Thứ sáu, 21/09/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân mê OM 8923 và ĐH 815-6

08/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Đây là 2 giống cho năng suất cao, chất lượng gạo khá; thích ứng với điều kiện SX ở địa phương, đặc biệt trên vùng đất SX 2 vụ lúa/năm.

Nông dân mê OM 8923 và ĐH 815-6
Tham quan mô hình trình diễn giống OM 8923 và ĐH 815-6 tại xã Nhơn Hạnh

Để tìm hiểu khả năng thích ứng, tiềm năng năng suất, chất lượng của các giống lúa mới, vụ ĐX 2013-2014, Trung tâm KN-KN Bình Định phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Ngãi triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần OM 8923 và ĐH 815-6 tại xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn-Bình Định). Hai giống lúa nói trên đã lập tức “hút” nông dân ngay sau vụ SX đầu tiên.

Theo ông Nguyễn Thế Hải, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn), Nhơn Hạnh là xã thuần nông với trên 95% dân số là nông dân, nguồn thu nhập chính của họ là từ cây lúa.

Do đó, từ rất nhiều năm qua, vấn đề nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng cho cây lúa luôn được quan tâm hàng đầu.

Cũng theo ông Hải, Nhơn Hạnh đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động nông dân đưa vào SX nhiều loại giống lúa mới theo cơ cấu giống của ngành nông nghiệp tỉnh, kể cả một số giống lúa lai.

Tuy nhiên, những giống lúa đã đưa vào SX thử chưa thể hiện được tính phù hợp với thổ nhưỡng, tiềm năng năng suất và chất lượng nên chưa đủ thuyết phục để nông dân lựa chọn và duy trì.

Trong khi đó, nông dân vẫn còn SX diện tích khá cao những giống lúa đã thoái hóa, nhiễm sâu bệnh mà ngành nông nghiệp tỉnh đã đưa ra khỏi cơ cấu giống như IR 13-2, Ải 32, Khang dân 18…

“Đáng quan ngại là những giống lúa nói trên rất hay bị nhiễm bệnh, đặc biệt là rầy nâu ở cả 2 vụ ĐX và vụ thu. Do đó chi phí SX tăng cao vì phải tốn nhều tiền để mua thuốc BVTV. Nguyên nhân nông dân cứ bám những giống trên là do năng suất ổn định, thị trường nội địa tiêu thụ mạnh, song họ cũng muốn thay đổi nhưng chưa có giống nào thay thế tương xứng”, ông Hải bộc bạch.

Trước thực tế trên, khi Trung tâm KN-KN Bình Định và Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Ngãi về Nhơn Hạnh triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần OM 8923 và ĐH 815-6 với diện tích 6 ha tại thôn Thanh Mai, nông dân và chính quyền xã vui như hội, vì có điều kiện để chọn lựa giống mới đưa vào SX.

Ông Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm KN-KN Bình Định:

“Để đánh giá thêm về sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu, tính thích ứng và tiềm năng năng suất của OM 8923 và ĐH 815-6, chúng tôi sẽ đề nghị Sở NN-PTNT Bình Định đưa 2 giống nói trên vào cơ cấu SX thử trong các vụ tiếp theo và SX mở rộng trên nhiều vùng sinh thái khác nhau”.

Từ kết quả theo dõi trên đồng ruộng, Trung tâm KN-KN Bình Định tổng hợp, phân tích và đưa ra nhận xét rất khả quan về 2 giống lúa nói trên. Ông Nguyễn Thành Trung, Trung tâm KN-KN Bình Định cho biết, ĐH 815-6 có TGST vụ ĐX 118 ngày, chiều cao cây 92 cm, số bông hữu hiệu/m2 đạt 393 bông; dạng hạt bầu, cứng cây, bông đóng hạt dày, khả năng đẻ nhánh khỏe.

Mặc dù thời tiết diễn biến bất thuận nhưng ĐH 815-6 nhiễm bệnh không đáng kể.

Năng suất ước đạt gần 75 tạ/ha. OM 8923 có TGST vụ ĐX 117 ngày, chiều cao cây 88 cm, số bông hữu hiệu/m2 đạt 401 bông; dạng hạt dài trung bình, cứng cây, bông đóng hạt dày, khả năng đẻ nhánh khỏe. Năng suất đạt gần 73 tạ/ha.

“Trong quá trình theo dõi thực hiện trình diễn ĐH 815-6 và OM 8923 trong vụ này chúng tôi nhận thấy, từ khi gieo sạ đến khi trỗ, vào chắc, lúa sinh trưởng và phát triển tốt mặc dù ảnh hưởng thời tiết lạnh kéo dài. Đây là 2 giống cho năng suất cao, chất lượng gạo khá; thích ứng với điều kiện SX ở địa phương, đặc biệt trên vùng đất SX 2 vụ lúa/năm”.

Sau khi nghe nông dân tham gia SX trong mô hình đánh giá thực tế về 2 giống lúa nói trên, ông Nguyễn Thế Hải, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hạnh đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh bổ sung ĐH 815-6, OM 8923 vào cơ cấu giống lúa để nông dân có điều kiện đưa vào SX đại trà, thay thế những giống đã thoái hóa, nhiễm sâu bệnh mà địa phương vẫn đang sử dụng”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận