Thứ sáu, 26/04/2019 07:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân năng động

14/07/2015, 06:11 (GMT+7)

Trong tiến trình hội nhập, phát triển nông nghiệp hàng hóa và xây dựng NTM không thể không nhắc đến vai trò của nông dân.

Nông dân năng động
Hậu Giang có hơn 44.800 nông dân giỏi
Từ hai bàn tay trắng mà hiện nay ông Trần Văn Huynh ở ấp 7 xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã sở hữu hơn 50 công ruộng, hơn 200 con gia súc, gia cầm các loại.

Để có được điều này là nhờ ông biết áp dụng mô hình đa canh khép kín và tùy vào từng thời điểm mà có mô hình canh tác phù hợp.

Cụ thể, diện tích ruộng, hằng năm ông sạ 2 vụ lúa 1 vụ cá ruộng, rơm có được từ lúa dùng để chất nấm, phần bờ bao tận dụng trồng dưa hấu, riêng diện tích đất xung quanh nhà, ông làm chuồng thả nuôi gia súc, gia cầm. Với cách làm đa canh này đã giúp ông thu về gần 900 triệu đồng/năm.

Ông Huynh cho biết: “Là nông dân trong giai đoạn khó khăn mình phải học hỏi làm sao để có mô hình đa canh, ở đồng thì phải biết trồng lúa trồng màu và chăn nuôi”.

Để có được hiệu quả trong SX, kinh nghiệm của ông là không ngừng học hỏi. Ông cho biết, nơi nào có lớp tập huấn là ông đều tham gia.

Không những vậy, hằng ngày ông còn dành ra 2 tiếng đồng hồ tra cứu thông tin trên mạng để tìm ra những mô hình hay, cách làm sáng tạo, kết hợp với tham quan thực tế, từ đó tùy theo tình hình của địa phương và điều kiện gia đình mà áp dụng.

Nhờ không ngừng vượt khó nên 11 năm liền ông được công nhận danh hiệu nông dân SX kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh. Mới đây, ông vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Còn với ông Nguyễn Hiền Mẫn, tên tuổi của ông ở Long Mỹ không ai không biết đến. Sầu riêng là loại cây trồng không mấy phù hợp với vùng đất Hậu Giang nhưng ông lại có cách để thu lợi nhuận cao từ cây trồng khó tính này.

Với hơn 7 công sầu riêng giống Ri 6, và sầu riêng sữa đang cho trái, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 300 triệu đồng.

Chọn cách để trái chín cây nên dù số lượng không nhiều nhưng chất lượng sầu riêng luôn đạt cao và bán được giá. Ưa chuộng hương vị sầu riêng chín cây nên người dân đặt tên là sầu riêng 3 Mẫn.

Qua nhiều năm thực hiện phong trào nông dân SX kinh doanh giỏi đã có hơn 44.800 nông dân trong tỉnh Hậu Giang được công nhận là nông dân SX kinh doanh giỏi các cấp vì có mô hình SX hay, hiệu quả và thu nhập từ 100- 500 triệu đồng trở lên.

THÚY AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận