Chủ nhật, 21/04/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân Đồng Nai đầu tiên nộp đơn kiện Vedan

31/07/2010, 08:06 (GMT+7)

Đơn kiện của nguời nông dân này nêu rõ khoản thu nhập bị mất là 9-10 triệu đồng mỗi tháng.

Ô nhiêm trên sông Đồng Nai (ảnh minh họa).
Ngày 30/7, anh Nguyễn Lam Sơn (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), người bị thiệt hại do nước thải chưa qua xử lý của Công ty Vedan xả ra sông Thị Vải gây ra, đã đến Tòa án nhân dân huyện Long Thành (địa phương nơi đóng chân nhà máy Vedan) để nộp đơn khởi kiện doanh nghiệp này.

Như vậy, anh Nguyễn Lam Sơn là nông dân đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đã chính thức gửi đơn lên tòa án kiện Công ty Vedan đòi bồi thường.

Trong đơn khởi kiện Công ty Vedan, anh Sơn nêu rằng từ những năm 1996-1998 anh đã tham gia nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên sông Thị Vải với thu nhập bình quân từ 9-10 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, sau khi Công ty Vedan xả nước thải ngày càng nhiều hơn vào sông Thị Vải đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, thủy sản không sống nổi đồng nghĩa với việc anh đã mất nguồn thu nhập.

Theo tính toán, từ năm 1999 đến khi Công ty Vedan bị phát hiện xả trộm chất thải vào năm 2008, anh Sơn đã bị thiệt hại trên 650 triệu đồng. Anh nộp đơn lên tòa án, đề nghị Vedan bồi thường 77% số tiền thiệt hại trên cho anh, tương đương trên 500 triệu đồng.

Anh Nguyễn Lam Sơn được tiến sĩ, luật sư Nguyễn Vân Nam từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận giúp đỡ miễn phí về pháp lý để làm các thủ tục kiện Vedan ra tòa.

Cùng ngày, Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai cũng đã cử một đoàn luật sư xuống ba ấp của xã Phước Thái, huyện Long Thành, giúp đỡ người dân làm các thủ tục cần thiết để nộp đơn khởi kiện Công ty Vedan ra tòa án huyện Long Thành.

Luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội luật gia Đồng Nai cho biết, trong ngày đầu luật sư xuống giúp dân, đã có khoảng trên 200 người đến nhờ luật sư hướng dẫn làm các thủ tục khởi kiện. Tuy nhiên, phần lớn người dân bị thiệt hại nơi đây trình độ hiểu biết còn hạn chế, một số khác không biết chữ, nên các luật sư đã phải làm việc cật lực để giúp đỡ người dân.

Để chạy đua với thời gian nộp đơn khởi kiện Vedan trước ngày thời hiệu hết, các đoàn luật sư đã sắp xếp thời gian làm việc vào các ngày nghỉ và Hội luật gia cũng đã cử một nhóm luật sư thường xuyên thường trực ở các địa bàn có người dân thiệt hại, giúp họ làm các thủ tục cần thiết để nộp đơn kiện.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận