Thứ hai, 18/06/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân nợ thuế vì thiếu thông tin

24/07/2013, 09:33 (GMT+7)

Sau nhiều năm sử dụng đất, bà Trần Thị Thơ (trú tại làng Grek, xã Hnol, huyện Đăk Đoa) được thông báo là nợ thuế với số tiền lớn...

Sau nhiều năm sử dụng đất, bà Trần Thị Thơ (trú tại làng Grek, xã Hnol, huyện Đăk Đoa) được thông báo là nợ thuế với số tiền lớn, trong khi đó theo bà Thơ, chính quyền và cơ quan chuyên trách không có thông báo, tuyên truyền, giải thích nên không riêng gì bà mà nhiều người dân ở đây rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” vì không biết kêu ai...

Bà Thơ cho hay, vừa qua gia đình bà sang nhượng lại cho người khác 3 ha cao su: Rắc rối bắt đầu khi bà làm thủ tục tách thửa. Khi đến Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Đoa để sang tên trước bạ thì được cán bộ ở đây hướng dẫn muốn tách thửa phải qua cơ quan thuế làm thủ tục nộp thuế.

Đến Chi cục Thuế huyện, bà Thơ hoảng hồn khi biết số tiền thuế mình phải đóng lên đến 43 triệu đồng. Cán bộ phụ trách thuế cho rằng ngoài nợ thuế bà còn có hành vi trốn thuế vì đã không đến cơ quan có chức năng làm thủ tục kê khai thuế sử dụng đất nông nghiệp đúng thời hạn nên giờ phải tiến hành truy thu theo quy định.

Giải thích thêm về vấn đề này, cán bộ thuế cho biết Chi cục Thuế đã triển khai biểu mẫu để cho người dân đi khai thuế về tận xã và từng hộ gia đình.

Sau đó, cán bộ phụ trách đưa tờ kê khai thuế và yêu cầu bà Thơ ghi đầy đủ thông tin và ký tên. Bà Thơ đề nghị được cho xem qua các qui định và bảng kê khai từng khoản để hiểu hơn thì vị cán bộ này vẫn yêu cầu bà phải ký vào tờ giấy trước rồi họ mới kê ra từng khoản cho bà rõ.

Bà Thơ không chấp nhận việc này, bởi lẽ, việc kê khai đất nông nghiệp chậm không phải lỗi của gia đình bà. Từ năm 2010, gia đình bà đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cây hằng năm sang trồng cây lâu năm và đã có sổ đỏ riêng nhưng không cơ quan nào hướng dẫn phải kê khai thuế.

Bà Thơ nợ thuế vì thiếu thông tin

Chính vì vậy gia đình cứ yên tâm canh tác, từ đó đến nay bà cũng không hề nhận được một văn bản hay bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến thuế nông nghiệp.

Về việc này, UBND xã Hnol đã có văn bản xác định rằng: Việc kê khai thuế sử dụng đất nông nghiệp, UBND xã Hnol đã triển khai đến các thôn làng và phát tờ khai cho nhân dân.

Trong năm 2010, đã triển khai hai đợt đến từng hộ dân vì vậy việc bà Thơ không nhận được phiếu kê khai thuế đất nông nghiệp là do gia đình bà sống quá tách biệt với thôn làng, không sinh hoạt, họp hội cùng dân làng và cũng do sai sót của ban nhân dân thôn làng Grek không triển khai đến cho bà…

Từ văn bản trả lời của UBND xã Hnol, nghĩ rằng có thể chứng minh được việc gia đình mình không hề trốn thuế, bà Thơ đã mang những giấy tờ xác nhận trên trình cho cơ quan thuế thì được trả lời, cơ quan thuế không phải là cấp trên của UBND xã, chậm nộp thuế thì truy thu, bà Thơ muốn khiếu nại thì về xã.

Ông Trần Kim Hùng, Chi cục truởng Chi cục Thuế huyện Đăk Đoa, cho hay: Theo qui định pháp luật về thuế thì việc triển khai những giấy tờ liên quan đến thuế, trách nhiệm thuộc về xã và thôn. Vào năm 2010, khi triển khai biểu mẫu kê khai thuế cho người dân, cơ quan thuế đã lần lượt về các xã của huyện để triển khai trực tiếp, nhiệm vụ mang biểu mẫu cho từng hộ dân kê khai thuộc trách nhiệm của xã.

Sau khi triển khai xong việc kê khai thuế, xã Hnol có gửi báo cáo cho Chi cục là đã triển khai đến 100% hộ dân. Việc gia đình bà Thơ không nhận được biểu mẫu chứng tỏ xã báo cáo không đúng sự thật.

Xã Hnol không nhắc nhở việc kê khai đóng thuế đến gia đình bà Thơ là trách nhiệm của xã, người nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm. Theo luật thì cơ quan thuế vẫn phải truy thu thuế đối với gia đình bà Thơ.

Bà Thơ phân trần: “Nghe xong số tiền phải đóng tôi thực sự rất hoang mang, vì đối với một gia đình làm nông đây là khoản tiền rất lớn. Vợ chồng tôi quanh năm đầu tắt mặt tối ở trong rẫy, lo cơm áo nuôi con ăn học nên có hay biết gì đâu.

Vẫn biết, nộp thuế là nghĩa vụ của toàn dân, dây dưa không đóng thuế là vi phạm pháp luật song việc trốn thuế này là do sự tắc trách của chính quyền và cơ quan thuế. Nếu không bán đất thì chắc gì tôi có thông tin về việc kê khai thuế sử dụng đất nông nghiệp, ngay cả cán bộ thuế khi tôi hỏi vấn đề này cũng giải thích chung chung, người dân chúng tôi không hiểu được”.

TRẦN TRỊNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận