Chủ nhật, 27/05/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân đang ngóng chờ điều gì?

21/05/2013, 09:42 (GMT+7)

Vấn đề nông dân và chính sách hỗ trợ cho nông dân là một trong 5 nhóm vấn đề trọng tâm được cử tri cả nước gửi tới Quốc hội kỳ họp này.

Vấn đề nông dân và chính sách hỗ trợ cho nông dân là một trong 5 nhóm vấn đề trọng tâm được cử tri cả nước gửi tới Quốc hội nhân kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII khai mạc từ ngày 20/5.

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hơn 1.700 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội tập trung vào 5 vấn đề trọng tâm, bao gồm: Công tác tổ chức góp ý Hiến pháp; Vấn đề dạy thêm - học thêm, bệnh viện quá tải; Xử lý các vụ án tham nhũng, lãng phí; Lấy phiếu tín nhiệm; và Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho nông dân.

Trong đó, các vấn đề liên quan đến nông dân và nông thôn được cử tri kiến nghị cụ thể như sau:

Đối với sản xuất nông nghiệp, cử tri và nhân dân kiến nghị Nhà nước cần tiếp tục có các cơ chế, chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, ngư dân, diêm dân, để người dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vùng biển của Tổ quốc, giữ ổn định xã hội ở địa bàn nông thôn; đồng thời có các giải pháp kiên quyết, hữu hiệu xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu.

Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể về nguồn kinh phí “Ngân sách Trung ương hỗ trợ một phần” để xây dựng cơ sở hạ tầng; kiến nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa đối với các địa phương nghèo trong việc thực hiện Chương trình nông thôn; quy định rõ vấn đề huy động mức đóng góp, tham gia của nhân dân, của doanh nghiệp trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng….

Đối với vấn đề môi trường, cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có các giải pháp đồng bộ, đủ mạnh để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp, làng nghề, nông thôn nhằm phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đời sống nhân dân.

Có thể thấy các kiến nghị của cử tri cả nước đối với vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn khá toàn diện, đề cập đến hầu hết các vấn đề lớn trong đời sống của người nông dân và phù hợp với thực tiễn. Hơn nữa, những kiến nghị này của cử tri đều rất cấp bách và cần phải được sớm thực hiện bởi nông nghiệp, lĩnh vực vốn được coi là trụ cột của nền kinh tế và nuôi sống gần 90 triệu người dân Việt Nam, đang bắt đầu có dấu hiệu lung lay.

Quả thực vậy, cùng với sự khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, thị trường xuất khẩu của các ngành nông sản đang có xu hướng thu hẹp. Người nông dân cũng đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi hầu hết các chi phí đầu vào, từ cây – con giống, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phân bón, đầu tư chuồng trại… đều tăng với tốc độ chóng mặt trong khi giá đầu ra nông sản lại đang tuột dốc. Việc các doanh nghiệp, cả trong nước và nước ngoài, ngày càng kém mặn mà đầu tư cho nông nghiệp trong khi nguồn vốn từ ngân sách không đáp ứng đủ nhu cầu lại càng khiến cho lĩnh vực này thêm khó khăn.

Chỉ cần nhìn vào các số liệu sơ bộ như kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2013 của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản giảm gần 6%; giá xuất khẩu bình quân của hầu hết các mặt hàng đều giảm, thậm chí là giảm tới 10% (nhân điều, cao su); tỷ trọng đầu tư cho nông nghiệp giảm còn 6% GDP quốc gia, tức là giảm còn hơn 1/4 so với 2 thập niên trước đó... thì ai cũng có thể dễ dàng thấy rằng nông nghiệp đang đứng trước quá nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, vấn đề môi trường sống của người nông dân cũng đang bị hủy hoại nặng nề. Có lẽ, chưa bao giờ số lượng các ca ung thư, bệnh hiểm nghèo mà đa số bệnh nhân lại xuất thân từ khu vực nông thôn tăng đột biến như bây giờ. Nguyên nhân của sự việc cũng đã phần nào sáng tỏ: Do nông dân thiếu kiến thức, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và do lượng hàng hóa giá rẻ kém chất lượng, chứa nhiều chất độc hại liên tục được đẩy về nông thôn để nhắm vào đối tượng nông dân nghèo.

Như vậy, có thể thấy người nông dân đang đứng trước quá nhiều mối đe dọa, từ sức khỏe tới phát triển kinh tế mà lại không thể tự cứu mình nếu không có chính sách hỗ trợ trực tiếp. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, người nông dân giờ đang nóng lòng chờ đợi các quyết sách từ Quốc hội để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này!

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận