Thứ sáu, 17/08/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân làm du lịch

15/10/2013, 10:25 (GMT+7)

Đầu năm 2013, Hội Nông dân phường Thủy Biều đã xây dựng tour du lịch cộng đồng do nông dân làm chủ thể đã để lại nhiều ấn tượng thú vị cho du khách.

Cách trung tâm TP. Huế (TT- Huế) khoảng 7 km, phường Thủy Biều vốn nổi tiếng là vùng đất với nhiều di tích lịch sử, hệ thống các nhà rường cổ, nhà vườn mang đậm phong cách, đặc trưng Huế với những vườn thanh trà xanh mướt, sai quả.

Từ những lợi thế đó, đầu năm 2013, Hội Nông dân phường Thủy Biều đã xây dựng tour du lịch cộng đồng do nông dân làm chủ thể đã để lại nhiều ấn tượng thú vị cho du khách.

Thủy Biều là địa phương hiện còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử như điện Voi Ré, Hổ Quyền, Thành Lồi, đồi Vọng Cảnh… Du khách đến Thủy Biều có thể đi bằng xe máy, xe đạp hoặc ngược thuyền sông Hương.

Sau khi tham quan di tích Hổ Quyền - nơi diễn ra những trận đấu giữa voi và hổ nhằm mục đích tế thần trong ngày hội, và phục vụ nhu cầu giải trí của vua, quan triều Nguyễn, tiếp đó là điện Voi Ré hay còn gọi Long Châu miếu - chứng tích một thời của đội Kinh tượng nhà Nguyễn, du khách có thể tìm hiểu các ngành nghề thủ công truyền thống, được thăm vườn cây thanh trà, thưởng thức các loại đặc sản trái cây và ẩm thực dân dã…

Du khách tham quan nhà vườn, thưởng thức đặc sản thanh trà

Mặc dù sống ở Huế đã lâu, nhưng lần đầu tiên chị Phạm Thị Mai Loan (45 tuổi) mới có dịp tham gia tour du lịch cộng đồng khám phá Thủy Biều. Chị Loan và du khách rất ngỡ ngàng trước ngôi nhà rường cổ được xây dựng cách đây hơn 200 năm, nay vẫn còn nguyên vẹn.

Đây là nơi thờ công chúa Mai Am, con gái thứ 25 của vua Minh Mạng. Bà là tác giả tập thơ chữ Hán “Diệu Liên thi tập” được nhiều danh sĩ đương thời cũng như sau này ca ngợi, đồng thời là người sáng lập ra Thỉnh Nguyệt Đình, nơi bà chủ trì các đêm thơ có sự tham gia của nhiều danh sĩ đất kinh kỳ.

Đến Thủy Biều, chị Loan cùng các du khách còn tham quan những mô hình SX sáng tạo của nông dân như trồng gừng trong bao, thăm những ngôi nhà rường cổ và các vườn cây xanh mát, sum xuê, trĩu quả, thật sự là những trải nghiệm thú vị đối với du khách.

Chị Loan chia sẻ, sống ở Huế nhưng lần đầu tiên được trải nghiệm tour du lịch này chị cảm thấy rất thú vị, ngoài được tham quan một không gian hết sức dân dã, còn được thưởng thức đặc sản thanh thanh trà Huế, khám phá những điều của di tích Huế tưởng chừng như quen thuộc nhưng rất mới lạ và lý thú.

Đặc biệt, tour du lịch cộng đồng này rất phù hợp cho những ngày nghỉ cuối tuần, nhất là những đối tượng nông dân muốn khám phá, tìm hiểu đặc điểm nhà vườn xứ Huế.

Còn đối với ông Dương Khắc Nghĩa, một nông dân phường Thủy Biều được chọn làm điểm đến của tour du lịch cộng đồng này phấn khởi: “Từ khi Hội Nông dân phường Thủy Biều mở tour du lịch cộng đồng, đưa du khách đến tham quan Thủy Biều chúng tôi rất lấy làm vui. Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt nhất để giới thiệu quảng bá hình ảnh cũng như sản phẩm du lịch để cho mọi người biết được đặc sản thanh trà của làng quê chúng tôi”.

Sau hơn một năm tổ chức, tour du lịch cộng đồng khám phá Thủy Biều đã đón hàng chục nghìn du khách. Từ khi tham gia làm du lịch, bà con nông dân đã tích cực cải tạo vườn, xây dựng các điểm đến để du khách dừng chân, trang bị kiến thức về du lịch để giao lưu với khách.

Đến nay, đã có 30 hộ nông dân tham gia tour du lịch cộng đồng. Điều đặc biệt ở tour du lịch này bà con nông dân tham gia trong suốt quá trình khám phá của du khách, từ khâu hướng dẫn viên đến khâu phục vụ.

Bà Tôn Nữ Quỳnh Tương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thuỷ Biều cho rằng: “Ý tưởng để xây dựng tour du lịch cộng đồng ở địa phương đã được hình thành, nung nấu từ lâu nay cũng đã được hình thành, đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi còn có tổ chức "Ngày hội thanh trà" với mong muốn quảng bá về thương hiệu đặc sản này đến với du khách. Tuy nhiên, vấn đề khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương hơn nữa, về lâu dài, đòi hỏi chính quyền, địa phương các ngành liên quan thành phố Huế phải hỗ trợ, giúp đỡ.

Việc Hội Nông dân phường đưa vào tour du lịch cộng đồng chỉ mới là bước đầu với mục đích nhằm quảng bá các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn, đồng thời giới thiệu văn hóa làng cũng như các ngành nghề truyền thống của địa phương”.

Việc mở tour du lịch cộng đồng là một sáng kiến hay của Hội Nông dân Thủy Biều ngoài tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời vừa bảo tồn được nét văn hóa truyền thống của làng quê ven đô này.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận