Thứ hai, 18/06/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân lớn, doanh nghiệp lớn

04/09/2014, 08:57 (GMT+7)

Cách đây nhiều năm, một số doanh nhân đã cảnh báo: “Nước ta có rất nhiều người làm ruộng, nhưng chúng ta hoàn toàn không có nghề làm ruộng”. 

Nông dân lớn, doanh nghiệp lớn
Ảnh minh họa

Nói như vậy, là vì theo những doanh nhân trên, khi làm ruộng đã trở thành nghề, thì thu nhập của người làm nghề nông cũng phải tương đương với thu nhập của những người làm bất kỳ một nghề nào khác.

Lời cảnh báo đó đã trở thành hiện thực. Theo công bố của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp - Nông thôn hồi tháng 10/2013, thu nhập của người trồng lúa ở ĐBSCL chỉ đạt 535.000 đồng/người/tháng.

Trong khi một anh thợ xây có tay nghề bậc II đã có thể có thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng dường như càng xuất nhiều thì hiệu quả kinh tế và thu nhập của người trồng lúa càng giảm. Vì sao như vậy?

Vì chúng ta thiếu 2 thứ. Đó là nông dân lớn và doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn không phải là những doanh nghiệp xuất nhiều gạo với giá rẻ như cho, để rồi sau đó quay lại bóc lột nông dân, mà là những doanh nghiệp biết nâng cao giá trị của hạt gạo, dù vào những thị trường khó tính nhất, giá cao, nhưng vẫn “Vừa bán vừa la cũng đắt hàng”. Còn nông dân lớn?

Những “cánh đồng mẫu lớn” năm bảy chục, một trăm ha không giải quyết được vấn đề một cách triệt để. Tuy có nâng cao thu nhập cho những hộ dân tham gia một vài chục phần trăm, nhưng đó vẫn chưa phải là một vùng chuyên canh lớn.

Tổng sản lượng lương thực làm ra trên những cánh đồng như vậy không đáng bao nhiêu, và năng suất còn bấp bênh, bởi đó vẫn là kiểu làm ruộng truyền thống với kỹ thuật canh tác lạc hậu. Chúng hoàn toàn không tạo ra được những “hộ nông dân lớn” theo đúng nghĩa.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với một tập đoàn của Hàn Quốc để thực hiện một dự án: Dùng 10.000 ha đất lúa của tỉnh, san bằng, cấy cùng một loại lúa để tạo ra một vùng chuyên canh lớn.

Theo dự án này, toàn bộ bờ thửa giữa các thửa ruộng sẽ phá bỏ, chỉ còn để bờ bao (bờ đê) phía ngoài (thửa đất của mỗi hộ sẽ được cắm mốc âm bằng đá, hoàn toàn không bị lẫn).

Diện tích dư ra đó sẽ dùng để xây dựng hệ thống thủy lợi và làm đường nội đồng đủ lớn để vận chuyển vật tư và vận chuyển lúa từ đồng về khi thu hoạch bằng cơ giới. Các thửa ruộng sẽ được san bằng bởi máy san bằng tia laser. Giá trị của mỗi máy san là 600 triệu đồng.

Giá san 1 ha đất là 8 triệu đồng (ngành Nông nghiệp đang đề xuất hỗ trợ 50% cho nông dân). Dự án trên được thực hiện bởi vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Nếu dự án được thực hiện, thì đây sẽ là một vùng chuyên canh lớn, một “hộ nông dân lớn” đầu tiên trên cả nước. Và đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng.

Hy vọng rằng đầu sẽ xuôi, và đuôi sẽ lọt.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận