Thứ sáu, 19/04/2019 12:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân Bình Dương trúng vụ bưởi Tết

21/01/2014, 09:18 (GMT+7)

Nhiều trang trại trồng bưởi da xanh ở tỉnh Bình Dương đang vào vụ bưởi Tết với niềm vui “trúng mùa, trúng giá”.

* Nhiều trang trại thu trên dưới 5 tỷ đồng

Nhiều trang trại trồng bưởi da xanh ở tỉnh Bình Dương đang vào vụ bưởi Tết với niềm vui “trúng mùa, trúng giá”. Điển hình như ông Lê Văn Xê - chủ trang trại Phương Uyên (xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) có hơn 110 tấn bưởi da xanh được bán đúng vào thị trường Tết Giáp Ngọ với giá bình quân 50.000 đồng/kg. Với giá trên, trang trại Phương Uyên thu về gần 5 tỷ đồng. 

Ông Xê cho biết, nếu bưởi da xanh có cuống và lá thì giá còn cao hơn, lên đến 60.000 đồng/kg. Hiện bưởi da xanh của trang trại Phương Uyên hút hàng tại thị trường Hà Nội và các siêu thị luôn cháy hàng. "Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay tôi cho cây bưởi ra hoa trái vụ và đúng vào thời gian trái bắt đầu vào độ chín là vào thị trường Tết nên bán được giá cao" - ông Xê đúc kết kinh nghiệm. 

Việc trồng bưởi Tết yêu cầu phải chăm chút nhiều hơn, nhất là với những vườn bưởi có thương hiệu. Riêng trang trại Phương Uyên làm bưởi Tết nhiều năm nay gắn với thị trường chính là các tỉnh phía Bắc. Tuy gặp thị trường khá khó tính, điều kiện thời tiết lại khác miền Nam nhưng ông Xê tính toán để cây bưởi cho đúng vụ, đạt giá bán cao hơn các ngày bình thường. 

Ông Xê chia sẻ: Trồng bưởi Tết đòi hỏi các nhà vườn phải tính toán chính xác về thời điểm cho ra trái đúng mùa khi đó bán mới được giá cao. Điều này đòi hỏi các chủ vườn phải có kế hoạch sản xuất cụ thể trước khi bắt tay vào vụ Tết.

Còn trang trại bưởi da xanh có tiếng của chị Nguyễn Thanh Thủy (ở ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cũng đã trúng đậm với hơn 100 tấn bưởi cung cấp đúng thị trường Tết, đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng.

Chị Thủy – chủ trang trại Thanh Thủy cho biết, vào thời điểm này giá bưởi da xanh bắt đầu được các hệ thống siêu thị Metro và Lottle thu mua tại vườn với giá 50.000 đồng/kg, cao hơn so với giá bán bưởi mùa vụ trước. Hiện bình quân mỗi ngày trang trại Thanh Thủy xuất ra thị trường hơn 10 tấn bưởi.

Theo chị Thủy, năm nay, thị trường trong nước tiêu thụ nhiều bưởi da xanh nên không còn loay hoay tìm xuất ra thị trường nước ngoài, mà bán trong nước vẫn được giá cao. Để chuẩn bị cho mùa bưởi Tết, ngay từ tháng 4 âm lịch, các trang trại buộc phải đầu tư phân bón, chăm sóc để xử lý cho ra hoa trái vụ. Nếu qua khỏi tháng 4 mà cây bưởi chưa cho ra trái thì chắc chắn “hỏng ăn” mùa bưởi Tết.

DƯƠNG CHÍ TƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận