Thứ hai, 24/09/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân là đề tài vô tận

08/10/2014, 08:39 (GMT+7)

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Báo Nông thôn ngày nay tổ chức họp báo giới thiệu chương trình trao tặng danh hiệu “Nông dân xuất sắc năm 2014” và trao giải cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam”.

Nông dân là đề tài vô tận
Phó chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Lý vinh danh tác giả Phạm Thị Toán và ông Út Hiện

Với gần 1.000 bài viết của các tác giả chuyên và không chuyên đến từ mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự cho thấy viết về người nông dân vẫn luôn là đề tài vô tận.

63 NÔNG DÂN ĐƯỢC TÔN VINH

Chương trình Bình chọn và trao tặng Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” do TƯ Hội Nông dân VN chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức. Qua chương trình hi vọng sẽ phát hiện, tôn vinh những gương nông dân điển hình tiên tiến trong các hoạt động SX - kinh doanh, tích cực xây dựng NTM.

Theo bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân VN, các nông dân được để cử và bình chọn được dựa trên 4 nhóm tiêu chí cụ thể gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong SXKD các sản phẩm nông nghiệp; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia và nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả KT-XH cao trong SX nông nghiệp.

Khởi động từ tháng 7/2014 và sau hơn 2 tháng triển khai hoạt động đề cử, từ các kênh, BTC đã nhận được 148 hồ sơ nông dân của 63 tỉnh, thành cả nước, tăng 34 hồ sơ so với năm 2013. Kết quả bình chọn, 63 nông dân đạt Danh hiệu “Nông dân VN xuất sắc năm 2014”.

63 nông dân sẽ được tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Nông dân VN xuất sắc năm 2014” tại chương trình giao lưu nghệ thuật và trao tặng danh hiệu “Nông dân VN xuất sắc 2014” tại hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) vào 20 giờ ngày 11/10/2014 và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Trong đó có 6 nông dân trồng lúa và SX lúa giống; 6 ngư dân (4 ngư dân nuôi trồng thuỷ hải sản; 2 ngư dân đánh bắt xa bờ, được tặng Bằng khen về bảo vệ chủ quyền biển đảo); 2 nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM; 49 nông dân có mô hình SX nông nghiệp tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ, cây công nghiệp, lâm nghiệp...), trong đó có 11 nữ, 16 người dân tộc thiểu số.

GẦN 1.000 TÁC PHẨM DỰ THI

Song song với việc bình chọn, đề cử nông dân xuất sắc năm 2014, bắt đầu từ tháng 10/2013, Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Cty CP Phân bón Bình Điền tổ chức cuộc thi viết "Tự hào Nông dân VN" nhằm giới thiệu gương những nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường, dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...

Sau gần 1 năm phát động cuộc thi, BTC đã nhận được gần 1.000 bài viết của các tác giả, trong số đó, có 51 tác phẩm được chọn vào vòng sơ khảo, trong số đó có 20 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo để chấm giải. Kết quả, BTC đã tiến hành trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về tác giả Phạm Thị Toán đến từ Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp với tác phẩm: “Nhãn Ido của Út Hiện”; 2 giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng) được trao cho nhà báo Nguyễn Xuân Tuấn (Báo Phụ nữ Việt Nam) với tác phẩm “Rong ruổi dưới những cánh ong mật” và nhà báo Trần Văn Hòe (Thừa Thiên - Huế) với tác phẩm “Ông Phụ sáng chế”…

Chia sẻ trên bục nhận giải, tác giả Phạm Thị Toán cho biết, trước chị công tác tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp đúng thời điểm dịch chổi rồng hoành hành khắp nơi, khiến hàng trăm ha nhãn có nguy cơ mất trắng phải chặt bỏ. Giữa lúc đó, xuất hiện mô hình trồng nhãn Ido của ông Út Hiện gần như “miễn dịch” với bệnh chổi rồng. Bên cạnh đó, giống nhãn mới nhập này cho năng suất rất cao, giá bán gần 100.000 đ/kg nên mang lại lợi ích kinh tế vô cùng to lớn là điểm sáng, cứu cánh cho các nhà vườn Đồng Tháp.

Cũng tại lễ trao giải lần thứ nhất, ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay chính thức phát động cuộc thi viết "Tự hào Nông dân VN lần thứ thứ 2 (2014-2015).

Ngoài việc viết về chân dung các nông dân, lần tham dự này các tác giả còn có thể viết về những mô hình từ SX đến tiêu thụ theo chuỗi có hiệu quả, những vùng đất mới với những con người mới.

Thể lệ tham dự viết đưới dạng phóng sự, ghi chép hoặc bút ký, tùy bút. Thời gian nhận bài dự thi từ 8/10/2014 - 15/9/2015 với cơ cấu 1 giải Nhất (30 triệu đ), 2 giải Nhì (10 triệu đ/giải), 3 giải Ba (7 triệu đ/giải) và 5 giải Khuyến khích (3 triệu đ/giải).

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận