Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân công nghệ cao: Trồng ngô kiểu Mỹ

Thứ Tư 15/10/2014 , 08:27 (GMT+7)

Ở một số quốc gia, công nghệ cao ngày càng hiện diện rõ trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. 

Người nông dân nay bấm máy tính, điều khiển hệ thống cảm biến để gieo hạt, tưới tiêu nhiều hơn là trực tiếp phơi mặt giữa đồng.

Brandon Bonk, 28 tuổi, có thể trông giống một nông dân thứ thiệt. Nhưng thực ra chàng nông dân thế hệ thứ năm của gia đình có cách làm nông khác hẳn cha ông, theo tờ USA Today (Mỹ).

Nông dân xài công nghệ

Bonk xử lý công việc canh tác trên cánh đồng 1.200 ha thông qua vệ tinh và các microchip. Hạt giống được xử lý trong phòng thí nghiệm để chống chịu sâu bệnh và hạn hán. Các cảm biến và phần mềm máy tính giúp quyết định lượng phân bón hợp lý nhất, chỉ ở mức vừa đủ giúp cây tăng trưởng tốt, không để lại dư lượng trong đất hay ngấm theo mạch nước ngầm.

Một máy tính giúp Bonk phân tích các mẫu đất và đưa ra những lời khuyên về lượng phân bón cần dùng.

Trang trại của Bonk cũng giống như nhiều trang trại khác trên đất Mỹ hiện nay: công nghệ tham dự sâu trong việc nâng cao năng suất, giảm thiểu thất thoát, điều chỉnh kịp thời trước các biến động thời tiết, sâu bệnh và giá cả nông sản.

Đó là “nông nghiệp chính xác” và không phải là thứ gì quá đắt đỏ, theo ý kiến của nhà công nghệ nông nghiệp Dave Wharry.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc giúp canh tác trở nên hiệu quả hơn, lợi nhuận cao hơn, giảm các ảnh hưởng từ môi trường”, Wharry, chuyên gia của Tập đoàn Hoober chuyên cung cấp thiết bị nông nghiệp ở bang Delaware, Mỹ, nói. “Chính xác ở đây có nghĩa là chính xác về sản phẩm, số lượng, địa điểm và thời điểm”.

Trong nhiều khía cạnh, nghề nông có lẽ không bao giờ thay đổi. Nông dân vẫn phải chân lấm tay bùn, vẫn phải ra đồng và nghề nông vẫn là công việc có giá trị thặng dư thấp.

Nhưng những căn bản của nghề nông và công cụ cần thiết để giúp tạo ra lương thực nuôi sống nhân loại không giống như trước nữa. Người làm nông nghiệp cũng vậy. Họ giỏi hơn trước nhiều.

Bonk tốt nghiệp đại học bang Iowa với tấm bằng về công nghệ sinh học và hệ thống canh tác. Công nghệ định vị toàn cầu (GPS) tưởng như xa lạ với nghề nông lại đang mang đến những vụ mùa bội thu cho những người nông dân như Bonk.

Thế hệ nông dân như anh, không giống cha ông mình, vẫn kết nối mạng internet hay GPS cho dù đang ở giữa cánh đồng bụi bặm hoặc đang trong buồng lái chiếc máy gặt đập liên hợp.

Công nghệ hiện đại giúp Bonk xử lý hiệu quả công việc trồng ngô, lúa mì và đậu nành trên cánh đồng gần 1.000 ha ở Magnolia, Delaware, trong đó có trang trại nhà anh, rộng 80 ha. Trang trại có từ giữa thế kỷ 18.

Thiết bị hiện đại

Thiết bị kết nối vệ tinh cùng hệ thống cảm biến cung cấp thông tin được cập nhật từng phút tới Bonk thông qua hệ thống GPS.

Những thông số này giúp nông dân cài đặt chương trình tự lái cho máy cày, giúp cày bừa và gieo hạt chuẩn xác. Tất nhiên, sự chính xác cũng được bảo đảm trong cả khâu thu hái với sự hỗ trợ của công nghệ. Kết thúc mùa vụ, mọi thông số được lưu trữ lại làm cơ sở cho mùa vụ tới.

“Máy cày tự lái và chúng tôi không cần phải quan tâm đến kỹ thuật bẻ vô-lăng, cày sao cho thẳng nữa”, Bonk nói.

Cho dù có một đợt hạn hán dữ dội vào mùa hè rồi, năng suất cánh đồng ngô của Bonk chỉ giảm 1 giạ/0,4ha so với năm trước đó. Trong khi ấy, giá ngô trong tháng 8/2014 tăng tới mức kỷ lục, 8,49 USD/giạ nên chàng nông dân trẻ đâm ra hưởng lợi nhiều hơn dù thời tiết bất lợi.

Anh sử dụng một hệ thống GPS giúp điều khiển công việc tra hạt, chính xác đến từng cm, một máy theo dõi có thể tính được số diện tích canh tác, chỗ nào đã làm đất, gieo hạt xong, chỗ nào chưa, một thiết bị kiểm soát tỷ lệ phân bón…

Thậm chí, máy còn cho ra một loạt các loại cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, vị trí và thời điểm gieo trồng.

Tất nhiên muốn có thiết bị thì phải chi tiền, nhưng Bonk nói hiệu quả chúng mang lại là rất xứng đáng. Để lắp thêm các thiết bị vào máy cày và máy gặt đập liên hợp, Bonk phải chi khoảng 28.000USD (khoảng 560 triệu đồng).

Chỉ cần trèo lên một trong những chiếc máy của Bonk, bạn sẽ thấy ngay sự hiện diện của công nghệ thông tin. Nhưng nhiều công nghệ làm nông tiên tiến khác còn ẩn sau những hạt giống và mảnh đất mà nông dân hiện đại như Bonk gieo trồng.

Sự phát triển của công nghệ lai tạo giống đã giúp ngô hay đậu nành sinh trưởng tốt hơn, chống chịu tác động phụ của thuốc trừ sâu, sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện hạn hán hoặc chống chịu giá rét.

“Công nghệ giúp cải thiện gen của nhiều loại cây trồng”, Ed Kee, người đứng đầu ngành nông nghiệp của bang Delaware nói. “Năm 1997, chúng tôi gặp một đợt hạn hán tồi tệ và ngô lai là thứ cây trồng duy nhất cho sản lượng 40 giạ (một giạ tương đương 36 lít) cho mỗi 0,4 ha. Ngô chịu hạn nay có thể chống chịu sự thiếu nước và cho sản lượng 100 giạ/0,4ha”.

Mỗi năm Bonk dùng 8 ha gieo trồng thí điểm loại giống anh sẽ đưa vào trồng đại trà trong năm tới. Việc theo sát các diễn biến thời tiết, yêu cầu bắt buộc, cũng được công nghệ cao hỗ trợ, trong bối cảnh thời tiết thay đổi thường xuyên do hiện tượng biến đổi khí hậu.

Giải quyết vấn đề này, các nhà công nghệ nông nghiệp Mỹ chọn hướng chiến lược là tạo giống có thể chống chịu hạn hán, đồng thời cải thiện công nghệ tưới tiêu.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.