Thứ năm, 27/06/2019 05:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân cảnh giác với chiêu lừa mới

07/06/2010, 13:54 (GMT+7)

Đà Lạt (Lâm Đồng) là vùng đặc sản rau, hoa nổi tiếng. Thời gian gần đây lợi dụng sơ hở của một số nhà vườn, nhiều đối tượng xấu, lừa đảo lấy hàng chục triệu đồng của chủ vựa thu mua rau.

Đang loay hoay cho nhân công, phương tiện cắt, đóng bao bì kịp chuyển hàng về TP. Hồ Chí Minh theo hợp đồng đã ký kết, chị Đặng Thị Thương, chủ thu mua rau (ngụ tại số 31, Vạn Kiếp, phường 8, Đà Lạt), phải ngưng cắt cả mười ngàn cây rau, khi anh Trần Hữu Trí phát hiện vườn rau của gia đình chưa bán đã có người đến thu hoạch. Chị Thương chưa hết ngỡ ngàng kể: “Hôm trước, một phụ nữ đến nhà nói là vợ anh Trí, đang kẹt tiền, có vườn rau cần bán rồi dẫn vợ chồng tôi xuống coi. Với giá 900 đồng một cây, người này đồng ý, tôi đã ứng trước ba triệu đồng, số còn lại hẹn thu xong trả hết. Nay xuống gom hàng mới biết không phải vườn rau của phụ nữ trên”. Để tránh bị thua thiệt do bị phạt hợp đồng, chị Thương đành phải chịu lỗ nặng, thương thảo để anh Trí đồng ý bán “lúa non” cho mình.

Cùng là nạn nhân, chị Nguyễn Thị Tý (ngụ tại: 13 Kim Đồng, phường 6, Đà Lạt) một chủ thu mua nông sản chưa hết bức xúc cho biết: “Cuối năm 2009, một phụ nữ điện thoại xưng tên Hồng nói cần bán năm ngàn cây rau, rồi dẫn đi coi vườn hẳn hoi, tôi đồng ý mua và thanh toán hết số tiền bốn triệu đồng. Khi xuống thu hoạch, chủ vườn là anh Dương Trọng Tứ phát hiện, ngăn cản tôi mới biết mình bị lừa”. Vụ này, ngoài tiền mua rau phải trả cho anh Tứ, chị bồi thường thêm ba triệu đồng cho nhà vườn.

May mắn hơn chị Thương, Tý; chị Lê Thị Kim Thủy (ngụ tại: 82 C, Tô Vĩnh Diện, phường 8, Đà Lạt) không phải bồi thường cho nhà vườn, nhưng mất cả gần trục triệu đồng với chiêu lừa trên, đến cơ quan công an chị trình báo: Nhận điện của một phụ nữ, hẹn gặp ở đường Nguyên Tử Lực, dẫn đi xem vườn rau cần bán… Hơn tám ngàn cây rau, giá 9,5 triệu đồng, đã giao tiền đủ cho phụ nữ này hai đợt, hai hôm sau xuống thăm vườn để chuẩn bị thu, mới tá hoả khi biết đây là vườn rau của chính chủ Hà Nguyên Thịnh đã bán cho người khác trước đó vài ngày.

Nhận định đây hành vi lừa đảo mới xuất hiện tại địa phương, Công an TP. Đà Lạt quyết tâm phá án. Qua miêu tả đặc điểm, hình dáng của người bị hại, cùng với các biện pháp trinh sát, hành tung kẻ lừa đảo nhanh chóng được nhận diện. Thị chính là Lê Thị Sáu (sinh 1981, ngụ tại 92 C Vạn Hạnh, phường 8, Đà Lạt), tác giả của ba vụ lừa đảo trên.

Tại cơ quan điều tra, Sáu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và thừa nhận trước đây có thời gian đi thu mua rau nên biết được vườn rau của các hộ dân thường xa nơi ở, vắng người dân qua lại, chủ vườn thiếu cảnh giác nên thực hiện trót lọt nhiều vụ. Số tiền chiếm đoạt hơn 16 triệu đồng.

Mới đây, VKSND TP. Đà Lạt đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

NGUYỄN TIẾN DÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận