Chủ nhật, 23/09/2018 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân Đăk Lăk "kết" giống ngô LVN61

09/08/2011, 10:54 (GMT+7)

Từ khi giống ngô LVN61 của Viện Nghiên cứu Ngô xuất hiện trên vùng đất Tây Nguyên thì người nông dân đã không còn chuộng hàng ngoại...

Diện tích trồng ngô hàng năm tại các tỉnh Tây Nguyên rất lớn. Do nhiều nguyên nhân, từ trước tới nay đa số nông dân chọn dùng các giống ngô của các Cty nước ngoài. Thế nhưng từ khi giống ngô LVN61 của Viện Nghiên cứu Ngô xuất hiện trên vùng đất Tây Nguyên thì người nông dân đã suy nghĩ khác...

Khuôn viên Trường tiểu học Hà Huy Tập, thôn 7, xã Ea Phê, huyện Krông Păk đang trong thời gian nghỉ hè yên vắng bỗng hôm nay đông vui khác thường bởi ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm nông dân từ nhiều địa phương tìm đến dự hội thảo đầu bờ về giống ngô LVN61 do Cty Tư vấn và Đầu tư Phát triển ngô (thuộc Viện NC Ngô) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk tổ chức.

Anh Nguyễn Văn Hùng, nông dân đến từ huyện Ea Kar vượt đoạn đường trên 20km đến tham dự hội thảo cho biết: Tôi nghe nói khá nhiều về giống LVN61 có nguồn gốc trong nước cho năng suất cao, giá giống lại rẻ nên dù xa tôi cũng phải đến để được tận mắt nhìn thấy thì mới tin. Còn chị Nguyễn Thị Kim Na, thôn 7, xã Ea Phê, huyện Krông Păk, nghe tin hội thảo dù bận công việc đồng áng ngày mùa chị vẫn gác lại để đến nghe giới thiệu về giống ngô này.

Gặp chúng tôi chị phấn khởi cho biết: Mặc dù đã trồng giống ngô LVN61 trong vụ hè thu nhưng thấy hội thảo là em đi dự ngay. Đầu vụ hè thu được các anh cán bộ của Cty Tư vấn và Đầu tư phát triển ngô tư vấn giới thiệu về giống LVN61, thấy nói năng suất cao và giá giống rẻ hơn so với các giống ngô ngoại lại được hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc nên em đã quyết định trồng thử 2,5 sào (1 sào 1.000m2). Thú thực lúc đầu em cũng hơi lo vì từ trước tới nay dùng quen giống ngoại, nay chuyển sang giống nội không biết năng suất ra sao.

Thế nhưng nỗi lo của chị Na dần mất bởi càng đến ngày thu hoạch thì thấy giống ngô này có bắp to hơn hẳn so với các ruộng ngô xung quanh. Sau 3 tháng đến ngày thu hoạch chị Na đã vỡ òa niềm vui bởi chị không ngờ rằng ngô LVN61 tuy thấp cây hơn các giống khác mà bắp lại to, tỷ lệ cây hai bắp rất cao. Chỉ với 2,5 sào ngô LVN61 chị đã thu hoạch được 2,8 tấn hạt khô, năng suất cao hơn khoảng 20% so với các giống ngô trước đây chị đã từng trồng.

Trở lại với mô hình trình diễn giống ngô LVN61, theo nhận định của chị Nông Thị Trầm, người trực tiếp tham gia mô hình thì năng suất ruộng ngô nhà chị đạt khoảng 10 tấn/ha. Thế nhưng theo nhận định của nhiều nông dân năng suất phải đạt trên 11 tấn hạt/ha. Chị Trầm cho biết: Không những năng suất cao hơn hẳn các giống khác, giống ngô LVN61 còn rất cứng cây, bộ rễ khoẻ chống chịu đổ ngã tốt, ít nhiễm sâu bệnh như sâu đục thân, khô vằn, đốm lá.

Ngoài ra, LVN61 có bộ lá bi phủ kín đầu bắp rất thích hợp cho người trồng ngô tại Tây Nguyên bởi nếu lá bi không kín hạt sẽ bị mốc thối do diện tích ngô tại Tây Nguyên chủ yếu được trồng trong mùa mưa. Đặc biệt, hạt ngô LVN61 có màu vàng cam rất đẹp mắt được thương lái thu mua với giá cao. Chị Trầm cho biết thêm, không những năng suất cao, giá giống ngô LVN61 lại rẻ bằng 2/3 so với các giống nước ngoài nên nhiều hộ nông dân đã liên hệ với chị để hỏi mua giống trồng trong những vụ tới.

Anh Y Lý, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk cho biết: LVN61 là giống ngô thuộc nhóm chín sớm, tập trung, trong vụ hè thu chỉ 95 ngày là cho thu hoạch, sớm hơn các giống khác 10 – 15 ngày. Tại Đăk Lăk chúng tôi mỗi năm có diện tích trồng ngô khoảng 150 ngàn ha, những năm qua với lợi thế năng suất cao dù giá giống đắt nhưng người nông dân vẫn dùng các giống của các Cty nước ngoài, còn các giống ngô trong nước chiếm thị phần rất nhỏ. Nay giống ngô LVN61 năng suất cao không thua kém các giống nước ngoài mà giá giống lại thấp thì không có lý do gì người nông dân không dùng “hàng Việt Nam chất lượng cao” này.

Anh Nguyễn Văn Thường, Trưởng phòng Kinh doanh - Cty Tư vấn và Đầu tư Phát triển ngô: Mặc dù giống LVN61 mới được công nhận giống chính thức cuối tháng 5/2010 nhưng chỉ riêng vụ hè thu năm nay nông dân Đăk Lăk đã trồng khoảng 10.000ha và dự kiến trong năm 2011 sẽ phát triển lên 25.000ha. Đây là con số ấn tượng, bởi mới bước đầu nhưng LVN61 đã thực sự chinh phục được người nông dân Đăk Lăk.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận