dụng ghi có chứa Nitro Benzen có trong tự nhiên. Là thuốc nội hấp (không phải phân) và lưu dẫn trong cây, có tác động điều hòa các kích thích tố sinh trưởng. Và được khuyến cao sử dụng trên nhiều loại cây trồng như lúa, bắp, dưa hấu, cà chua, rau, đậu, cây ăn trái...Tìm đọc rất kỹ trên nhãn mác, ngoài mấy chữ “cẩn thận, bảo quản xa trẻ em” tôi không hề bắt gặp bất kỳ dòng chữ nào ghi khuyến cáo về độ độc hại, cũng như cách phòng hộ khi dùng.

Theo nhiều nông dân cho biết, phân bón lá cao cấp Boom…đã có mặt trên thị trường khoảng 3 năm nay và có rất nhiều Cty khác nhau cung cấp. Loại phân này sử dụng có mùi hăng nồng nhưng do nhà cung cấp không ghi là độc hại nên nông dân sử dụng mà không biết mình đang tiếp xúc với chất độc nguy hiểm. Khi tôi đưa những thông tin mà báo chí đăng tải về sự độc hại của chất Nitro Bezen, nhiều nông dân tỏ ra tức giận.

Ông Ngô Thành Thiện, ở ấp Kinh 4B, xã Tân An (Tân Hiệp, Kiên Giang) bức xúc: “Chúng tôi đã sử dụng loại phân này gần 3 năm nay. Thấy sử dụng có hiệu quả, lại được Nhà nước cho bán công khai nên tôi tin tưởng bỏ tiền mua. Ai ngờ đây lại là chất độc, là tác nhân gây bệnh ung thư. Vì lợi nhuận mà những nhà SX đã bất chấp tất cả, đem chất độc hại bán, lợi dụng nông dân chúng tôi ít học để đầu độc thì thật là bất nhân quá”.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận