Thứ hai, 14/10/2019 02:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân “mê” ngô lai VN 8960

15/08/2014, 09:09 (GMT+7)

Những trái bắp VN 8960 rất to và đều, bẻ ngang thấy lõi rất nhỏ, màu sắc thì khỏi phải chê; chắc chắn các thương lái sẽ mua cao hơn các giống khác.

Nông dân mê ngô lai VN 8960
Giống ngô lai VN 8960 được chị Vui trồng trong vụ hè thu đạt năng suất trên 8 tấn khô/ha

Cty CP Giống cây trồng Nha Hố vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông tổ chức hội thảo đầu bờ giống ngô chịu hạn VN 8960 tại thôn Cao Lạng, xã Ea Pô, được các đại biểu đánh giá rất cao bởi những ưu thế vượt trội.

Mặc dù đang trong cao điểm thu hoạch ngô nhưng được mời dự hội thảo đầu bờ giống ngô VN 8960, từ sáng sớm hàng trăm nông dân trong xã và các vùng lân cận tạm gác việc đồng áng để tận mắt được xem giống ngô này.

Bác Phạm Thị Mậu, thôn Bằng Sơn, xã Ea Pô chứng kiến ruộng ngô hàng thẳng tăm tắp, bắp to, hạt có màu sắc đỏ cam rất bắt mắt. Bác xuýt xoa: "Nếu không có bảng giới thiệu giống cắm trên ruộng thì tôi cứ ngỡ đây là giống ngô của một Cty nào đó của nước ngoài. Những trái bắp rất to và đều, bẻ ngang thấy lõi rất nhỏ, màu sắc thì khỏi phải chê; chắc chắn các thương lái sẽ mua cao hơn các giống khác. Vụ tới tôi sẽ bảo mấy đứa con mua giống ngô này về gieo trồng.

Thôn chúng tôi do chưa có thuỷ lợi và chất đất lại xấu không trồng được các loại cây công nghiệp mà chủ yếu trồng bắp trong mùa mưa. Nhà tôi có 6 ha ngô, do chưa tiếp cận với giống ngô này nên toàn mua giống ngô ngoại về trồng, dù bắp to nhưng màu sắc không đẹp và giá giống rất đắt…".

Đông đảo bà con nông dân tham quan ruộng ngô VN 8960 nhà chị Vui

TS Vũ Xuân Long, TGĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố, đơn vị được Viện Nghiên cứu ngô cho phép SX, đóng gói và cung ứng hạt giống ngô lai chịu hạn VN 8960 tại các tỉnh phía Nam, cho biết: "Năm 2004 VN 8960 đã được công nhận giống Quốc gia, thuộc nhóm chín trung bình sớm, chiều cao cây từ 2,0 - 2,2 m; đường kính thân to, cứng cây, chống đổ ngã tốt; dạng lá gọn, góc lá hẹp; chiều cao đóng bắp thấp; lá bi bọc kín trái; lá xanh đậm, bộ lá vẫn còn xanh khi trái chín; bắp to, lõi nhỏ, hạt đóng sâu, máy dễ tách hạt, không lẫn cùi trong hạt sau tách; hạt dạng bán đá, hạt màu đỏ vàng; trồng quảng canh năng suất đạt 6 - 8 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 10 - 12 tấn/ha".

Chị Nguyễn Thị Vui, thôn Cao Lạng phấn khởi: "Vụ thu đông năm ngoái tôi được Cty giống Nha Hố cho 2 kg ngô giống VN 8960 về trồng thử.

Do hạn hán gay gắt, các ruộng ngô bên cạnh giảm năng suất nhưng VN 8960 vẫn cho năng suất cao, bán được giá, cao hơn ngô khác 300 - 400 đồng/kg".

Do giống ngô này cho năng suất cao, chi phí thấp và thương lai rất “kết” mua, vụ hè thu 2014 chị Vui tiếp tục trồng trên diện tích 3 sào (1 sào 1.000 m2).

Đầu vụ khô hạn kéo dài hơn chục ngày, ngỡ ảnh hưởng năng suất nhưng cây vẫn phát triển tốt, sản lượng ước đạt 2,5 tấn hạt khô (8,3 tấn khô/ha) cao hơn các giống khác mà chị đã trồng trước đây từ 5 - 7 tạ/ha.

Chị Vui cho biết: "Điều kiện thổ nhưỡng ở đây rất xấu, toàn đất đen, tầng đất mỏng khoảng 30 cm là đã có sỏi. Do vậy chưa nắng đã hạn chưa mưa đã úng.

Song giống ngô VN 8960 vẫn cho năng suất cao. Đặc biệt là thời gian sinh trưởng ngắn rất thích hợp để canh tác trong điều kiện quỹ thời gian mùa vụ ngắn do phụ thuộc vào nước trời.

Một ưu điểm nữa là khi thu hoạch nhưng bộ lá còn xanh lên tận dụng được làm thức ăn cho gia súc và giá giống rẻ hơn 20 - 30% giống ngô ngoại. Vì thế tôi sẽ tiếp tục trồng giống ngô này cũng như giới thiệu để mọi người cùng biết".

Bác Lý Văn Thanh, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Cao Lạng sau khi thăm ruộng ngô VN 8960 đánh giá: "Giống ngô này đã hoàn toàn chinh phục nông dân chúng tôi bởi những ưu điểm của nó mà giá giống lại thấp, đúng với khẩu hiệu "Người Việt dùng hàng Việt" và tôi sẽ khuyên bà con gieo trồng trong thời gian tới…".

Nông dân Cư Jút rất "kết" giống ngô lai VN 8960

Chị Hoàng Mai Thu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Cư Jút cho biết: "Năm 2013 Cty giống Nha Hố hỗ trợ chị Vui trồng thử giống ngô VN 8960. Ngoài ra Cty còn cho tiền để mua giống khác và được chọn bất kỳ giống nào mình thích để làm đối chứng. Cty không hỗ trợ phân bón hay công chăm sóc.

Khi thu hoạch nếu năng suất thấp hơn thì Cty bù bằng tiền. Thật ngỡ ngàng khi năng suất VN 8960 năng suất lại cao hơn hẳn giống khác. Qua theo dõi giống ngô này chúng tôi nhận thấy phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cây phát triển tốt và năng suất rất cao, thời gian sinh trưởng ngắn và đặc biệt là chi phí mua giống giảm hơn hẳn giống khác".

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận