| Hotline: 0983.970.780

Nông dân khu tự trị dân tộc Choang trồng nếp cẩm xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu 14/06/2019 , 06:00 (GMT+7)

Trong vài năm gần đây, chính quyền và người dân ở làng Đại Lý, khu tự trị dân tộc Choang lựa chọn nếp cẩm là nông sản giúp xóa đói giảm nghèo.

Ngày 12/6 vừa qua, nông dân ở làng Đại Lý, huyện Dung Thủy, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đồng loạt xuống đồng cấy nếp cẩm cho vụ mới. Hình ảnh chụp từ trên cao ghi lại cảnh người dân ở làng Đại Lý đang lấy mạ từ ruộng gieo đem ra ruộng cấy.
Theo Xinhua, ngoài làng Đại Lý, khu vực này có tổng cộng 100 ha đất ruộng được sử dụng để trồng nếp cẩm.
Trong vài năm gần đây, nếp cẩm được lựa chọn là nông sản giúp nông dân trong vùng xóa đói giảm nghèo.
Sau khi nhổ mạ, nông dân đưa sang các mảnh ruộng gần đó để cấy.
Việc chuyển hướng sang trồng nếp cẩm được cho là nỗ lực chung đến từ chính quyền, người dân và cả hợp tác xã để phát triển kinh tế địa phương.
Tuy nhiên, người dân khu vực này vẫn chủ yếu dựa vào sức người và vật nuôi trong canh tác.
Việc áp dụng công nghệ hay máy móc vào sản xuất chưa xuất hiện nhiều.
Nông dân ở làng Đại Lý đem mạ đi cấy.
Toàn cảnh khu vực ruộng bậc thang dùng để trồng nếp cẩm ở làng Đại Lý.
Nông dân địa phương nghỉ ăn trưa trong mùa cấy.
Nông dân làng Đại Lý ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đi cấy lúa nếp cẩm.
Những mảnh ruộng vẫn được bừa thủ công với người và bò, chưa có sự tham gia của máy móc.

 

 

Xinhua

Xem thêm
Sửa nghị định, thông tư để gỡ khó khoa học công nghệ trong nông nghiệp

Sửa nghị định, thông tư để gỡ khó khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Xuất khẩu thuận lợi, giá thanh long tăng vọt. Sụt lún nhà kho tại công ty lương thực, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. ĐBSCL có thể đã qua đỉnh điểm hạn mặn.

Tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía

Thời gian qua, các nhà máy đường và người trồng mía đã có nhiều giải pháp liên kết sản xuất nhằm vực lại ngành mía đường sau giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cùng thảo luận, hiến kế để tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía.

Mẹo né mặn, tránh hạn ở 'rốn phèn' Hậu Giang

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt, người dân và chính quyền địa phương vùng trũng phèn của tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất và sinh hoạt.

Tạm giữ 9 thuyền khai thác 824 m3 khoảng sản trái phép

Nghệ An Công an Nghệ An đã đồng loạt tiến hành kiểm tra, phát hiện 9 thuyền vỏ sắt không mã hiệu, không đăng kiểm cùng 824 m3 khoáng sản bị khai thác trái phép trên khu vực sông Lam, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm