Thứ hai, 25/06/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân mê lúa HN6

15/09/2014, 09:10 (GMT+7)

Giống này có TGST  ngắn hơn Bắc thơm số 7 khoảng 7 ngày. Độ thuần cũng cao hơn Bắc thơm số 7. Về hiệu quả kinh tế, HN6 cho lãi cao hơn Bắc thơm số 7 từ 107.000 - 176.000 đ/sào.

Nông dân mê lúa HN6
Tham quan mô hình SX thử HN6 tại xã Hùng Sơn (Thanh Miện – Hải Dương)

Trong cái nắng “rám lá bưởi” giữa tháng 9, về thăm cánh đồng lúa của HTXNN Hùng Sơn (Thanh Miện, Hải Dương), ông Đỗ Tiến Tuyển, nông dân ở đây mừng ra mặt bảo: "Thôn tôi ham trồng giống lúa HN6. Một số hộ biết giống này tốt hơn đã bỏ luôn Khang dân 18".

Chủ nhiệm HTXNN Hùng Sơn, ông Phạm Hồng Dân cho biết, vụ mùa 2014 triển khai dự án phát triển giống lúa và vùng lúa hàng hóa tập trung của Hải Dương, HTX tích cực đưa những giống lúa mới vào SX. Sau thời gian tính toán, giống lúa thuần HN6 đã được chọn lựa để SX thử. Đây là giống lúa thuần do Cty CP Giống cây trồng & dịch vụ nông nghiệp Hà Nam chọn tạo.

Từ vụ xuân 2013, giống lúa này đã được chuyển giao bản quyền cho Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên - Huế. Vụ mùa 2014 tại HTX Hùng Sơn đã có 44 hộ nông dân SX thử HN6, quy mô 5 ha. Giống được chọn để đối chứng là Bắc thơm số 7.

Lão nông Đỗ Tiến Tuyển dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình. “Nói thực với các chú ban đầu trồng HN6 cũng ngại lắm. Nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chúng tôi mới dám trồng. Giờ thì yên tâm rồi, nhìn ruộng lúa thế này kia mà...”.

3 sào HN6 của ông Tuyển đang vào giai đoạn chín, cây dìu xuống vì nặng bông. Ông Tuyển đánh giá, so với những giống trước đây nhà ông trồng thì HN6 sinh trưởng, phát triển tốt hơn, không bị bệnh bạc lá. Bệnh khô vằn có nhiễm nhưng chỉ lác đác, không đáng kể. HN6 có TGST ngắn hơn Khang dân 18 nên rất có lợi để SX cây vụ đông sớm.

Lão nông này phấn khởi ra mặt, ông chỉ kiến nghị lãnh đạo địa phương quan tâm hơn trong công tác theo dõi, hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh. Theo tính toán, trong khoảng 25 - 28/9, toàn bộ diện tích HN6 sẽ được thu hoạch. Năng suất dự kiến đạt 2 - 2,2 tạ/sào.

Không chỉ ở Thanh Miện, vụ mùa 2014 Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên - Huế còn đưa giống HN6 vào SX thử ở một số huyện như Ninh Giang, Nam Sách (Hải Dương)… Ông Đặng Văn Chung, GĐ Cty cho biết, kết quả SX ở các vùng trên là như nhau, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh.

Ông Nguyễn Như Hải, Trưởng phòng Cây lương thực - cây thực phẩm (Cục Trồng trọt) chia sẻ, HN6 là giống lúa ngắn ngày, phù hợp với SX 2 lúa - 1 màu, chất lượng khá, mẫu mã gạo đẹp, chống chịu sâu bệnh ở mức khá. Đề nghị Sở NN-PTNT Hải Dương xem xét, sớm đưa HN6 vào cơ cấu SX.

Ông Nguyễn Viết Bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện thì đánh giá, HN6 gạo trong, mềm, thơm hơn Bắc thơm số 7. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế trên mô hình, một số khoảnh vẫn xuất hiện bệnh lem lép hạt.

Theo ông Nguyễn Phú Thụy, PGĐ Trung tâm KN Hải Dương, tính cả 5 ha mô hình, vụ mùa 2014, toàn huyện cấy khoảng 200 ha HN6. Giống này có TGST  ngắn hơn Bắc thơm số 7 khoảng 7 ngày. Độ thuần cũng cao hơn Bắc thơm số 7. Về hiệu quả kinh tế, HN6 cho lãi cao hơn Bắc thơm số 7 từ 107.000 - 176.000 đ/sào. Tỷ lệ gạo lật của HN6 đạt 80,5%, gạo xát 69,75%, nhỉnh hơn Bắc thơm số 7 một chút.

Giải thích về hiện tượng một số diện tích HN6 bị lem lép hạt, ông Thụy cho biết, nguyên nhân do đợt lúa trỗ đại trà (18 - 25/8) trùng với đợt áp thấp, mưa gió kéo dài.

“HN6 là giống lúa ngắn ngày, nhưng để hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất, bà con cần chăm sóc, bón phân sớm và cân đối ngay từ đầu vụ. Việc này sẽ giúp cây lúa sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh tốt hơn.

Chúng tôi cũng rất mong Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên - Huế tiếp tục xây dựng mô hình trình diễn giống lúa HN6 ở các vụ sau, chân đất khác nhau để đánh giá chính xác hơn chất lượng của giống lúa này ”, ông Thụy chia sẻ.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận